ดูแลโภชนาการ สร้างลูกเป็นนักกีฬาคนเก่ง

นอกจากทักษะความสามารถ หรือพรสวรรค์ที่มีติดตัวมา และการหมั่นฝึกซ้อมอย่างมีวินัย อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการสร้างนักกีฬาคนเก่ง ก็คือการดูแลโภชนาการให้เหมาะสมเพื่อสร้างสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแกร่ง

กรทิพย์ ฐิติธรรมจริยา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ให้คำแนะนำแก่คุณแม่หรือคนที่มีหน้าที่เตรียมอาหารให้นักกีฬาหรือเด็กที่เตรียมตัวเป็นนักกีฬาว่า นักกีฬาควรรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม

ในช่วงการฝึกซ้อมและก่อนเล่นกีฬา ควรเน้นรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจากอาหารประเภทข้าว แป้ง เป็นหลัก เพื่อเพิ่มการเก็บสะสมไกลโคเจน ซึ่งเป็นแหล่งของพลังงานในกล้ามเนื้อ และให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอในการเล่นกีฬาระยะเวลานาน

ส่วนอาหารหลังการเล่นกีฬา ควรเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเช่นกัน เพราะจะช่วยให้นักกีฬาสามารถฟื้นสภาพได้เร็วขึ้น และมีพลังงานสำรองสำหรับการฝึกซ้อมและการแข่งขันครั้งต่อไป

สำหรับกรณีที่นักกีฬาบาดเจ็บ ควรรับประทานอาหารประเภทโปรตีนเพิ่มขึ้น ส่วนอาหารอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน ควรให้ครบ 5 หมู่เหมือนเด็กทั่วไป เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้เติบโตแข็งแรง

นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนแข่งและระหว่างแข่งขัน เนื่องจากขณะออกกำลังกาย ร่างกายจะระบายความร้อนออกด้วยการหลั่งเหงื่อ นักกีฬาจึงควรดื่มน้ำเพื่อชดเชยน้ำทุก ๆ 15-20 นาที เพื่อเพิ่มการระบายความร้อนออกจากร่างกายระหว่างการแข่งขัน ช่วยลดการสูญเสียน้ำ ซึ่งเป็นผลดีต่อสมรรถภาพทางกาย ทำให้ออกกำลังได้นานขึ้นด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ