หน้าแรก Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

มะเร็งเต้านม ผู้ชายก็เป็นได้ ไม่ควรชะล่าใจ

มะเร็งเต้านม เป็นโรคร้ายที่เกิดกับผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เราอาจไม่ค่อยได้เห็นว่าผู้ชายที่อยู่รอบตัวหรือที่รู้จักป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมกันนัก แ...

กรรมพันธุ์มะเร็ง ป้องกันได้ อย่าปล่อยให้เป็นมรดกตกทอดสู่ลูกหลาน

มะเร็ง เป็นโรคน่ากลัวที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 มายาวนานกว่า 20 ปี หลายคนคิดว่าดูแลตัวเองดีแล้ว สุดท้ายกลับพบว่าป่วยเป็นมะเร็ง นั่นก็เพรา...

รู้ปัจจัยเสี่ยง โรคหลอดเลือดหัวใจ สาเหตุการตายอันดับ 1 ของโลก

แต่ละปีทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจขาดเลือดประมาณ 9.2 ล้านคน เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลก ในจำนวนนั้นเป็นคนไทยปีละ 2 หมื่นกว่าค...

ภาวะปอดรั่ว ภัยเงียบอันตรายที่เกิดจากหลายสาเหตุ คนสูบบุหรี่จัดระวังให้ดี

ปอดเป็นอวัยวะสำคัญในระบบทางเดินหายใจ เมื่อปอดมีปัญหาหรือเกิดโรคขึ้นที่ปอดจะกระทบต่อร่างกายมาก หนึ่งในอาการที่น่ากลัวคือ "ภาวะปอดรั่ว" เป็นภั...

เช็กอาการบ่งชี้ โรคลิ้นหัวใจรั่ว ถ้าเข้าข่ายควรรีบพบแพทย์

โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของคนทั่วโลก คำที่เราเรียกกันว่า "โรคหัวใจ" นั้น ความจริงแล้วเป็นคำเรียกรวมของหลายโรคหลายอาการที่เกิดควา...

ประเมินการกินอาหารแบบคีโต จำกัดการกินอาหารประเภทแป้ง

คอลัมน์ Healthy aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา คณะผู้เชี่ยวชาญเฉพาะกิจ (task force) ของ National Lipid Asso...

ฤดูหนาวทำผู้สูงวัยป่วย ลูกหลานต้องดูแลให้ดี

ฤดูหนาวแม้จะเป็นฤดูที่ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนในเมืองร้อนอย่างเมืองไทยเรา แต่ก็เป็นฤดูปราบเซียนที่ทำให้ใครหลายคนต้องป่วยนอนซมอ...

ไวรัส RSV ของฝากที่มาพร้อมกับปลายฝนต้นหนาว

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามา โดย อ.พญ.โสภิดา บุญสาธร คนทั่วไปอาจยังไม่คุ้นหูกับคำว่า เชื้อไวรัส RSV เท่าไรนัก คนที่รู้จักไวรัสชนิดนี้ส่วนใหญ่ม...

คุณประโยชน์ 6 เมล็ดพันธุ์ข้าวและธัญพืชจาก “โครงการหลวง” แห่งในหลวงรัชกาลที่ 9

50 ปีที่แล้ว ในปี 2512 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรชีวิตของชาวเขาที่บ้านดอ...

“หัวใจเต้นผิดจังหวะ” ภาวะใกล้ตัวที่ร้ายแรงกว่าที่คิด

หัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ๆ ต่อร่างกายและการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์ ดังนั้น โรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวข้องกับหัวใจก็ล้วนแต่อันตรายต่อชีวิต ในช่วงเ...

“ความเครียด” นำไปสู่ความเจ็บป่วย และผลาญค่ารักษาสูงลิ่ว

ความเครียดไม่ใช่เรื่องดี ถ้าหลีกเลี่ยงได้ใคร ๆ ก็อยากเลี่ยง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถหลีกเลี่ยงหรือจัดการความเครียดได้ ดังผลการศึกษาวิจัยล่า...

โรคอ้วน เบาหวาน มะเร็ง

คอลัมน์ Healthy Aging โดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ สถิติของสหรัฐอเมริกานั้นสรุปได้ว่า ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับคนอเมริกันในการเป็นโรคมะเร็ง ...

ข่าวน่าสนใจ