Home Spinoff สุขภาพ

สุขภาพ

เปิดผลวิจัย”ควันธูป-เผากระดาษเงินกระดาษทอง” ชี้ก่อมลพิษหนักกว่า PM 2.5

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เผยผลศึกษา ควันธูป-กระดาษเงินกระดาษทอง เผาแล้วก่อมลพิษสูง มากกว่า PM 2.5 วอนใกล้ ตรุษจีน ลดการใช้ดีที่สุด ชูป่อเต็กตึ๊งป...

แนะ 9 เทรนด์ ดูแลหัวใจให้ฟิตทุกปี

คุณผู้อ่านรู้สึกไหมว่าเวลาผ่านไปไวจริง ๆ เผลอแป๊บเดียวเดือนแรกของปี 2562 กำลังจะผ่านไปแล้ว ทั้งที่เราเพิ่งฉลองขึ้นปีใหม่กันไปหมาด ๆ และสิ่งท...

โบกมือลา”ออฟฟิศซินโดรม” ด้วย 4 กิจกรรมง่ายๆ ทำได้ในทุกออฟฟิศ

เชื่อว่าการนั่งทำงานติดโต๊ะคอมพิวเตอร์ทุกวันตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นคงเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งจ้องหน้าจอคอมฯ วันละหลายชั่วโมง นอกจากความเครียดและความเหนื่อยล้าที่สะสมเพิ่มขึ้นในคน...

เด็กเป็นหนุ่ม-สาวก่อนวัย พ่อแม่ต้องเตรียมรับมือ

มกราคม เป็นเดือนที่มีวันเด็กแห่งชาติ ดังนั้น เราจึงพูดถึงเรื่องของเด็ก ๆ นั่นก็คือเรื่องภาวะที่เด็กเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย ซึ่งส่งผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจ พญ.นิภาพรรณ จรดล กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิ...

บรรยากาศ ปชช.พื้นที่กทม. สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ปกคลุมหนาแน่น

จากกรณีเกิดสถานการณ์ฝุ่นละอองที่ปกคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเริ่มส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและสุขภาพ ทำให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯได้สวมใส่หน้ากากเพื่อปกป้องฝุ่นละอองที่แผ่กระจาย ในระหว่า...

เบาหวานขึ้นจอประสาทตา ภัยเงียบที่ควรเฝ้าระวัง

โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือกลุ่มโรค NCDs ที่เป็นกันมากในเมืองไทย ปัจจุบันพบผู้ป่วยในเมืองไทยสูงมากถึง 5 ล้านคน และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  ทางการแพทย์มีการให้ข้อมูลถึง...

อ้วน-เตี้ย-ไอคิวต่ำ แก้ได้ด้วยโภชนาการช่วงแรกของชีวิต

โภชนาการมีผลต่อการดำรงชีวิต ประเด็นนี้ถูกหยิบมาเป็นหัวข้อหลักในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12 ประจำปี 2561 จัดโดยสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ฯ ณ ศูนย์นิทรรศการและการ...

สูตรคำนวณปริมาณน้ำ ที่สูญเสียไปขณะออกกำลังกาย

น้ำ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญและส่งผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8-10 แก้ว หรือ 1.5-2 ลิตร เพื่อให้เพียงพอต่อการชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไป และถ้าเป็นช่วงที่ท...

ไอ จาม มีไข้ อย่าชะล่าใจ อาจอันตรายถึงชีวิต

ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่หนาวอย่างเป็นทางการแล้ว ในฤดูนี้อาการเป็นหวัด เป็นไข้ ไอ จาม อาจเกิดขึ้นมากกว่าฤดูอื่น แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการปกติประจำฤดูกาล เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการ...

กรมควบคุมโรคเตือนรับมือ 3 โรคมาแน่ปี’62

กรมควบคุมโรคพยากรณ์ 3 โรค ‘หวัดใหญ่-ไข้เลือดออก-โรคหัด’ กับ 1 ภัยสุขภาพปี 62 มาแน่! โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ผู้ป่วยจะพุ่ง 1.8 แสนราย ส่วนโรคพิษสุนัขบ้าแม้ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง ปีนี้เ...

งานวิจัยใหม่ ชี้’เทียน-เทียนหอม’ อันตราย! ทั้งภูมิแพ้ หืดหอบ และมะเร็ง

งานวิจัยชิ้นใหม่ของนักวิจัยทางเคมีประจำมหาวิทยาลัยเซาเธิร์น แคโรไลนา รัฐเซาธ์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ซึ่งนำโดย รูฮัลเลาะห์ มาสซูดี ศาสตราจารย์วิชาเคมีของมหาวิทยาลัย ชี้ให้เห็นว่า เทียนและเทียนหอมที่ทำขึ...

อายุน้อยอย่าเพิ่งตายใจ เด็ก-วัยรุ่น ก็เป็นเบาหวานได้

โรคเบาหวานถือเป็นโรคที่พบมากในคนสูงอายุ หรือคนที่อยู่ในช่วงวัยกลางคน แต่เราไม่ค่อยรู้กันว่าโรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยเด็ก รวมทั้งมีสาเหตุและการดูแลรักษาที่แตกต่างกันกับโรคเบาหวานในผู้ใหญ่ เ...

ข่าวน่าสนใจ