คนแก่รวมกลุ่มนำ ‘ใบไม้’ ทำ ‘จานรักษ์โลก’ หารายได้ช่วงโควิด

ในห้วงเวลาที่ลูกหลานไม่สามารถเดินทางกลับมาหาได้ เพราะต้องเว้นระยะห่างและติดข้อจำกัดเรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 ทำให้บรรดาผู้สูงอายุและผู้พิการ ในชุมชนบ้านนาสีเทียน และ บ้านนาห้วยอ้อย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ต้องหารายได้และหากิจกรรมทำคลายเหงา ด้วยการนำ ‘ใบไม้’ มาทำจาน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วางจำหน่ายที่ ภูนาคำ รีสอร์ต

‘นีรชา วงษ์มาศา’ เจ้าของกิจการ ภูนาคํา รีสอร์ต และ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) หนึ่งในผู้ที่ผลักดันกิจกรรมนี้ เล่าว่า ในชุมชนทั้ง 2 แห่ง มีผู้สูงอายุและผู้พิการ ที่มีเวลาว่าง เลยอยากหากิจกรรมให้ทำ ประกอบกับมีกลุ่มผู้ทำจานกาบหมากจากอำเภอเชียงคาน เข้ามาให้ความรู้เรื่องการนำใบไม้มาทำจาน จึงเริ่มจัดกิจกรรมทำจานจากใบไม้ สร้างแบรนด์ จ.จานใจดี ขึ้น ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้สูงอายุ-ผู้พิการ มีความสุข และสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเอง

“หลังเกิดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ต้องห่างเหินจากลูกหลาน บางคนขาดรายได้ คิดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะช่วยสร้างรายได้ ลดความกังวล พร้อมกับรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย” เจ้าของกิจการรีสอร์ตกล่าว

แบรนด์ “จ.จานใจดี” เป็นจานใส่อาหารที่ผลิตจากใบไม้ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในชุมชน เช่น ใบชาด ใบจาน ใบสัก กาบไผ่ หรือเปลือกข้าวโพด ใช้ได้ทั้งใบสด ใบแห้ง

ส่วนขั้นตอนการทำจานใบไม้ เริ่มจากการคัดเลือกใบไม้ที่ต้องการ นำมาทำความสะอาดล้าง ตากแดดให้แห้งสนิท และเย็บตามเเบบที่ต้องการจากนั้นนำมาขึ้นรูปด้วยเครื่องขึ้นรูปความร้อนสูง โดยมีแป้งมันสำปะหลังทำหน้าที่เป็นกาวประสาน  จานที่ได้จะมีสีสันสวยงาม ลวดลายไม่ซ้ำกัน ไม่มีสารเคมี สามารถย่อยสลายได้ง่าย ไม่เกิดเป็นขยะสร้างมลพิษ เหมาะสำหรับงานอีเว้นต์ งานจัดเลี้ยง ที่ต้องการลดปริมาณขยะจากโฟม

“นีรชา” ให้ข้อมูลด้วยว่า จานใบไม้ทุกใบใส่อาหารได้ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำขลุกขลิก เช่น ขนมจีนน้ำยา ยำ ราดหน้า กระเพาะปลา ใช้ซ้ำได้ 2-3 ครั้ง บางใบใช้ซ้ำได้ 5-6 ครั้ง

ราคาจำหน่าย  มี “จานกลม” ขนาด 6 นิ้ว ทำจากกาบ โหลละ 90 บาท ทำจากใบไม้ โหลละ 65 บาท “ถ้วยเหลี่ยม” ขนาด 3 นิ้ว ทำจากใบไม้ โหลละ 40 บาท ทำจากกาบ โหลละ 55 บาท มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ ราคาสินค้าไม่รวมค่าขนส่ง

“ลูกค้าที่มาอุดหนุน บอกว่า ใช้งานได้จริง เวลาใส่อาหารเเล้วทำให้น่ากินมากยิ่งขึ้น ในอนาคตจะพัฒนาสินค้าให้เกิดความหลากหลาย เเละจะพัฒนาผลิตจากใบไม้ตามที่ลูกค้าต้องการ”

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

ภาพจากเฟซบุ๊ก จ.จานใจดี


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ