5 เหตุผลดี ๆ ที่ไม่ควรพลาดเที่ยวงานแสตมป์โลก 2018

ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์สมเด็จพระเทพฯทรงเขียนส่งจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในการสะสมแสตมป์ คุณคงไม่พลาดไปชมแสตมป์จากทั่วโลกด้วยตาตัวเอง ที่งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition) งานเดียวที่รวบรวมแสตมป์หายากและมีราคาสูงจากทั่วทุกมุมโลก ที่มีมูลค่ารวมกว่าพันล้านบาท พร้อมลุ้นกระทบไหล่นักสะสมระดับโลกที่พาเหรดแสตมป์มาประกวดกันคับคั่ง

แต่ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ชื่นชอบการสะสมแสตมป์ นี่คือไฮไลต์และ 5 เหตุผลที่ดึงดูดใจให้คุณไม่ควรพลาดงานดี ๆ แบบนี้

1.ปีติกับ “ปรู๊ฟแสตมป์ในหลวง ร.9” ชิ้นเดียวในไทย

“ปรู๊ฟทดลองสี” แสตมป์ต้นแบบทดลองสี สำหรับการจัดสร้างแสตมป์ชุดแรกแห่งรัชกาลที่ 9 “พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 9 (ชุดที่ 1)” ในปี พ.ศ. 2455 ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นดวงแสตมป์ที่หาชมได้ยากและมีมูลค่าสูง เพราะปรู๊ฟทดลองสีดังกล่าว มีการค้นพบเพียงดวงเดียวเท่านั้นในปัจจุบัน โดยเป็นผลงานการศึกษาเชิงลึกของนายแพทย์อุกฤษฏ์ อุเทนสุต นักสะสมที่รวบรวมแสตมป์ที่เกี่ยวข้องกับรัชกาลที่ 9 ตลอดระยะเวลา 70 ปี โดยปรู๊ฟดังกล่าว จะจัดแสดงอยู่ที่แผงประกวดแสตมป์ (ฮอลล์ 2) ตลอดการจัดงาน

2.ชมไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ “สมเด็จพระเทพฯ” อย่างใกล้ชิด

“ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์” ในสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวนกว่า 200 รายการ ในชุดตราไปรษณียากรวันอนุรักษ์มรดกไทย และชุดสะสม “จดหมายเหตุการณ์เดินทาง” (Record of Journey) ที่ทรงลงลายพระหัตถ์ ส่งถึงพระองค์เอง เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศต่าง ๆ ประกอบไปด้วยไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ จำนวน 191 ใบ และไปรษณียบัตรที่พระราชทานเป็นพิเศษสำหรับจัดแสดงภายในงานฯ เป็นครั้งแรก จำนวน 20 ใบ โดยไปรษณียบัตรดังกล่าว จะจัดแสดงอยู่ที่นิทรรศการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ฮอลล์ 1

3.ชมสิ่งสะสมชิ้นโบว์แดงที่มี “หนึ่งเดียวในโลก”

สิ่งสะสมผลงานชิ้นโบว์แดงของนักสะสมผู้มีชื่อเสียงชั้นนำของโลก อาทิ จดหมาย ตราประทับ และแสตมป์ ฯลฯ ที่ปัจจุบันเหลือเพียงชิ้นเดียวในโลก และมีมูลค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ ทั้ง “ต้นแบบแสตมป์พระบรมรูปทรงม้า” ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) “จดหมายในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 1” ที่ยืนยันว่าประเทศสยามได้เข้าร่วมสงคราม “ตราประทับไปรษณีย์รถไฟ” ที่มีการใช้งานกันตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และ จดหมายที่ส่งจากประเทศสยามก่อนที่จะเริ่มมีกิจการไปรษณีย์ เป็นต้น โดยสิ่งสะสมดังกล่าว จัดแสดงในโซนของสะสมหายาก ฮอลล์ 1

4.นั่งไทม์แมชชีนภาคภูมิใจในชาติไทยกับ “จดหมาย 3 แผ่นดิน”

“ต้นฉบับเอกสารจดหมายโบราณ 3 สมัย” ที่บันทึกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยจดหมายทั้ง 3 ฉบับ ได้บอกเล่าเรื่องราวในสมัยอยุธยา ธนบุรี และช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ทั้งในมิติการเจริญไมตรีทางการทูตระหว่างจีนและสยาม พระปรีชาและพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ ด้านการใช้ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสนธิสัญญาระหว่างสยามกับเดนมาร์ก เป็นต้น โดยจะจัดแสดงอยู่บริเวณโซนจดหมายสมัยพระนารายณ์ และมิชชันนารี (ฮอลล์ 1)

5.“สนุกกับนิทรรศการแสตมป์ เจอร์นี่ ฉบับมินิ”

นิทรรศการเที่ยวไทยแบบย่อส่วน “Stamp Journey เที่ยวทุกที่วิถีไทย” ที่จะพาผู้เข้าร่วมชมงานไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในแต่ละภูมิภาค กับกิมมิคสุดเก๋ในรูปแบบอินเทอร์แอคทีฟ (Interactive) เช่น มุ่งหน้าขึ้นเหนือ ไปตีระฆังจำลองเสมือนอยู่ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ และทำความรู้จักอาหารเหนือเมนูต่าง ๆ แวะอีสาน ไปขุดซากฟอสซิลไดโนเสาร์ และสวมหน้ากากผีตาโขน พร้อมกันนี้ยังได้รับพาสปอร์ตเปิดประสบการณ์เที่ยวฟรี เพื่อลุ้นรับของที่ระลึกพิเศษสุด

นอกจากนี้ ในงานยังพาย้อนเวลาไปกับ “เงินตราโบราณ” เมื่อ 1,200 ปีก่อน ในสมัยทวาราวดี จนถึงเงินพดด้วงสมัยสุโขทัย อยุธยา และเหรียญกษาปณ์ในปัจจุบัน สนุกกับการประทับตราประจำวันและตราที่ระลึก และแผ่นตราไปรษณียากรสุดพิเศษที่ระลึกจากนานาชาติที่ออกแบบและผลิตขึ้นเฉพาะงานฯ ตื่นตาไปกับ iStamp แสตมป์ส่วนตัวสุดเก๋ เพียงใช้รูปถ่ายมาพิมพ์บนแสตมป์เพื่อเป็นที่ระลึกและสามารถใช้งานได้จริง และพลาดไม่ได้กับคอลเลคชั่นแสตมป์ในหลวง รัชกาลที่ 10 แพ็คพิเศษ รวมแสตมป์พระฉายาลักษณ์ชุดแรกแห่งรัชกาลสำหรับ ใช้งานทั่วไป 12 ชนิดราคา ในแบบบล็อก 10 ดวง จำนวน 3,000 ชุด เป็นต้น

ถ้าใครสนใจ อย่ารอช้าหรือชะล่าใจ เพราะงานนี้จัดขึ้นเพียง 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน–3 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00–20.00 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ