หน้าแรก Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

BB/BBE ไม่เหมือน EXP/EXD อย. เผยข้อแตกต่าง

BB/BBE ไม่เหมือน EXP/EXD อย. เผยข้อแตกต่าง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาชี้แจง วันที่หมดอายุ (EXP/EXD) ไม่เหมือนกับ Best before หรือ Best before end (BB/BBE) พร้อมให้คำแนะนำสำหรับผู้บร...

ครั้งแรกในโลก ! นักวิจัยไทยพบวิธีรักษาโรคเอดส์ แบบหายขาดได้สำเร็จ

นักวิจัยไทยพบวิธีรักษาโรคเอดส์ แบบหายขาดได้สำเร็จ เป็นครั้งแรกในโลก ในรูปแบบแคปซูล จากสารสกัดจากพืชกินได้ 5 ชนิด วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ศ....
วัคซีนไข้หวัดใหญ่-วัคซีนโควิดแบบพ่นจมูก ต่างกันอย่างไร ?

วัคซีนไข้หวัดใหญ่-วัคซีนโควิดแบบพ่นจมูก ต่างกันอย่างไร ?

ข้อแตกต่างระหว่าง วัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนโควิดแบบพ่นจมูก คืออะไร ? นักไวรัสวิทยามีคำตอบ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ...
วัยรุ่นอายุไม่ถึง 20 ฝังคุมกำเนิดฟรี

วัยรุ่นอายุไม่ถึง 20 ปี ฝังยาคุมกำเนิด-ห่วงอนามัย ไม่เสียค่าใช้จ่าย

กรมอนามัยประกาศ วัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 20 ปี สามารถฝังยาคุมกำเนิดและห่วงอนามัยได้  ทุกสิทธิสุขภาพ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อป้องกันการตั้งครร...
อาหาร ธัญพืช

Functional Foods มาแรง ‘ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ’ ในยุโรป (จบ)

นอกรอบ สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.   ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพเติบโตได้อย่างไร ความต้องการของผู้บริโภคมี...
หมอยงรับอาสาฉีดวัคซีนครึ่งโดส

หมอยงรับอาสาสมัคร ฉีดไฟเซอร์ โมเดอร์นา เข็ม 3 ครึ่งโดส-เต็มโดส

หมอยงประกาศรับอาสาสมัครโครงการศึกษาวิจัยการกระตุ้นเข็ม 3 ฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นา ครึ่งโดส หรือ เต็มโดส พร้อมเผยคุณสมบัติ  วันที่ 2 พฤศจิกายน...
ไฟเซอร์

วัคซีนเข็มกระตุ้น แอสตร้าฯ หรือ ไฟเซอร์ ใครได้ฉีดบ้าง?

กรมควบคุมโรค เปิดแนวทางฉีดวัคซีน "เข็มกระตุ้น" บุคคล 3 กลุ่ม เช็กสูตรใครควรฉีดแอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์  หลายคนเริ่มมองหาช่องทางจองสิทธิเพื...
น้ำท่วม

โรคผิวหนัง ที่มากับน้ำท่วม

นพ.โกวิท คัมภีรภาพ : เรื่อง ช่วงปลายฝนต้นหนาวยังคงฝนตกชุกเพราะฤทธิ์เดชพายุ “น้ำท่วมและน้ำท่วมขัง” ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในหลาย ๆ พื้นที่ของประเ...
แพทย์ เตือน ระวัง "งู" ช่วงน้ำท่วม พร้อมวิธีรับมือหากถูกกัด

น้ำท่วม ระวังงู หมอแนะ 8 ข้อ ทำอย่างไรเมื่อถูกกัด

แพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เตือนประชาชน ระวัง "งู" ในช่วงหน้าฝน พร้อมบอกข้อปฏิบัติตัวเบื้องต้นหากโดนกัด วันที่ 25 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรา...
คนสูงอายุ

น่าเป็นห่วง “สังคมสูงวัย” แนวโน้มประชากรของไทย

Healthy aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ในเดือนตุลาคมมีผู้ที่เกษียณอายุหลายคนที่คาดหวังว่าจะใช้ชีวิตที่เหลือให้เป็นประโยชน์และมีความสุขให้มากที่...
หมอธีระวัฒน์ แจงยิบ ภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด 3 ชนิด ทำงานอย่างไร

หมอธีระวัฒน์ แจงยิบ ภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด 3 ชนิด ทำงานอย่างไร

หมอธีระวัฒน์ แจงยิบ ภูมิคุ้มกันทำงานกับเชื้อโควิด-19 อย่างไร ? ชี้มีภูมิดี-เลว-ชั่ว พิสูจน์ความฉลาดเจ้าเล่ห์ของไวรัส วันที่ 19 ตุลาคม 256...
วัคซีนโควิด

ตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนโควิด จำเป็นหรือไม่ ? หมอภูมิแพ้มีคำแนะนำ

ตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 จำเป็นแค่ไหน มีอาการอะไรถึงจะเรียกว่าแพ้วัคซีน ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยามีคำตอบ วัน...

ข่าวเด่นวันนี้