หน้าแรก Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

เผยกลยุทธ์ไต้หวัน ใช้นวัตกรรม-เทคโนโลยี ต่อสู้กับโควิด เดินหน้าเศรษฐกิจ

ขณะที่แต่ละประเทศกำลังรับมือกับผลกระทบของโรคระบาด ความสำเร็จในการป้องกันโรคโควิด-19 ของไต้หวันเป็นที่สนใจและได้รับการยกย่องจากชาวโลก วันท...
ฝีดาษลิง

รู้จักโรค ฝีดาษลิง ผู้เชี่ยวชาญแปลกใจ ระบาดในกลุ่มคนที่ไม่เคยไปแอฟริกา

จากกรณีที่ องค์การอนามัยโลก จัดประชุมฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 20 พ.ค. เพื่อหารือเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส “ฝีดาษลิง” แล้วหลังจากพบการแพร่ระบา...

แนะเด็กหวนไปโรงเรียน อย่าพลาดกินอาหารเช้าแบบตอนเรียนออนไลน์

กรมอนามัยแนะพ่อแม่เปิดเทอมออนไซต์ เด็กกลับเข้าระบบโรงเรียน ขอให้ดูแลลูกกินอาหารมือเช้า เพื่อให้ครบ 3 มื้อ เน้นไข่ นม ผักผลไม้ ลดหวาน มัน เค็...

ผลศึกษาวิจัยชี้ วัยกลางคน-ผู้สูงวัย นอนวันละ 7 ชั่วโมง กำลังดี ต่อทั้งกายและใจ

มหัศจรรย์เลข 7 เหมาะกับชั่วโมงการนอน ผลศึกษาล่าสุดของทีมนักวิจัยจีน ชี้ส่งผลต่อความสามารถในการตัดสินใจ การแก้ปัญหา การให้ความสนใจ การประมวลผ...

ผลวิจัย ผู้ป่วยหนักโควิด มีผลกระทบ ไอคิวลด สมองล้า คล้ายประมวลผลช้ามาก

ผลการวิจัยของอังกฤษ พบว่าผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการหนักจนต้องนอนโรงพยาบาล เมื่อฟื้นตัวและหายดีแล้วยังเสี่ยงมีความผิดปกติทางสมองในระยะยาว วันท...
ภาวะลองโควิด 1

ลองโควิด Long COVID อันตรายแค่ไหน ไม่ติดโควิดทำไมจึงดีที่สุด

หลายคนชะล่าใจ ปล่อยให้ตนเองเป็นหนึ่งในผู้ป่วยโควิด-19 แต่หารู้ไม่ว่าจะมีผลกระทบระยะยาวตามที่แพทย์หลายคนออกมาเตือน แม้จะมีข้อมูลจากแพทย์ผู...
ดร.อนันต์ เปิดผลทดสอบโมเดอร์นารุ่น 2 ต่อโอมิครอน เดลตา เบตา

ดร.อนันต์เปิดผลทดสอบโมเดอร์นา รุ่น 2 ต่อโอมิครอน เดลตา เบตา

ดร.อนันต์ เปิดผลทดสอบวัคซีนโมเดอร์นารุ่น 2 ต่อโควิดหลายสายพันธุ์ รวมถึงโอมิครอน พร้อมผลทดสอบเรื่องภูมิคุ้มกัน เทียบกับรุ่นแรก  วันที่ 20 ...
รู้จักโรคข้อเข่าเสื่อม

อายุน้อยก็เสี่ยงได้ ข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพที่ไม่ต้องรอแก่

ลุกก็ปวด นั่งก็ปวด ขยับทีก็มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บ ปัญหาเหล่านี้คืออาการนำของโรคข้อเข่าเสื่อมที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย แต่เคยรู้หรือไม่ว่าในคว...
ภาวะลองโควิด

ภาวะลองโควิด แม้หายป่วยแล้ว ยังมีอาการอะไรบ้าง

ผู้ป่วยโควิดที่มีผลตรวจเป็นลบ อย่าเพิ่งชะล่าใจ แม้จะหายแล้ว แต่ยังมีอาการจากภาวะลองโควิด เกิดขึ้นตามมาได้    วันที่ 5 เมษายน 2565 กรมควบค...
รู้จักโรค Aphasia สาเหตุ "บรูซ วิลลิส" อำลาวงการ

รู้จักโรค Aphasia สาเหตุ “บรูซ วิลลิส” อำลาวงการ

ทำความรู้จักโรค Aphasia หรือภาวะบกพร่องทางการสื่อความ ที่ทำให้พระเอกนักบู๊ บรูซ วิลลิส ต้องยุติงานนักแสดง วันที่ 31 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่...
วัณโรคต่างจากโอมิครอนอย่างไร

วัณโรค กับ โอมิครอน อาการต่างกันอย่างไร เช็กที่นี่

แยกให้ออก ! ป่วยอะไรกันแน่ระหว่างวัณโรค กับโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เช็กอาการที่นี่  วันที่ 29 มีนาคม 2565 เพจเฟซบุ๊กไทยรู้สู้โควิด เผยแพร่...
รู้จักโรคผมร่วงเป็นหย่อม หลังภรรยา วิล สมิธ ถูกล้อเลียน

รู้จักโรคผมร่วงเป็นหย่อม หลังภรรยา วิล สมิธ ถูกล้อเลียน

รู้จักโรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia) หลัง คริส ร็อก ล้อเลียนทรงผมภรรยา วิล สมิธ แพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เผย พบได้หลังหายป่วยโควิด-19 วันที...

ข่าวเด่นวันนี้