เจ้าของฟิตเนสพับสาขาใหม่ เสริมทักษะพนักงานรับนิวนอร์มอล

“สุพจน์ ลีลาพิสุทธิ์” เปิด “ยิมมวยไทยฟิตเนส” หรือ MTM Academy มานาน 6 ปี ด้วยความตั้งใจทำให้การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เปลี่ยนทุกคนเป็นคนใหม่ที่เจ๋งกว่าเดิม พร้อมใช้หลักวิทยาศาสตร์เข้ามาประยุกต์ ผสมฟังก์ชันนอล เทรนนิ่ง

หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 “สุพจน์” ต้องปิดกิจการทั้ง 2 สาขา ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม รายได้เท่ากับศูนย์บาท แต่ก็ยังต้องดูแลพนักงานอีก 39 คน ทั้งครูมวย โอเปอเรชั่น พนักงานออฟฟิศ

“ผมและทีมงานเครียดเรื่องโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นปีก่อนที่รัฐบาลจะประกาศเสียอีก พอเข้าเดือนกุมภาพันธ์เราคิดแผนไว้แล้ว ประกาศกับน้องๆ เลยว่า ขอไม่หยุดสงกรานต์นะ ทุกคนรอเทศกาลนี้ปีละครั้งเพื่อกลับบ้านเกิดบางคนจองตั๋วไว้พร้อมแล้ว แต่เราเห็นแล้วว่าถ้าปล่อยให้เดินทางนั่นคือทุกคนเข้าพื้นที่เสี่ยง มีโอกาสติดเชื้อสูง ขอแล้วกันจะจ่ายชดเชยให้ทุกคนที่จองตั๋วไป ซึ่งทุกคนเต็มที่ อยู่ช่วยกัน แต่เกมมาพลิกตอนเดือนมีนาคม สถานการณ์แย่กว่าที่คิด ทุกอย่างปิดหมดไม่เว้นแม้กระทั่งยิมของเราทั้ง 2 สาขา”

ช่วงที่ประกาศปิดสาขาเป็นช่วงเดียวกับที่ต้องเริ่มก่อสร้างสาขา 3 ที่เดอะพาร์ค พอเกิดเรื่อง “สุพจน์” ต้องตัดใจนำเงินก่อสร้างมาจ่ายเงินเดือนให้พนักงานเต็มจำนวนในเดือนมีนาคมถึงเมษายน จำนวนล้านกว่าบาท

“พนักงานคือต้นทุนที่ใหญ่ที่สุด แต่เงินที่มีคือเฮือกสุดท้าย ถ้าเราต้องจ่ายต่ออีกสองเดือน คิดในใจแล้วว่าสาขาใหม่ไม่ได้ทำแน่ ปวดหัวและเคว้งมาก ทิ้งพนักงานไม่ใช่ทางออก ผมไม่คิดทำ เพราะฉะนั้น ต้องหาคำตอบจะเอาเงินจากที่ไหนมาจ่ายเงินเดือน”

สุดท้ายจึงหางานใหม่ให้ลูกน้องทุกคน เป็นงานเสริมทักษะด้านคงคลัง โลจิสติกส์ และช่างซ่อมบำรุง โดยหวังให้ทุกคนนำทักษะเหล่านี้มาช่วยธุรกิจในอนาคต

“เชื่อไหมเหมือนโดนโควิดตบหน้าเลยนะ มวยไทยเป็นธุรกิจที่ไม่เคยกระทบมาก่อน พอโควิดมาไปกันไม่เป็น จากที่คิดว่าธุรกิจเรามั่นคง จริงๆ แล้วมันยังไม่มั่นคง เป็นจุดเปลี่ยนให้กลับมาคิดใหม่ ต่อจากนี้ MTM จะไม่ทำแค่ธุรกิจเดียว เราต้องมีธุรกิจหนึ่ง สอง สาม เกี่ยวกับโปรดักต์ออกกำลังกายนี่แหละ”

อย่างไรก็ตาม ถึงหางานให้ลูกน้องได้แล้ว แต่ฐานเงินเดือนยังไม่เทียบเท่าเงินเดือนเดิม “สุพจน์” ขอให้ระดับหัวหน้าทุกคนปัดเงินเดือนตัวเองลงอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ เพื่อนำส่วนที่ตัดไปโปะให้พนักงานโดยไม่บังคับ แต่ขอความสมัครใจ

“ทุกคนบอกให้ลุย ยอมตัดเงินเดือน และทำงานกันหนักมาก ส่วนลูกน้องก็สามัคคีกันมากขึ้นเพราะรู้ว่าหัวหน้างานเสียสละขนาดไหน ส่วนพนักงานคนไหนที่เวิร์กฟรอมโฮมให้เช็กอินทุก 3 ชั่วโมง หรือหากใครมีธุระกลับบ้านให้แจ้ง โดยจ้างทีมพยาบาลมาช่วยดูแล เพื่อให้ชัวร์ว่าจะไม่เป็นภาระให้คนอื่น และถ้ากลับมาเปิดแล้วลูกค้าจะได้สบายใจ”

สร้างมาตรฐานยิมมวย นิวนอร์มอล 

ขณะเดียวกัน ได้เตรียมแผนเปิดยิมมาตรฐานนิวนอร์มอล ให้ทีมงาน และลูกค้าปลอดภัยที่สุด กลับมาเปิดอีกครั้งแบบเต็มตัว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

“เราเปลี่ยนระบบเป็นดิจิตอลให้ลูกค้าจองคิวออนไลน์ เมื่อเข้ามาใช้บริการลูกค้าต้องผ่านจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อลดการสัมผัสจะมีเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งรอรอบ เมื่อเดินเข้ายิมจะมีห้องฆ่าเชื้อให้เดินผ่าน พนักงานจะเป็นผู้พาเดินไปที่ตู้ล็อกเกอร์ ในนั้นจะมีอุปกรณ์ส่วนตัวทั้ง นวม ถุงมือพลาสติกนำมาใช้แทนผ้าพันมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย จากนั้นให้เข้าไปรอครูมวยและเทรนเนอร์ในห้องเรียนที่มีฉากกั้น เหมือนได้เรียนตัวต่อตัว ซึ่งคลาสที่เรียนต้องปรับใหม่ ใช้เวลาสั้นแต่สนุกกว่าเดิม จบคลาสจะเว้นเวลาไว้ 20 นาทีเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทุกอย่าง”

สำหรับแพ็กเกจ MTM เข้าใจว่าช่วงนี้ลูกค้าต้องการจะประหยัดที่สุด จึงปรับแพ็กเกจใหม่ให้เข้าถึงง่าย เช่น Weekend : เหมาะกับคนที่อยากออกกำลังกายสบายๆ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เริ่มต้นเพียง 1,190 บาท/เดือน, Off Peak : เหมาะกับคนที่สะดวกช่วงเวลากลางวัน 12.00-16.00 น. เริ่มต้นเพียง 1,900 บาท/เดือน,  Unlimited : เหมาะกับคนที่ต้องการความยืดหยุ่นเรื่องเวลาสูงสุด มารอบไหนเวลาไหนก็ได้ เริ่มต้นเพียง 2,500 บาท/เดือน

“จากการปรับตัว เมื่อกลับมาเปิดอีกครั้งลูกค้าจองเต็มทุกรอบ ฟีดแบ็กจากลูกค้าดีมาก ทำกูเกิ้ลฟอร์มขอให้ลูกค้าช่วยประเมิน เห็นแล้วดีใจมาก 90 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าคลาสสนุกกว่าเดิม มาแล้วสบายใจมาก ฟิตเนสดังๆ ยังไม่ขนาดนี้เลย กลายเป็นว่าวิกฤตนี้คือโอกาส ทุกคนสามัคคีกันมากกว่าเดิมทำให้เรากลับมาเดินได้อีกครั้ง และเรายังจะคงมาตรการนี้ไปจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกัน” สุพจน์ เจ้าของ MTM Academy ทิ้งท้าย

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

ข้อมูล เส้นทางเศรษฐี ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ