แพทย์ไทยเจ๋ง คิดค้น’เลดี้ คิท’ ชุดตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง

จากการแข่งขันสตาร์ต อัพ ไทยแลนด์ ลีก 2018 ผลงาน “เลดี้ คิท” (LadyKit) ชุดตรวจมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วยตนเอง ซึ่งเป็นผลงานวิจัยร่วมของทีม Bionanomer ที่มีสมาชิกจากหลากหลายสถาบัน นำทีมโดย นายชาวิน แดนมะตาม (คริส) นักศึกษาแพทย์ ชั้นปี 1 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ พญ.ฝนทิพย์ วัชราภรณ์ เจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจสุขภาพโลกมหิดล มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศ

เนื่องจากในปัจจุบันประชากรสตรีเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูก มากเป็นอันดับ 2 ของโลก และยังเป็นมะเร็งที่ประชากรสตรีไทยเสียชีวิตเป็นอันดับ 2


จากปัญหาดังกล่าวทำให้ทีม Bionanomer มีความคิดริเริ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรม “เลดี้ คิท” ขึ้นมาในรูปแบบ “ชุดตรวจ” โดยการตรวจจับเชื้อไวรัส HPV ในชนิดที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก โดยหยดตัวอย่างปัสสาวะลงไปในหลุมทดสอบของชุดตรวจของ “เลดี้ คิท” โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจภายในและแปปสเมียร์ในโรงพยาบาลหรือคลินิก

“เลดี้ คิท” ง่ายต่อการใช้งาน สะดวก สบาย มั่นใจ ปลอดภัย โดยผู้ใช้สามารถทราบผลของการติดเชื้อไวรัส HPV ได้ภายใน 5 นาที รวดเร็วกว่ากระบวนการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกในสถานพยาบาล หรือการใช้ชุดตรวจมะเร็งปากมดลูกแบบดั้งเดิมที่ต้องส่งตัวอย่างเซลล์ไปที่แล็บที่ต้องรอผลตรวจ 1 สัปดาห์ ซึ่งผู้บริโภคจะสามารถเข้าถึงชุดตรวจ “LadyKit” ได้ง่าย โดยคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายตามเว็บไซต์และร้านขายยาทั่วไปได้ภายใน 2-3 ปีนี้ ในราคาชุดละ 500 บาท

สำหรับแนวทางการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ในอนาคตนั้น ทางทีม Bionanomer หวังที่จะทำวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้ชุดตรวจสามารถใช้ตรวจหาเชื้อ HPV ได้มากสายพันธุ์ขึ้น เพื่อเพิ่มฐานความต้องการผลิตภัณฑ์ของตลาดออกไปสู่ภูมิภาคอื่นทั่วโลก

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous articleศาลนัดสอบ “สันธนะ” 4 ก.ค. หลังอัยการยื่นฟ้องกรรโชกทรัพย์ตลาดใหม่ดอนเมือง ลั่นสู้เต็มที่
Next articleชาวรัสเซียหลายพันประท้วงทั่วประเทศค้านรัฐบาลเพิ่มอายุเกษียณ