นักการตลาดผุดไอเดีย “ตู้ปันสุข” ให้ชาวบ้านแบ่งปันอาหารในยุคโควิด

ตู้ปันสุข

วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊ก Supakit Bank Kulchartvijit ของ นายสุภกฤษ กุลชาติวิจิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและเจ้าของเพจ รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ ได้มีการเผยแพร่คลิปเรื่องราวของ “ตู้ปันสุข” ซึ่งเป็นตู้ที่นำไปตั้งในชุมชน ให้ชาวบ้านนำอาหารมาใส่ในตู้ แบ่งปันสำหรับผู้ขาดแคลนในช่วงโควิด-19 ระบาด

โดยในโพสต์ดังกล่าว ระบุข้อความดังนี้ ผมและเพื่อน ๆ ที่ปฎิบัติธรรมตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัยหลายท่าน (รวมตัวกันในนามกลุ่ม อิฐน้อย) ได้ร่วมกันทำโครงการ Pantry of Sharing โดยได้ไอเดียมาจาก โครงการ Free Pantry ของฝรั่ง เพื่อช่วยเหลือและแบ่งปันคนที่ประสบปัญหาจากโรคระบาดโควิด-19 ครับ ตอนนี้พวกเราทำกันได้ 5 ตู้แล้ว (กรุงเทพ 4 ตู้ ระยอง 1 ตู้)

ตอนแรกหลายคนก็บอกว่า หายหมดยกตู้แน่นอน คนต้องกวาดเกลี้ยงตู้ หรือจะโดนกวาดเอาไปขาย และนี่คือบทพิสูจน์ว่าคนไทยยังมีน้ำใจต่อกันครับ

ผมและเพื่อนๆที่ปฎิบัติธรรมตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัยหลายท่าน (รวมตัวกันในนามกลุ่ม อิฐน้อย) ได้ร่วมกันทำโครงการ Pantry of Sharing โดยได้ไอเดียมาจาก โครงการ Free Pantry ของฝรั่ง เพื่อช่วยเหลือและแบ่งปันคนที่ประสบปัญหาจากโรคระบาดโควิด-19 ครับ ตอนนี้พวกเราทำกันได้ 5 ตู้แล้ว (กรุงเทพ 4 ตู้ ระยอง 1 ตู้) ตอนแรกหลายคนก็บอกว่าหายหมดยกตู้แน่นอน คนต้องกวาดเกลี้ยงตู้ หรือจะโดนกวาดเอาไปขาย และนี่คือบทพิสูจน์ว่าคนไทยยังมีน้ำใจต่อกันครับ

โพสต์โดย Supakit Bank Kulchartvijit เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2020

ภายในคลิปมีการพูดถึงแนวคิดการทำตู้แบ่งปันอาหารเพื่อคนยากไร้ในต่างประเทศ โดยมีคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า ไม่น่าจะได้ผลสำหรับเมืองไทย เนื่องจากคนไทย “เห็นแก่ตัว” และหากมีการนำตู้ดังกล่าวไปวางตามชุมชนจริง อาจมีคนขโมยอาหารไปหมดตู้ ไม่เหลือถึงคนอื่น ๆ

แต่กลุ่มที่ริเริ่มในเมืองไทย กลับเดินหน้าเพื่อพิสูจน์ว่า ไอเดีย “ตู้ปันสุข” นี้ได้ผลกับคนไทยเช่นกัน ซึ่งหลังจากนำตู้ไปติดตามตามจุดต่าง ๆ ปรากฏว่า มีคนไทยจำนวนมากที่นำอาหารมาใส่ในตู้เพื่อช่วยเหลือคนยากไร้ ส่วนผู้ที่มาหยิบอาหารจากตู้ก็หยิบไปเท่าที่ตัวเองกินจริง ๆ ไม่ได้หยิบไปเยอะอย่างที่หลายคนกังวลก่อนหน้านี้

โลกออนไลน์แห่ชื่นชม

หลังมีการแชร์คลิปนี้ 12 ชั่วโมง มีชาวเน็ตเข้ามากดแสดงความรู้สึกมากกว่า 9,500 ครั้ง แสดงความเห็น 825 ครั้ง และแชร์กว่า 10,000 ครั้ง

ผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นบางส่วน ได้รับแรงบันดาลใจจากคลิปนี้ และแสดงความกระตือรือร้นที่จะสร้างตู้ปันสุขในชุมชนของตัวเองด้วยเช่นกัน

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

คลิปและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Supakit Bank Kulchartvijit

ตู้ปันสุข ตามจุดต่างๆ ตู้ปันสุข เป็นอย่างไร ตู้ปันสุข The Pantry of Sharing ภาพผู้นำอาหารแบ่งปันผู้ที่ประสบความลำบากในช่วงโควิด-19 ระบาด ภาพอาหารและขนมปังในตู้ปันสุข โครงการ ตู้ปันสุข คำขอบคุณ จากผู้ใช้ตู้ปันสุข

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ