โควิดติดต่อทางเพศสัมพันธ์? ยังไม่มีข้อสรุป แพทย์แนะผู้หายป่วยงดมีเซ็กซ์

ในระหว่างที่ไวรัสโคโรน่า 2019 (SARS-CoV-2) ยังแพร่ระบาดไม่หยุด ก็มีข่าวออกมาสร้างความกังวลใจไม่หยุดเช่นกัน ข่าวหนึ่งที่ออกมาช่วงหลัง ๆ มานี้ก็คือข่าวที่ว่า ที่ประเทศจีนมีการตรวจพบเชื้อไวรัสในน้ำอสุจิของผู้ชายที่ป่วย รวมถึงผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว นำไปสู่การตั้งคำถามที่น่ากังวลว่า โรคโควิด-19 อาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ?

สำหรับคำถามและข้อกังวลนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้คลายความสงสัยว่า ข้อมูลดังกล่าวยังมีความไม่ชัดเจนของผลการวิจัยว่าสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ส่วนในประเทศไทยยังไม่มีผลยืนยันว่าพบเชื้อในน้ำอสุจิ อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรคแนะนำให้ประชาชนสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ สำหรับคนที่หายป่วยจากโควิด-19 ควรงดมีเพศสัมพันธ์สักระยะหนึ่ง

นพ.วีรวัฒน์ มโนสุทธิ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า ผลการศึกษาของประเทศจีนดังกล่าวยังมีความไม่ชัดเจนของผลการวิจัยว่าสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ข้อมูลนี้เป็นการศึกษาเบื้องต้นโดยใช้ตัวอย่างขนาดเล็ก ซึ่งการจะสรุปได้ต้องศึกษาข้อมูลให้มากขึ้นกว่านี้ อีกทั้งข้อมูลการศึกษาดังกล่าวนั้นไม่ได้บอกว่าเป็นเชื้อไวรัสที่มีชีวิตอยู่ (viable virus) หรือไม่ ขณะเดียวกันการศึกษาจากแหล่งข้อมูลอื่นก็ยังไม่พบเชื้อก่อโรคโควิด-19 ในน้ำอสุจิด้วย และที่ผ่านมาไวรัสสายพันธุ์อื่นในกลุ่มโคโรน่าก็ไม่มีรายงานว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ส่วนในประเทศไทยยังไม่มีผลยืนยันว่าพบเชื้อโควิด 19 ในน้ำอสุจิ รวมถึงการติดโรคผ่านทางน้ำอสุจิ

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาถึงโอกาสการแพร่กระจายเชื้อตามปกติที่ผ่านทางฝอยละอองและการสัมผัสใกล้ชิด จึงแนะนำให้คนที่เพิ่งหายป่วยจากโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสใกล้ชิดกันเป็นเวลา 30 วันนับจากที่เริ่มแสดงอาการ เนื่องจากจะมีความเสี่ยงจากการกอดหรือจูบได้ หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ถือเป็นการป้องกันที่ดี อีกทั้งยังเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ด้วย

นพ.วีรวัฒน์กล่าวอีกว่า เชื้อก่อโรคโควิด-19 มีช่องทางติดต่อหลักคือ ฝอยละอองจากการไอ จาม หรือการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโดยตรง แต่สามารถป้องกันตัวเองและป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคโควิด-19 แพร่กระจายสู่คนอื่นได้ คือ 1.ล้างมือบ่อย ๆ เป็นเวลา 20 วินาทีด้วยสบู่และน้ำหรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% 2.หลีกเลี่ยงการพบปะใกล้ชิด (รักษาระยะห่าง 1-2 เมตร) โดยเฉพาะกับคนที่มีอาการป่วย 3.หากรู้สึกไม่สบาย ควรอยู่บ้านและกักตัวเองให้ห่างจากคนอื่นในบ้าน 4.ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้านหรืออยู่ในที่ชุมชน

“นอกจากนี้ ทั้งการติดเชื้อเอชไอวีและการติดเชื้อโควิด-19 ต้องไม่มีการตีตราและเลือกปฏิบัติ หากเราเรียนรู้วิธีการอยู่ร่วมกันอย่างถูกวิธี ก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย และใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมได้” นพ.วีรวัฒน์กล่าว

หากใครมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ