ตัดไฟแต่ต้นลม! วิธีลบโพสทวิตเตอร์เก่าป้องกันดราม่า

AFP PHOTO / Leon NEAL

ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาได้เกิดดราม่าใหญ่บน “ทวิตเตอร์” หนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมหลายครั้ง จนคนดังหลายรายแทบสิ้นชื่อ หนึ่งในนั้นคือ “เจมส์ กันน์” ผู้กำกับและผู้เขียนบทมือทองเจ้าของผลงาน การ์เดี้ยนส์ ออฟ เดอะ กาแล็กซี่ ภาค 1 และ 2 ซึ่งถูก “วอลท์ ดิสนีย์” บริษัทเจ้าของลิขสิทธ์ภาพยนตร์ไล่ออกกลางอากาศ หลังมีมือดีนำโพสทวิตเตอร์เก่าอายุกว่า 10 ปี ของผู้กำกับรายนี้ซึ่งมีการกล่าวถึงเรื่องเพศและการข่มขืนอย่างไม่เหมาะสมออกมาแฉ

สำหรับหลายคนที่หวั่นใจว่าตนเองอาจมีปัญหาแบบเดียวกันนี้ เว็บไซต์ไอที Engadget ได้นำเสนอโซลูชั่นให้ใช้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Tweet Delete บริการลบโพสทวิสเตอร์ในอดีตได้ถึง 3,200 โพสล่าสุด และยังสามารถกำหนดให้คอยลบทวีตหลังโพสไปแล้วระยะเวลาหนึ่งได้อีกด้วย เช่นเดียวกับเว็บไซต์ที่มีบริการคล้ายกัน อย่าง TwitWipe และ  Cardigan

สำหรับผู้ที่ต้องการลบทวีตจากมือถือ ฝั่ง iOS จะมีแอพพลิเคชั่น  Tweeticide app ราคา 3 เหรียญสหรัฐ ส่วนแอนดรอยด์ สามารถแอพพลิเคชั่นฟรี Xpire เพื่อเลือกลบเฉพาะทวีตที่มีปัญหาหรือลบทวิตทั้งหมดได้เช่นกัน

ทั้งนี้บริการเหล่านี้อาจโพสโฆษณาในหน้าทวิตของผู้ใช้แทนการเก็บค่าบริการ ดังนั้นแนะนำให้ลบแอปพลิเคชั่นและยกเลิกการผูกบัญชีหลังใช้งานแล้ว