Home Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

‘บิ๊กตู่’ เสพโซเชียลหนัก นักวิชาการแนะทางแก้ปัญหาข่าวสร้างความเกลียดชังบนโลกออนไลน์

ในงานสัมมนาสาธารณะ เรื่อง “Hate Speech บนโลกออนไลน์ บาดแผลร้ายที่ใครต้องรับผิดชอบ” โดยผู้เข้าอบรมหลักสูตรผู้บริหารการสื่อสารมวลชนระดับกลางด้...

แผลเบาหวานติดเชื้อง่าย หายยาก ควรใส่ใจดูแลก่อนลุกลามถูกตัดเท้า

โรคเบาหวานเป็นปัญหาสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาหลายประการ ที่สำคัญและน่าเป็นห่วง คือ การเกิดแผลเบาหวาน เมื่อเกิดบาดแผลแล้วอาจติดเช...

ออกกำลังกายส่งผลต่อหัวใจ ควรรู้ไว้…เล่นแบบไหนอันตรายถึงชีวิต

การออกกำลังกายดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าออกกำลังกายหนักหรือนานเกินพอดี จากที่จะดีต่อสุขภาพก็กลับกลายเป็นส่งผลเสียต่อสุขภาพได้มากเช่นกัน ดังนั้นก่อนจะออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือนักกีฬา...

หน้าฝน ยอดคนป่วยพุ่ง Healthcare 2019 จับมือ 30 รพ. เรียนรู้…สู้โรคเขตร้อน

คนที่อยู่ในเขตร้อนอย่างประเทศไทยเราเสี่ยงที่จะประสบกับโรคภัยไข้เจ็บมากกว่าคนที่อยู่ในเขตอื่น เนื่องจากสภาพอากาศ ภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อมในเขตร้อนนั้นเอื้อให้เกิดโรคมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝนคนใ...

กำหนดยีนตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อให้ลูกฉลาดสมวัย

เป็นความจริงที่ว่า คนที่มีลูกมีหลานส่วนใหญ่อยากให้ลูกหลานมีสติปัญญาฉลาดปราดเปรื่อง ซึ่งความฉลาดของลูกจะถูกถ่ายทอดจากยีนของผู้เป็นแม่เท่านั้น เพราะเป็นยีนที่อยู่ในโครโมโซม X และจะทำหน้าที่ของมันก็ต่อเม...

“โรคแบบนี้พบได้น้อย ซื้อล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 อาจถูกง่ายกว่า” ย้อนฟังแพทย์แถลงอาการ ก่อน ‘น้ำตาล’ เส...

ย้อนฟังแพทย์ศิริราช แถลงอาการ ก่อน ‘น้ำตาล’ เสียชีวิต เผย ยังไม่สามารถระบุโรคได้ ไม่มีสถิติผู้ป่วยลักษณะนี้มาก่อน เพราะโรคแบบนี้พบได้น้อย ซื้อล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 ...

“หัด” ระบาดหนัก สธ.เฝ้าใกล้ชิด แนะปชช.ฉีดวัคซีนให้ครบ ยันป้องกันได้กว่าร้อยละ 95

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวการระบาดของโรคหัดที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ขณ...

กรมการแพทย์ฯ รับรองแล้วน้ำมันกัญชาสูตร ‘อ.เดชา’

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ให้สัมภาษณ์ถึง กระบวนการบริหารจัดการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทยจากพืชกัญชาว่า หลังจากพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โท...

ข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด โรคอันตรายที่คนปวดหลังเรื้อรังควรระวัง

บ่อยครั้งที่คนวัยทำงานอาจมีอาการปวดหลังแบบไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน และมองอาการปวดหลังเป็นเพียงอาการหนึ่งของออฟฟิศซินโดรมเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงนั้น อาการปวดหลังยังสามารถส่งสัญญาณได้อีกหลากหลายโรค โดย...

กรมคุมโรคเร่งสอบ ร.ร.มัธยม จ.นนทบุรี หลังพบ ม.1 ป่วยไข้ออกผื่นหลายรายจนต้องสั่งปิด

วันที่ 10 มิถุนายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีข่าวนักเรียนโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ป่วยไข้ ออกผื่นหลายราย ว่า สำนักงานป้องกันควบคุมโ...

ปลัดสธ.สั่ง ‘นพ.สสจ.’ ทั่วปท.เฝ้าระวัง ‘ไข้เลือดออก’ หลังป่วยกว่า 2.3 หมื่น ดับ 30 ราย...

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝนมีฝนตกชุกบางพื้นที่ มีแนวโน้มพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสูงขึ้น ข้อมูลกรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ...

กรมแพทย์แผนไทยฯเอ็มโอยู 3 หน่วยงาน นำร่องปลูก ‘กัญชา’ 4 ภาค ส่งผลผลิตปรุง16ตำรับยาไทย

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 4 มิถุนายน ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ด้านการศึกษาวิจัยและพัฒนาการนำกัญช...

ข่าวน่าสนใจ