เซเลบเปิดคฤหาสน์หรู โชว์พอร์ซเลน ให้นักศึกษาเข้าชมฟรี

เซเลบเปิดคฤหาสน์หรู โชว์พอร์ซเลน ให้นักศึกษาเข้าชมฟรี

มีของดีอยู่ในมือจะเก็บไว้ชื่นชมคนเดียวฟินคนเดียวก็ได้ แต่มันคงดีกว่าถ้าได้แบ่งปันให้คนที่สนใจชื่นชอบเหมือนกันได้ชม หรือได้ศึกษาหาความรู้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน

 

ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา เซเลบริตี้ผู้รักการสะสมเครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณ หรือ “พอร์ซเลน” จึงได้ก่อตั้ง “ชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน (Chateau de la Porcelaine)” คฤหาสน์เครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณบนพื้นที่ 4 ไร่ ตกแต่งสไตล์ยุโรปอย่างสวยงาม ภายในเต็มไปด้วยเครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณซึ่งเก็บสะสมมาเนิ่นนานเพราะความชอบส่วนตัว ที่นำมาโชว์เปิดให้นิสิตนักศึกษาเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ม.ล.ปุญยนุชเล่าถึงที่มาในการเปิดชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน ว่าในบรรดาของสะสมต่าง ๆ ที่สะสมมาตั้งแต่เด็กนั้น เธอชอบเครื่องกระเบื้องโบราณมากที่สุด จึงได้เก็บสะสมเรื่อยมาเป็นเวลากว่า 30 ปี มีของนับหมื่นชิ้น จนในที่สุดเธอและสามีคือ สุรัศมิ์ ดุลยจินดา ซึ่งเป็นข้าราชการ ก.พ. ทำงานเกี่ยวกับการศึกษา มีความเห็นตรงกันว่าอยากนำสิ่งของที่มีอยู่มาทำประโยชน์เพื่อสังคม โดยเปิดบ้านเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษา อาทิ นักศึกษาที่เรียนด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านประวัติศาสตร์ต่างประเทศ หรือด้านวัฒนธรรมตะวันตก

ข้าวของที่นำมาจัดแสดงมีหลากหลาย อาทิ เครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณ อย่างชุดน้ำชา ชุดรับแขก รูปปั้น ตุ๊กตาสไตล์ยุโรป ขวดน้ำหอมจากยุโรป โคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ชุดโต๊ะเครื่องแป้งโบราณ เป็นต้น ซึ่งของแต่ละชิ้นมีอายุ 50-200 ปี

ในวันที่จัดงานเปิดชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน มีเซเลบริตี้เข้าร่วมงานมากมาย ทั้งสุริยน ศรีอรทัยกุล จรินทร์ สุมานนท์ ประทีป เลี่ยวไพรัตน์ พญ.ยุวดี เลี่ยวไพรัตน์ วราวุธ เลาหะพงศ์ชนะ สุมิตรา กิจกำจาย หทัยรัตน์ จุฬางกูร พัชรวรรณ งามพร้อมสกุล เป็นต้น

ในงานมีการจัดโต๊ะดื่มชาสไตล์ผู้ดีอังกฤษ โดยมีณัฐพร วิจิตรานนท์ กูรูผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมการดื่มชาชั้นสูงสไตล์อังกฤษ มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในหัวข้อ “ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของ High Tea & Afternoon Tea” ปิดท้ายด้วยการประมูลเครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณ 13 ชิ้น ซึ่งบรรดาเซเลบที่เข้าร่วมงานได้ร่วมประมูลกันอย่างคึกคัก รวมรายได้จากการประมูล 200,000 บาท เพื่อสมทบทุนการศึกษางานด้านศิลปะโบราณต่อไป

สำหรับการเปิดให้เข้าชมคฤหาสน์เครื่องกระเบื้องยุโรปโบราณ ชาโต้ เดอ ลา พอร์ซเลน จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะผู้ที่แจ้งความจำนงเข้าชมเป็นหมู่คณะเท่านั้น ยังไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมรายย่อย

หากสถาบันการศึกษาสนใจพานักศึกษาเข้าชม สามารถทำจดหมายแจ้งความจำนงในการเข้าชมได้ที่บ้านเกษมสันต์-ดุลยจินดา เลขที่ 247 ถนนประเสริฐมนูกิจ 29 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ