“ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย” เผยเคล็ดลับครองใจลูกค้ากว่า 60 ปี

“ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย” ร้านอาหารชื่อดังที่มีชื่อเสียงมานานนับ 60 ปี นักกินทั้งหลายรู้จักกันเป็นอย่างดี สาขาแรกตั้งอยู่ที่สี่แยกวัดมกุฏฯ ใกล้กับวัดมกุฏกษัตริยาราม ก่อนขยายกิจการ เปิดสาขาเพิ่มที่เมืองทองธานี และรัตนาธิเบศร์

“กนกวรรณ แต้วัฒนา” วัย 50 ปี ทายาทรุ่นสอง เล่าว่า ตำนานความอร่อย 60 ปี มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณป้า คือ “ศิริวรรณ ชัยธีรพันธ์กุล” ผู้ก่อตั้ง ซึ่งปัจจุบัน อายุ 88 ปี

“คุณป้าศิริวรรณเปิดร้านขายอาหารมาตั้งแต่สมัยสาว ๆ เมื่อ พ.ศ. 2502 โดยเช่าที่อยู่แถววัดมกุฏฯ ต่อมาคุณแม่ คือ ทิพววรณ แต้วัฒนา เข้ามาช่วยคุณป้าดูแลร้าน ช่วยจ่ายตลาดและขายอาหาร ทำกันอยู่ 2 คนพี่น้อง เงินยังไม่เยอะ อาศัยกินนอนที่ร้าน”

กระทั่งคนเริ่มมาอุดหนุนที่ร้านมากผิดสังเกต เมื่อไปสอบถามลูกค้าจึงทราบว่า หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี ได้แวะมารับประทานอาหารที่ร้าน แล้วนำไปเขียนลงคอลัมน์ลงหนังสือพิมพ์

“คุณป้ากับคุณแม่ก็ไปซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่าน ถึงได้เข้าใจว่าทำไมคนมากินเยอะ ต่อมาจึงได้เชลล์ชวนชิม ปี พ.ศ. 2512 ร้านเราก็ขายดีเรื่อยมา ภายหลังคุณแม่เสียชีวิต คุณป้าจึงเข้ามาบริหารร้านในปัจจุบัน”

ปัจจุบัน ร้านศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย ไม่ได้มีที่เดียว แต่มีสาขาเมืองทองธานี และสาขารัตนาธิเบศร์ ซึ่งดูแลกิจการโดยลูก ๆ หลาน ๆ รุ่นสาม โดยเมนูเด็ดยังคงเป็น หอยทอด ผัดไทย และขนมผักกาด สูตรดั้งเดิม

“หอยทอด ผัดไทย และขนมผักกาด ขายมาตั้งแต่เปิดร้าน และกลายเป็นเมนูเด็ดถึงทุกวันนี้ เคล็ดลับความอร่อย คือ น้ำจิ้มหอยทอดและขนมผักกาด เราไม่ได้ใช้ซอสที่ขายทั่วไปตามตลาด แต่ทำขึ้นมาใหม่ รสชาติเปรี้ยวหวาน ใส่รากผักชี และกระเทียมสับ ไม่เหมือนใคร เป็นสูตรออริจินอลจากคุณป้าศิริวรรณ คัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมีคุณภาพ โดยเฉพาะหอยแมลงภู่ ซื้อจากเจ้าประจำจากจังหวัดชลบุรีโดยตรง สดใหม่ทุกวัน”

“ส่วนผัดไทย เมนูเด็ดอีกอย่างของร้าน สูตรเราไม่ใส่มันกุ้ง แต่ใช้สูตรห่อไข่ ห่อเส้นไว้ทั้งหมด ชาวต่างชาติชอบมาก มาทานที่ร้านอยู่เรื่อย ๆ ผัดไทย หอยทอด และขนมผักกาด ราคาเริ่มต้น 50 บาท”

นอกจากเมนูข้างต้นแล้ว ร้านศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย ยังเพิ่มเมนูอาหารให้หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งรับออกงานนอกสถานที่ด้วย

“แต่เดิมที่มีแค่ 3 เมนู ก็เพิ่มอาหารให้หลากหลายมากขึ้น เช่น เปาะเปี๊ยะสด น้ำจิ้มอร่อยไม่เหมือนใคร สุกี้ ผัดจานต่อจาน น้ำจิ้มสูตรเด็ดของเราเอง เสริมด้วยอาหารตามสั่ง และรับออกงานนอกสถานที่ด้วย คล้าย ๆ กับร้านเราเป็นสตรีตฟู้ดแห่งหนึ่ง มาที่เดียวจบ”

ทายาทรุ่นสอง ยังบอกถึงกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ ร้านศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย เป็นตำนานความอร่อยมายาวนานนับ 60 ปี นั่นคือ คุณภาพที่ใส่ใจทุกขั้นตอน

“ร้านเราเป็นที่รู้จักจากการบอกปากต่อปากของลูกค้าที่ประทับใจในรสชาติ ส่วนลูกค้าเก่าเรายังเหนียวแน่นแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยน เราพยายามดูแลให้ดีที่สุด คุมความสะอาด รสชาติ การบริการ และราคา”

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทางร้านได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่โรคเริ่มระบาดใหม่ ๆ ด้วยการให้พนักงานทุกคนใส่แมสก์ ใช้เจลล้างมือ และปฏิบัติตามนโยบายของรัฐ

“เราทำตามนโยบายรัฐ เปิดให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ไม่ให้นั่งรับประทาน ลูกค้ายังมาซื้อ ยอดขายพอเป็นค่าจ้างลูกน้องได้ แต่ไม่มากเท่าตอนเปิดร้านปกติ รายได้หายไปเยอะมาก แต่ไม่รู้สึกใจหาย เพราะเป็นกันทุกมุมโลก ต้องอาศัยความอดทน เรายังรอความหวัง รอวันที่สถานการณ์กลับมาเป็นปกติ เราไม่เคยคิดปลดพนักงานออก เพราะอยู่กันเป็นครอบครัว”

ตอนนี้รัฐมีมาตรการผ่อนปรนให้เปิดร้านได้ โดยร้านอาหารต้องทำตามเงื่อนไข คือ จัดพื้นที่เว้นระยะห่างระหว่างลูกค้า หรือมีฉากกั้น เพื่อป้องกันโรค

“ร้านเราตอนนี้เปิดให้บริการปกติ โดยให้ลูกค้านั่งห่างกัน เพราะมีพื้นที่ แต่ส่วนใหญ่แล้วตอนนี้ลูกค้ายังนิยมสั่งใส่กล่องกลับบ้านกันอยู่ ยอมรับเลยว่า เหตุการณ์นี้หนักสุดตั้งแต่เกิดมา” กนกวรรณ ทิ้งท้าย

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ