ขนมไทยในตำนาน ฝากญาติผู้ใหญ่

 

ความนิยมในการเลือกทานขนมหวานหน้าร้อนแบบนี้ คนไทยจะนึกถึงไอศกรีมหรือไม่ก็เค้กชนิดต่าง ๆ แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “ขนมไทย” ที่มีเอกลักษณ์และขึ้นชื่อตามหัวเมืองต่าง ๆ หน้าตาสีสันสวยงามน่านำติดไม้ติดมือไปฝากญาติผู้ใหญ่ในช่วงสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ดังนั้้น “ดีไลฟ์” จะพาไปชิม 4 ร้านขนมหวานไทยตัวแทนจากแต่ละภาค

 

เริ่มต้นเบา ๆ ด้วย “ร้านขนมหวานช้างม่อย” เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการอะไรเย็น ๆ มาคลายร้อน ร้านนี้อยู่ในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งบนถนนช้างม่อย ก่อนถึงตลาดวโรรส 400 เมตร เปิดขายตั้งแต่เที่ยงวันยันตีหนึ่ง จุดเด่นของร้านอยู่ที่การตกแต่งที่คงบรรยากาศความเป็นไทย ที่สำคัญขนมหวานของร้านนี้มีเครื่องหวานเย็นมากมายกว่า 40 อย่างให้เลือก ราคาตั้งแต่ 30 บาท (สามารถใส่เครื่องได้ถึง 40 อย่าง) ไปจนราคา 40 บาท แล้วแต่ท็อปปิ้งที่ใส่ เช่น เครื่อง 1 อย่างเพิ่มไป 5 บาท 2 อย่างเพิ่มไป 15 บาท

 

Advertisment

ในช่วงสงกรานต์นี้ ทางร้านได้จัดโปรโมชั่นสำหรับคนชอบกินของหวาน ให้สามารถนำใบเสร็จ 10 ใบ มาแลกรับสิทธิ์ทานฟรี 1 ที่ นอกจากนี้สำหรับผู้ที่มีใบเสร็จมูลค่า 1,500 บาทขึ้นไป รับฟรีแก้วน้ำที่ระลึกจากทางร้านไปเลย

 

 

ต่อด้วยขนมไทยภาคใต้ “ร้านขนมไทยแม่ฉวี” เป็นร้านขนมไทยเมืองสงขลาที่มีเอกลักษณ์ โดยมี 3 เมนูได้รับความนิยม ได้แก่ ขนมต้มสามเหลี่ยมใส่ไส้ ข้าวฟ่างกวน ขนมเทียนสด ร้านค้าก็หาไม่ยาก เพียงเดินไปตามถนนนางงาม เขตเมืองเก่า ร้านจะอยู่ก่อนถึงศาลเจ้าพ่อหลักเมืองประมาณ 100 เมตร

Advertisment

 

อีกร้านขนมไทยแถบอีสาน”ร้านแม่ไพจิตต์” ต้นตำรับขนมถ้วยฟูใบเตย ที่ข้าราชการกรมกองไหนผ่านเป็นต้องแวะซื้อไปเป็นของฝาก “สุภรทิพย์ ส่งเสริม” เจ้าของร้านเล่าว่า ขายมาตั้งแต่รุ่นอาม่าปี 2516 ขายขนมไทยหลากหลายชนิด และมีจุดเด่นที่ขนมถ้วยฟู เปิดขายตั้งแต่ 7 โมงครึ่งถึง 6 โมงเย็น ปัจจุบันมีสาขาอยู่ในนครราชสีมา 3 สาขา ได้แก่ เทอร์มินอล 21 โคราช ร้านหมี่เชียง (ร้านรับไปขาย) และร้านขนมจีนครูยอด

 

“ขนมที่ร้านใช้การโม่หมักแป้งเองแบบธรรมชาติ ผ่านกรรมวิธีอบควันเทียน ใช้กะทิสดในการทำเพื่อรักษาคุณภาพของขนม ทำให้ขนมถ้วยฟูออกมานุ่ม และรับประกันเรื่องความสดใหม่ แถมยังมี ′ป๋าเปรม′ เป็นลูกค้าประจำ” แนะนำลูกค้าหากต้องการซื้อขนมไทยจากทางร้านช่วงเทศกาล แนะนำให้จองล่วงหน้า เพราะขนมถ้วยฟูจะหมดเร็วมาก สั่งซื้อล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 09-1827-2428

 

ตบท้ายด้วยร้านขนมไทยภาคกลางสูตรต้นตำรับชาววัง “ร้านขนมไทยแม่ทองเติม” โดนใจสาวกขนมไทยหายาก เพราะทางร้านมีขนมไทยหายากจำนวนมาก และขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ตัวร้านตั้งอยู่บนเกาะเกร็ด เดินทางโดยนั่งเรือข้ามฟากจากท่าน้ำปากเกร็ดมายังเกาะเกร็ด และเดินลัดรอบเกาะจะเจอร้านได้ไม่ยาก ร้านนี้เปิดตั้งแต่ 10.30 น.ถึงประมาณ 17.00 น. หรือจนกว่าขนมจะขายหมด

 

ต้นกำเนิดของร้านนี้เก่าแก่มาก เนื่องจากสูตรขนมชาววัง แต่ละสัปดาห์จะมีขนมไทยที่วางขายหน้าร้านประมาณไม่ต่ำกว่า 30 ชนิด โดยทางร้านจะขายเป็นชิ้น ๆ เริ่มจากขนมลูกชุบราคาลูกละ 2 บาทไปจนถึงขนมมงกุฎเพชรราคา 12 บาท หากลูกค้าต้องการสั่งซื้อในปริมาณมาก ๆ เช่น ขนมจ่ามงกุฎ บุหลันดั้นเมฆ ต้องบอกล่วงหน้า เพราะอาจจะมีไม่พอ เนื่องจากทำยาก

 

สำหรับชาวกรุงเทพฯที่ไม่ได้เดินทางแนะนำให้หาขนมไทยโบราณและหายากได้ที่”ร้านชูถิ่น” ถือเป็นร้านเลื่องลือมาอย่างยาวนานกว่า 80 ปีเรื่องขนมไทย มี 2 สาขาที่สี่แยกคอกวัวและสะพานควาย

 

ร้านนี้ไม่ได้มีดีที่ขนมอร่อยอย่างเดียว แต่อีกด้านก็ขายแป้งทำซาหริ่มด้วย และวัตถุดิบทั้งหมดทางร้านผลิตเองทั้งหมด การันตีคุณภาพจากลูกค้าที่มาซื้อที่เป็นทั้งพ่อค้า นักเรียนที่ทำขนมที่อาจารย์แนะนำให้มาซื้อและบุคคลทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุหน่อย ทำให้น่าจะตอบโจทย์คนที่อยากจะหาซื้อขนมไทยที่มีสูตรโบราณแท้ ที่เด็ดไปกว่านั้น เฉพาะที่ร้านชูถิ่นสาขา 2 ใกล้กับโรงพยาบาลเปาโลฯ สะพานควาย ไม่มีที่ให้นั่งทานขนม ลูกค้าต้องซื้อกลับบ้านเท่านั้น

 

ใครผ่านตรงไหนแวะที่ใด ลองหิ้วไปฝากญาติผู้ใหญ่ช่วงสงกรานต์กน่าจะถูกใจทั้งผู้ให้ผู้รับ