4 อย่างที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเยือน “ลุคคา-ทัสคานี” เมืองสวรรค์ของคนรักการกิน

ขณะที่เมืองใหญ่ ๆ ในอิตาลีเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว แต่นักชิมตัวจริงต้องปักหมุดเมืองเล็กแต่มากเสน่ห์อย่าง “ลุคคา” ที่การันตีว่า ถ้าได้ไปเยือนสักครั้งจะต้องติดใจ สิ่งที่ขึ้นชื่อที่สุดของลุคคาคือเรื่องอาหาร ซึ่งฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดแก่การไปเยือนเมืองลุคคา

เมืองลุคคา สร้างโดยชาวอีทรัสคัน ตั้งอยู่ในแคว้นทัสคานี ห่างจากเมืองฟลอเรนซ์เพียง 80 กิโลเมตร เดิมเป็นหมู่บ้านโรมัน ไฮไลต์ของเมืองคือกำแพงโบราณจากยุคเรเนสซองส์ที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นแนวล้อมทางทหาร ก่อนจะเลิกใช้ในยุคจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 และเปิดให้เป็นสวนสาธารณะตั้งแต่นั้นมา อีกหนึ่งไฮไลต์คือ จัตุรัสเปียซซา เดล อันฟิเทอาโตร (Piazza dell’Anfiteatro) พื้นที่สาธารณะรูปวงรีแปลกตาที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาแห่งนี้เคยเป็นอัฒจันทร์โรมันที่นักรบแกลดิเอเตอร์มาต่อสู้กันต่อหน้าผู้คนนับ 10,000 คนมาก่อน

สถานที่และกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปถึงลุคคาก็คือ


1.จิบไวน์ชั้นดีที่ วินนิ ลิคัวริ วันนิ (Vinni Liquori Vanni) สำหรับนักดื่มที่หลงใหลรสสัมผัสของไวน์อิตาเลียนชั้นดี เมื่อมาถึงลุคคา ต้องไม่พลาดร้านนี้ แม้ภายนอกจะดูเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แสนธรรมดา แต่เบื้องหลังเป็นที่ซ่อนคลังสมบัติล้ำค่าของคอไวน์ โถงชั้นใต้ดินเป็นห้องเก็บไวน์กว่า 55,000 ขวด ผนังเป็นกำแพงหินอายุกว่า 800 ปี ทำให้เก็บความเย็นได้ดี ช่วยรักษาอุณหภูมิในการเก็บไวน์เก่าแก่อายุกว่าครึ่งศตวรรษ คอไวน์ไม่ควรพลาดคอร์สชิมไวน์ที่นี่ เพราะเปาโล เปโตรนี่-เจ้าของร้าน จะพาชิมไวน์ชั้นเลิศพร้อมจับคู่อาหารท้องถิ่นด้วยตัวเอง

2.ลงมือทำอาหารทัสคันขนานแท้ที่อิล คัวเร่ (Il Cuore Cooking class) ร้านอาหารและร้านขายวัตถุดิบระดับกูร์เม่ต์แห่งนี้ เปิดคลาสสอนทำอาหารแบบทัสคันต้นตำรับให้หลายคนได้ลงมือทำ โดยมี เชฟจูเซ็ปเป้ กูรูด้านอาหาร เจ้าของร้านเป็นผู้คัดสรรด้วยตนเอง บรรยากาศอบอุ่นเหมือนบ้านยิ่งทำให้เหมาะแก่การเรียนทำอาหารแบบโฮมเมดขนานแท้เชฟจูเซ็ปเป้เกิดในครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ในวัยเด็กเขาทำงานในโรงงานสกัดน้ำมันมะกอกของคุณปู่ หลังจากเดินทางไปถ่ายทอดวิชาทำอาหารมาแล้วทั่วโลก เขาจึงกลับมายังบ้านเกิดเพื่อแบ่งปันความรักในการทำอาหารรสชาติดั้งเดิมจากวัตถุดิบธรรมชาติให้แก่ผู้สนใจ

3.ทำความรู้จักต้นกำเนิดของน้ำมันมะกอก อาหารแบบฉบับเมืองลุคคาจะเสิร์ฟพร้อมสองสิ่งที่เมนูทัสคันแท้ขาดไม่ได้ คือขนมปังรสต้นตำรับ และน้ำมันมะกอก เพราะแคว้นทัสคานีเป็นแหล่งผลิตน้ำมันมะกอกที่สำคัญตั้งแต่ช่วงต้นปี 1400 ซึ่ง “เบอร์ทอลลี่” น้ำมันมะกอกแบรนด์ดังที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ก็มีต้นกำเนิดที่นี่ เมื่อปี ค.ศ. 1865 เริ่มจากร้านขายของชำเล็ก ๆ โดยฟรานเชสโก เบอร์ทอลลี่และแคทเทอริน่า ภรรยาของเขา

ต่อมาในปี ค.ศ. 1875 ชาวอิตาลีที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาคิดถึงรสชาติของอาหารบ้านเกิด จึงขอให้ฟรานเซสโก เบอร์ทอลลี่ ส่งลังน้ำมันมะกอกไปให้เหล่าผู้อพยพ ทำให้เบอร์ทอลลี่กลายเป็นน้ำมันมะกอกแบรนด์แรกที่มีจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันใครที่ไปเยือนลุคคายังสามารถแวะมาเยี่ยมเยือนตึกบันโค เบอร์ทอลลี่ (Banco Bertolli building) โรงงานเก่าแก่ของ “น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่” ได้ สมาชิกครอบครัวเบอร์ทอลลี่เองก็ยังคงอาศัยอยู่ในตึกแห่งนี้

4.ช็อปของฝากที่ ดา พรอสเปโร ลุคคา ออริจินาเล ช็อป (Da Prospero Lucca Originale Shop) และออโตฟรุตตา ลุคคา (Ortofrutta Lucca) ของฝากที่ดีที่สุดสำหรับเหล่าฟู้ดดี้ต้องเป็นของกิน ซึ่งสองร้านที่บอกไปเป็นสถานที่ที่สายกินไม่ควรพลาด อาหารนานาชนิดไม่ว่าจะเป็นถั่ว ผลไม้แห้ง ธัญพืช น้ำมันมะกอกชั้นดี ฯลฯ ที่ยังคงเสน่ห์ดั้งเดิมด้วยการจัดวางถั่วแห้งสารพัดชนิดในกระสอบใบโต พร้อมช้อนตักให้ลูกค้าได้เลือกซื้อด้วยตัวเองไก่

Previous article“โพสต์ มาโลน” ติดชาร์ตต่อเนื่อง 77 สัปดาห์ ทำลายสถิติที่ “ไมเคิล แจ็คสัน” ครองมา 34 ปี
Next article‘หัวเว่ย’ โต้กลับ! ออสเตรเลียเลือกปฏิบัติทาง ‘การเมือง’ ไร้ความเป็นธรรมในการแข่งขันทางธุรกิจ