หน้าแรก Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

ยาลดน้ำตาลกลุ่มใหม่ เพิ่มทางเลือกรักษาเบาหวานชนิดที่ 2

ในงานประชุมอบรมเชิงปฏิบัติการ Insulin Therapy 2019 เมื่อ เร็ว ๆ นี้ สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯ ได้นำเสนอข้อมูลจากสมาพันธ์เ...

ต้องระวัง…เบลอ-ตาค้าง-วูบบ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคลมชักแบบไม่ตั้งตัว

จากสถิติของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคลมชักหรือลมบ้าหมู ประเภทที่ไม่มีอาการชักเกร็งมากถึง 650,000 คน แต่ได้...

เด็กเล็กเสี่ยงอ้วน หากกินโปรตีนมากเกินไป

โปรตีน เป็นสารอาหารกลุ่มพลังงานที่ร่างกายเด็กวัย 1-3 ขวบต้องการมาก เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายและสมองกำลังเจริญเติบโตเร็วมากอีกช่วงหนึ่งของชีวิต เด็กเล็กวัยนี้ต้องการพลังงานวันละ 1,000 กิโลแคลอรี สัดส่วนโ...

สิ่งที่ควรทำ หากรู้ว่าตัวเองเป็นโรคลมพิษ

โรคลมพิษ (Urticaria) ภัยใกล้ตัวที่เราทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แม้จะเป็นโรคที่ไม่มีความร้ายแรงมากนัก แต่ก็สามารถสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ป่วยค่อนข้างมาก ทั้งในด้านบุคลิกภ...
สุขภาพ ออฟฟิศซินโดรม

ปวดคอ-ปวดหลัง อาจไม่ใช่ออฟฟิศซินโดรม ระวัง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

คนทำงานออฟฟิศที่นั่งหน้าจอเป็นประจำคงคุ้นหูหรือได้สัมผัสอาการ "ออฟฟิศซินโดรม" กันบ้างไม่มากก็น้อย และคงจะรู้กันด้วยว่า อาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่จากการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันเป็นจุดเริ่มต้นของโรคนี...

นอนกรนเสียงดังเป็นประหายใจจำ เสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับ

นอนกรน เป็นปัญหาทางสุขภาพที่หลายคนเผชิญอยู่ ทั้งโดยการที่ตัวเองเป็นผู้มีอาการ หรือการที่คนในครอบครัวมีอาการส่งเสียงดังรบกวนกระทบการนอนหลับ อาการนอนกรนเสียงดังเป็นประจำ ง่วงนอนมากผิดปกติในเวลากลางวัน ห...

รู้ทัน-รู้วิธีจัดการ… ภาวะหมดไฟในการทำงาน

ภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือ burnout syndrome ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่า เป็นอาการป่วยที่มีผลมาจากความเครียดเรื้อรังในสถานที่ทำงาน ควรได้รับการดูแลจากแพทย์ก่อนรุนแรงและคุกคามการใช้ช...

ขมิ้นชัน ต้านอาการอักเสบ ทางเลือกรักษา โรคข้อเข่าเสื่อม

อาการปวดเข่า เจ็บเข่า เป็นอาการที่พบได้บ่อย บ้างก็เป็นอาการปวดเมื่อยจากการใช้งานหนักทั่ว ๆ ไป แต่บ้างก็อาจจะรุนแรงกว่านั้น คือเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเมื่อเป็นแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดหรือกลับมาเ...

ตรวจ Calcium Score ประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจ

ปัจจุบันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและตันเฉียบพลันเป็นการเจ็บป่วยที่สำคัญของคนไทย โดยมีอัตราการเจ็บป่วยและอัตราการเสียชีวิตที่เกิดจากโรคนี้มากขึ้น อาการที่สำคัญที่เกิดขึ้นคือ เจ็บหน้าอกและเหนื่อย ไม่สามารถออ...

แนะแนวทางปฏิบัติตัว หลีกเลี่ยงป้องกันฝุ่น PM 2.5

ท้องฟ้าขมุกขมัวมาพร้อมกับอาการแสบจมูก และข่าวแจ้งเตือนว่าฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ตัวร้ายมาเยือนเราอีกแล้ว แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่เมืองไทยเผชิญกับปัญหาฝุ่นและควัน แต่เราก็ยังไม่มีมาตรการหรือวิถีทางที่จะป้อง...

“รพ.บีบีเอช” ชูนวัตกรรมล้ำ! เปิดตัวหุ่นยนต์เพื่อการฟื้นฟู ช่วยควบคุมกล้ามเนื้อผู้ป่วยด้วยระบบสมองกล...

“รพ.บีบีเอช” เปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยฝึกกล้ามเนื้อแขนขาผู้ป่วยระบบสมองกลอัจฉริยะ นวัตกรรม-เทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก แพทย์หญิงกุสุมา คุณาวงษ์กฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลบี...

การตรวจยีน ไม่ได้ตอบทุกโจทย์ตามโฆษณา แพทย์ค้าน…ไม่แนะนำให้ทำ

ก่อนหน้านี้เคยมีบทความเกี่ยวกับเรื่องการตรวจพันธุกรรมหรือการตรวจยีนจากหลายองค์กรและหลายโรงพยาบาล บอกถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สามารถตรวจพันธุกรรมและสามารถใช้ความก้าวหน้านี้ให้เกิดประโยชน์หลายทาง อ...

ติดตามเรา

ข่าวน่าสนใจ