“ศิริซาลาเปา” เอาตัวรอดช่วงโควิดด้วยกลยุทธ์ “ฝากซื้อฟรี”

ร้านซาลาเปาโฮมเมดย่านเสาชิงช้าชื่อ “ศิริซาลาเปา” ที่พัฒนาสูตรลับโบราณจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงมือของ “ศิริลักษณ์ ธีรกิจรัตนกุล” อายุ 27 ปี สาวนักออกแบบและเจ้าของร้าน สามารถเอาตัวรอดในช่วงวิกฤตโควิด-19 ได้ ด้วยบริการ “ฝากซื้อฟรี”

“ศิริลักษณ์” เล่าว่า ครอบครัวของเธอทำอาชีพขายซาลาเปาตั้งแต่รุ่นอากง โดยไม่มีหน้าร้าน แต่ใช้วิธีเคาะประตูบ้านรับออร์เดอร์

เมื่อมาถึงรุ่นตน เลยอยากส่งต่อความอร่อย เห็นหน้าบ้านแฟนว่าง จึงขอแม่แฟนตั้งซึ้งนึ่งซาลาเปาขาย ลูกค้าชมว่ากินแล้วเหมือนได้ย้อนกลับไปวัยเด็กอีกครั้ง เพราะสูตรแป้งโบราณที่เหนียวนุ่ม เนื้อแน่น ขายแบบนี้อยู่ประมาณ 1 ปี กระทั่งได้ออกรายการทีวี ทำให้มั่นใจในรสชาติ จึงคิดสร้างร้านจริงจัง

“นับตั้งแต่เปิดร้านวันแรก กระแสตอบรับดีมาตลอด ตอนนี้เข้าปีที่ 3 แล้ว” เจ้าของร้านวัย 27 เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านด้วยความภูมิใจ และบอกด้วยว่า

จุดเด่นนอกจากตัวแป้ง ยังอยู่ที่ไส้ เพราะตนลงทุนเรื่องวัตถุดิบไม่ลดเกรด เพื่อให้ลูกค้าได้กินซาลาเปาเกรดเดียวกับคนที่บ้านกิน ถึงกำไรไม่เยอะแต่สบายใจ

ปัจจุบัน มีซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็ม ไส้หมูแดงหมักซอส ไส้ถั่วดำงา ไส้ครีม ไส้เผือก และไส้ขาหมูเห็ดหอมตุ๋น นอกจากนี้ ยังมีขนมจีบและบ๊ะจ่างทรงเครื่อง

“ไส้หมูสับไข่เค็ม เราไม่ใส่มันหมูเพิ่มเพื่อให้เด้งขึ้น แต่จะใช้อย่างอื่นทดแทน เช่น เห็ดหอม เพื่อความนุ่มชุ่มชื้น ส่วนไส้ถั่วดำ ผู้ใหญ่จะชอบทาน เพราะไม่ผสมแป้งเน้นถั่วล้วนๆ กวนจนเหนียวด้วยกำลังมือ มีความหนึบหนับในตัว ทุกเมนูทำแบบโฮมเมดทั้งหมด ช่วยๆ กันทำในครอบครัวประมาณ 4 คน ทำขายวันต่อวัน แบ่งหน้าที่กันสามารถทำได้วันละหลายร้อยลูก”

ลูกค้าของทางร้านไม่ได้มีแค่คนไทยเท่านั้น แต่ยังมีชาวยุโรปและญี่ปุ่น ที่แวะเวียนมาอุดหนุน เนื่องจากทำเลที่ตั้งของร้านอยู่ใกล้โฮสเทลเปิดใหม่จำนวนมาก ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวจะบอกต่อ หรือบางคนนำไปลงเพจลงรีวิว ร้านจึงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

กระทั่งเกิดโควิด ลูกค้าต่างชาติหายไปหมด “ศิริลักษณ์” จึงต้องคิดวิธีเอาตัวรอด ด้วยแนวคิดบริการ “ศิริฝากซื้อฟรี” โดยรวบรวม 29 ร้านเด็ดย่านเสาชิงช้าไว้ในที่เดียว

“แถวนี้มีแต่ร้านเก่าแก่ ส่วนเราเป็นร้านเล็กๆ ยอมเหนื่อยหน่อยแต่ได้ยอด และยังได้ช่วยร้านที่ไม่ได้อยู่ในระบบออนไลน์ เริ่มทำมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม โดย 29 ร้านเด็ด เราไม่ได้ไปดีลหรือบอกว่าจะทำบริการนี้ เพราะไม่อยากให้เขาลดราคา แต่ใช้วิธีปั่นจักรยานไปซื้อเหมือนลูกค้าคนหนึ่ง พอซื้อบ่อยๆ เขาจะรู้เอง ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เพราะเป็นช่วงที่คนไม่ออกจากบ้าน คนที่เข้ามาใช้บริการบวกลบไม่เกิน 15 คนต่อวัน เพราะกำลังคนน้อยกลัวออร์เดอร์ตกหล่น จากบริการนี้ทำให้ร้านได้ยอดขายเพิ่มขึ้นหนึ่งเท่า”

สำหรับบริการ “ศิริฝากซื้อฟรี” เพียงสั่งศิริซาลาเปา ครบ 200 บาท สามารถใช้บริการฝากซื้อ 29 ร้านเด็ด ย่านเสาชิงช้าฟรีไม่คิดค่าบริการ ไม่บวกราคาอาหารเพิ่ม ไม่จำกัดร้านฝากซื้อ โดยสามารถสั่งทางไลน์ Official (หยุดทุกวันจันทร์)  ID : @sirisalabao แต่ต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน หรือก่อน 7 โมงเช้าสำหรับมื้อกลางวัน ให้สั่งก่อนเที่ยงวันสำหรับมื้อเย็น ค่าส่งเริ่มต้น 30 บาท ส่งผ่านแกร็บ เอ็กซ์เพรสทั่วกรุงเทพฯ ปริมณฑลโดยทางร้านจะพยายามหาโปรโมชั่นการส่งให้ลูกค้าจะได้ไม่ต้องจ่ายราคาเต็ม หรือสั่งรวมทีเดียวแล้วขับรถมารับอาหารได้ที่หน้าร้านศิริซาลาเปา

“แม้วันนี้สถานการณ์โควิดจะดีขึ้น แต่ยังมีคนมาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ วันธรรมดาได้ลูกค้าออฟฟิศ รวมๆ กันสั่ง ส่วนเสาร์-อาทิตย์จะเป็นแนวครอบครัวสั่งไปกินที่บ้าน บริการนี้หลายคนบอกไม่คุ้ม แต่เรารู้สึกดีกว่ามานั่งรอสมัยนี้เราต้องดูแลตัวเอง บริการนี้ทำให้เราได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ และยังได้ช่วยร้านอื่นให้มีรายได้ ปัจจุบันได้พูดคุยกับร้านต่างๆ เห็นตรงกันว่าอยากให้ทำต่อ เลยเปิดเป็นบริการประจำ สั่งได้ตลอด ถ้าจากนี้เจอร้านเปิดใหม่เล็กๆ ในละแวกใกล้กันก็ไปซื้อให้ได้ จาก 29 ร้านจะเพิ่มขึ้นอีกหลายร้าน และตอนนี้หน้าร้านเปิดให้บริการแล้ว สนใจสามารถแวะมาทานกันได้” สาวเจ้าของไอเดียเจ๋งกล่าวทิ้งท้าย

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

ข้อมูล เส้นทางเศรษฐี 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ