‘ฮู’ เตือนประชากรโลก 1 ใน 4 ออกกำลังกายไม่พอ ชี้พวกนั่งทำงานติดโต๊ะ เสี่ยงสารพัดโรค

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาเตือนว่า ผู้คนทั่วโลกยังคงขาดการออกกำลังกายในระดับที่เหมาะสม ทั้งนี้รายงานของฮูประเมินว่าผู้คนราว 1 ใน 4 ของโลก หรือ 1.4 พันล้านคน ยังคงไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากพอ

ฮูได้ทำการเก็บข้อมูลใน 168 ประเทศ มีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามรวม 1.9 ล้านคน โดยให้นิยามของการไม่เคลื่อนไหวร่างกายคือการออกกำลังกายแบบเบาๆ น้อยกว่า 150 นาที หรือออกกำลังกายอย่างหนัก 75 นาทีต่อสัปดาห์

ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวแทบจะไม่ได้พัฒนาขึ้นนับตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งฮูระบุว่าการขาดการเคลื่อนไหวร่างกายเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมายตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวานชนิดที่สอง หรือแม้กระทั่งมะเร็งบางชนิด

ประเทศที่มีรายได้สูงอยู่ในกลุ่มที่ผู้คนมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย เช่นเดียวกับผู้คนในประเทศส่วนใหญ่ ขณะที่ในแทบจะทุกภูมิภาคทั่วโลกผู้หญิงมักจะนั่งทำงานอยู่บนโต๊ะ หรืออยู่นิ่งๆ มากกว่าผู้ชาย ยกเว้นในสองภูมิภาคคือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าประเทศที่ร่ำรวยมีแนวโน้มที่ผู้คนจะนั่งทำงานแบบติดโต๊ะหรือมีกิจกรรมที่ไม่หนักมาก เมื่อรวมกับการเพิ่มขึ้นของการใช้รถยนต์เพื่อการเดินทาง น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนไม่มีการออกกำลังกายมากนัก ขณะที่ผู้คนในประเทศที่มีรายได้น้อยมีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตแบบกระฉับกระเฉงมากกว่า ทั้งยังมีการเดินหรือใช้เครือข่ายขนส่งสาธารณะในการเดินทาง

รายงานฉบับนี้ระบุด้วยว่าเป้าหมายของฮูที่จะลดปริมาณการไม่เคลื่อนไหวของคนทั่วโลกลง 10% ภายในปี 2568 น่าจะพลาดเป้า และควรต้องมีการส่งเสริมให้ผู้คนเห็นความสำคัญของการเคลื่อนไหวร่างกายว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพให้มากขึ้นด้วย

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ