Home Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

เตือน! ผู้ป่วยเบาหวานกิน ‘ป่าช้าเหงา’ เกินขนาด อันตราย

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ เภสัชกรชำนาญการ ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภั...

CoolSculpting ฆ่า เซลล์ไขมัน หุ่นดีได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

รูปร่างดี ๆ เป็นสิ่งที่หลายคนอยากมี แต่มันก็ไม่ง่าย เมื่อโลกนี้เต็มไปด้วยอาหารอร่อยที่กินเข้าไปแล้วทำให้อ้วน แม้จะไม่ได้อ้วนในทันที แต่ไขมัน...

รู้ยัง? โรค ‘วิตกกังวล’ อาการแบบไหนเข้าข่ายป่วยทางจิตเวช !!

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2561 น.ต.นพ.บุญเรือง  ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า  การเจ็บป่วยด้วยโรคทางจิตเวช ยังมีในกลุ่มของโรควิตกกังวล (anxiety disorders) ซึ่งผู้ป่วยจ...

มะเร็งลำไส้ใหญ่คร่าชีวิตคนไทยพุ่ง 3 พันคนต่อปี

สช.ห่วงแนวโน้ม ‘โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่’ ทำคนไทยตายพุ่ง ๓,000 คนต่อปี ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เผย ๔ ปัจจัยเสี่ยงโดยเฉพาะการรับประทานเนื้อแดง เนื้อแปรรูป ปิ้งๆ ย่างๆ ด้านสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อฯ ย้ำคุมเข้มฟา...

โรคอ้วน กระทบเมตาบอลิกซินโดรม เสี่ยงเกิดถุงน้ำรังไข่หลายใบ

ความอ้วน นอกจากเป็นรูปร่างที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังเป็นปัญหาสุขภาพที่มีโรคภัยตามมาอีกมากมาย ที่มีข้อมูลเตือนกันบ่อย ๆ ก็อย่างโรคเบาหวาน กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด ส่วนอีกพิษภัยของความอ้วนที่จะกล่าวถึงต่...

แพทย์เตือน!! ระวังการใช้ยาในผู้สูงวัย ย้ำ “ห้ามซื้อทานเอง”

กรมการแพทย์แนะการใช้ยาในผู้สูงอายุ ห้ามซื้อยากินเอง ยาทุกตัวที่กินควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อลดปัญหาผลข้างเคียงจากการใช้ยา ขณะที่แพทย์เองควรตรวจสอบยาทั้งหมดที่ผู้สูงอายุได้รับทุกแหล่ง ป้องกันฤทธ...

ข่าวดี! วท.ทำได้ ‘แป้งต้านทาน’ เหมาะกลุ่มผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก-ผู้ป่วยเบาหวาน

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 น.ส.สุนันทา ทองทา อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้วิจัยโครงการ “แป้งต้านทานจากแป้งข้าวและแป้งมันสำปะหลัง” โครงกา...

‘ฮู’ เตือนประชากรโลก 1 ใน 4 ออกกำลังกายไม่พอ ชี้พวกนั่งทำงานติดโต๊ะ เสี่ยงสารพัดโรค

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาเตือนว่า ผู้คนทั่วโลกยังคงขาดการออกกำลังกายในระดับที่เหมาะสม ทั้งนี้รายงานของฮูประเมินว่าผู้คนราว 1 ใน 4 ของโลก หรือ 1.4 พันล้านคน ยังคงไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากพอ ฮูได้...

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง รู้เร็ว รักษาทัน หายขาดได้

เพียงเอ่ยคำว่า "มะเร็ง" ก็ทำให้ผู้คนจำนวนมากอกสั่นขวัญแขวนได้ไม่น้อย เพราะมะเร็งถูกจดจำว่าเป็น "โรครอวันตายและไม่มีทางรักษาหายขาด" ดังนั้นเมื่อแพทย์วินิจฉัยว่า "เป็นมะเร็ง" ความรู้สึกตระหนกและหมดหวังอ...

สาวๆลองใช้ยัง! ‘ผ้าอนามัยซักได้’ ตอบโจทย์สาวรักสิ่งแวดล้อม

ใช้แล้วก็ซักตาก ขาดก็ซ่อมได้…นิยามไอเท็มสำหรับวันนั้นของเดือนของสาวๆ ที่ไม่ใช่แค่ใช้แล้วทิ้ง แต่ใช้แล้วซักได้ต่างหาก เพราะผ้าอนามัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาวๆ วัยเจริญพันธ์ุที่มีประจำเดือน หากจะใช้แล้วทิ้...

มลพิษทางอากาศมีผลกว่าที่คิด! นักวิจัยชี้สติปัญญาถดถอย-กระทบเศรษฐกิจ

ซีเอ็นเอ็น รายงานผลวิจัยล่าสุดว่า การได้รับมลภาวะทางอากาศเป็นระยะเวลานานอย่างต่อเนื่องเป็นความเสี่ยงที่จะมีผลต่อความสามารถด้านสติปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชายสูงวัย ผลการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ล...

ขนมยามดึกไม่ใช่ปัญหา! วิจัยชี้ปมโรคอ้วน “นอนไม่พอ-ระบบเผาผลาญทำงานลดลง”

เดอะ การ์เดี้ยน รายงาน ผลการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับการนอนหลับว่า การถูกรบกวนการนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนจะทำให้ "ระบบเผาผลาญทำงานน้อยลง" และร่างกายจะมีความสามารถ "กักเก็บไขมัน" ไว้ได้ดีขึ้น ซึ่งอาจจ...

ข่าวน่าสนใจ