Home Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

ขมิ้นชัน ต้านอาการอักเสบ ทางเลือกรักษา โรคข้อเข่าเสื่อม

อาการปวดเข่า เจ็บเข่า เป็นอาการที่พบได้บ่อย บ้างก็เป็นอาการปวดเมื่อยจากการใช้งานหนักทั่ว ๆ ไป แต่บ้างก็อาจจะรุนแรงกว่านั้น คือเป็นโรคข้อเข่า...

ตรวจ Calcium Score ประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจ

ปัจจุบันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและตันเฉียบพลันเป็นการเจ็บป่วยที่สำคัญของคนไทย โดยมีอัตราการเจ็บป่วยและอัตราการเสียชีวิตที่เกิดจากโรคนี้มากขึ้น ...

แนะแนวทางปฏิบัติตัว หลีกเลี่ยงป้องกันฝุ่น PM 2.5

ท้องฟ้าขมุกขมัวมาพร้อมกับอาการแสบจมูก และข่าวแจ้งเตือนว่าฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ตัวร้ายมาเยือนเราอีกแล้ว แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่เมืองไทยเผชิญกับปัญหาฝุ่นและควัน แต่เราก็ยังไม่มีมาตรการหรือวิถีทางที่จะป้อง...

“รพ.บีบีเอช” ชูนวัตกรรมล้ำ! เปิดตัวหุ่นยนต์เพื่อการฟื้นฟู ช่วยควบคุมกล้ามเนื้อผู้ป่วยด้วยระบบสมองกล...

“รพ.บีบีเอช” เปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยฝึกกล้ามเนื้อแขนขาผู้ป่วยระบบสมองกลอัจฉริยะ นวัตกรรม-เทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก แพทย์หญิงกุสุมา คุณาวงษ์กฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลบี...

การตรวจยีน ไม่ได้ตอบทุกโจทย์ตามโฆษณา แพทย์ค้าน…ไม่แนะนำให้ทำ

ก่อนหน้านี้เคยมีบทความเกี่ยวกับเรื่องการตรวจพันธุกรรมหรือการตรวจยีนจากหลายองค์กรและหลายโรงพยาบาล บอกถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สามารถตรวจพันธุกรรมและสามารถใช้ความก้าวหน้านี้ให้เกิดประโยชน์หลายทาง อ...

ร้อยละ 10 ของชาวอาเซียน มีความผิดปกติทางจิตประสาทและอารมณ์

ในประชุมวิชาการนานาชาติกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หัวข้อเรื่อง "Working Together, Delivering a Better Future for Mental Health Patients" จัดโดยกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข สมาคมจิตแพทย์แห่งประ...

ค่ายเด็กโรคหัวใจแต่กำเนิด สร้างความเข้าใจ-ดูแลแบบองค์รวม

อุบัติการณ์โรคหัวใจมักพบในผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงวัยผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุเป็นหลัก แต่กับเด็กแรกเกิดบางกลุ่ม พวกเขาลืมตาดูโลกมาพร้อมโรคหัวใจแต่กำเนิด จากสถิติในประเทศไทยสามารถพบเด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้มากถึง...

ควรรู้ไว้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มมากแค่ไหนอันตรายถึงชีวิต

ในช่วงสัปดาห์-สองสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งเรื่องที่สังคมสนใจมากก็คือกรณีพริตตี้สาวเสียชีวิตปริศนาหลังจากเข้าร่วมงานปาร์ตี้ในบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งผลชันสูตรเบื้องต้นระบุว่า เสียชีวิตเนื่องจากอาการช็อกจากการดื...

10 ปี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จัดโครงการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติก ฟรี 20 ราย

ในโอกาสครบรอบ 10 ปี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด จัดโครงการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติกเทียมผ่านสายสวน สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการภาวะหัวใจล้มเหลวจากลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติก(เอ-ออ-ติก)ตีบขั้นรุนแรง 2...

ถ่ายเป็นเลือด อาจไม่ใช่ริดสีดวง แต่เสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่

หากมีอาการขับถ่ายแล้วมีเลือดออก หลายคนมักคิดว่าเป็นโรคริดสีดวงทวาร ไม่ทันคาดคิดว่าอาจเป็นสัญญาณเตือนของเนื้องอกหรือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย เพราะบางอาการมีความคล้ายคลึงกัน ดังนั้น ควรหมั่นสังเกตและไ...

ระวัง สิวผด สิวเชื้อรา ที่อาจมากับอากาศร้อนชื้นในฤดูฝน

ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว สลับกับฝนฟ้าคะนองในช่วงฤดูฝน ปัญหาความอับชื้นทั้งจากเสื้อผ้าที่เปียกชื้น รวมถึงอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงบ่อยในรอบวัน ส่งผลให้การทำงานของรูขุมขนขับสารคัดหลั่งเปลี่ยนไป จึงเป็นหนึ่...

มารู้จัก RQ เลี้ยงลูกสมัยใหม่ ฉลาดด้านอารมณ์ ฉบับ #สร้างเกราะให้ใจเเกร่ง ล้มเเล้วลุกได้

ในปัจจุบันเมื่อสังคมดูเร่งรีบ ครอบครัวมีเวลาอยู่ด้วยน้อยลงการดูเเลเอาใจใส่คนรอบข้างก็ลดลงตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ่อเเม่ผู้ปกครองที่ต้องทำงานหนักในยุคเศรษฐกิจใหม่ การเลี้ยงลูกอย่างไรให้มี "จิตใจเเข...

ข่าวน่าสนใจ