how to… ช่วงนี้ล้างมือบ่อย จะดูแลนาฬิกาและเครื่องประดับอย่างไรให้ใหม่เอี่ยม ไม่สึกหรอ

ในช่วงนี้ การล้างมือและทำความสะอาดเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อป้องกันเชื้อโรคเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราต้องปฏิบัติกัน แต่เอ๊ะ… การล้างมือบ่อย ๆ จะทำให้นาฬิกา แหวน สร้อย กำไลข้อมือที่เราสวมใส่อยู่สึกหรอหรือเปล่า เราจะดูแลเครื่องประดับเหล่านี้อย่างไรดี 

ถ้าใครมีข้อสงสัย หรือมีความกังวลในเรื่องนี้ ลองมาอ่านคำแนะนำเรื่องการดูแลนาฬิกาและเครื่องประดับแบบง่าย ๆ  ที่แนะนำโดย คาร์เทียร์ (Cartier) แบรนด์เครื่องประดับและนาฬิกาหรูสัญชาติฝรั่งเศส

ทำความสะอาดนาฬิกาเรือนโปรดอย่างไรให้ดูใหม่อยู่เสมอ

นาฬิกาเป็นเครื่องประดับที่มักใส่ติดข้อมือในทุก ๆ วัน จึงควรทำความสะอาดหลังจากใช้งาน การทำความสะอาดนาฬิกาขึ้นอยู่กับสายนาฬิกาทำจากวัสดุประเภทไหน โดยแบ่งประเภทเป็นสายหนังและสายโลหะ นาฬิกาสายหนังไม่ควรโดนน้ำเด็ดขาด หากโดนน้ำสายหนังจะชำรุดและขึ้นราได้ ควรใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดบริเวณสาย ส่วนนาฬิกาสายโลหะที่สามารถถอดสายแยกจากตัวเรือนได้เอง ควรแกะสายระหว่างการทำความสะอาดและใช้แปรงแห้งขนนุ่มปัดฝุ่นตามซอกของนาฬิกา ส่วนตัวเรือนสามารถใช้ผ้าชามัวร์แห้งเช็ดรอบตัวเรือนได้นาฬิกาสายหนังและสายโลหะ ดูแลต่างกันหรือไม่

นาฬิกาทุกเรือนควรจัดเก็บในกล่องใส่นาฬิกาเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน หลีกเลี่ยงการเก็บนาฬิกาในห้องที่มีอุณหภูมิร้อนเพราะจะทำให้นาฬิกาและสายหนังเสื่อมสภาพได้ หากมีนาฬิกาสายหนังที่ไม่ได้ใส่เป็นประจำ ควรนำออกจากกล่องมาโดนอากาศสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และนวดสายหนังอย่างเบามือ เพื่อช่วยให้ยืดอายุสายหนังและป้องกันการเสื่อม

สำหรับนาฬิกาสายโลหะ ควรใส่ไว้ในกล่องพร้อมหมอนรองนาฬิกาเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นจากสายนาฬิกากระทบโดยตรงกับฝาหลังของนาฬิกา

สำหรับผู้ที่เหงื่อออกมากหรือหลังออกกำลังกายควรนำนาฬิกาผึ่งไว้ด้านนอกก่อนจัดเก็บเข้ากล่อง ในกรณีที่ไม่มีกล่องเก็บนาฬิกา ตำแหน่งที่เก็บนาฬิกาได้ดีที่สุดคือหันหัวนาฬิกาขึ้น ห้ามคว่ำและไม่วางตำแหน่งเม็ดมะยมไว้ด้านล่างสุด จึงจะสามารถรักษากลไกลของนาฬิกาให้เสถียรได้ ทั้งนี้ ไม่ควรวางนาฬิกาไว้ใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากคลื่นกระแสแม่เหล็กอาจทำให้นาฬิกาเดินช้าหรือไม่เที่ยงตรง

ต้องถอดนาฬิกาและเครื่องประดับก่อนล้างมือหรือไม่

ควรถอดนาฬิกาและเครื่องประดับ อย่างเช่น กำไล แหวนและต่างหูก่อนล้างมือ อาบน้ำ เพราะอาจมีคราบสบู่ต่าง ๆ ติดตัวเรือนและฝังในซอกมุมของจิลเวอรี่ รวมถึงควรถอดนาฬิกาและเครื่องประดับก่อนล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือถ้าไม่ถอดก็ต้องระวังไม่ให้เจลแอลกอฮอล์หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือโดนเครื่องประดับ

ส่วนการสวมใส่จิลเวอรี่ ควรสวมหลังจากที่ทาครีมและฉีดน้ำหอมเรียบร้อยแล้ว

ใส่เครื่องประดับทุกวัน ต้องทำความสะอาดอย่างไร

เครื่องประดับต่าง ๆ อาทิ ไวท์โกลด์ เยลโลโกลด์ พิงค์โกลด์ ยกเว้นไข่มุก สามารถทำความสะอาดด้วยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษที่มีขนาดหัวเล็ก ขัดตามแนว setting ของเครื่องประดับ เพื่อกำจัดฝุ่นและคราบโลชั่น ใช้น้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานล้างในรอบแรก จากนั้นตามด้วยน้ำอุณหภูมิปกติอีกครั้ง ควรทำความสะอาดเครื่องประดับที่ใส่เป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่น คราบ และเชื้อโรค


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ