ส่องปรากฎการณ์ “ดาวศุกร์สว่างที่สุด” ในรอบปี มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ส่องปรากฎการณ์ ‘ดาวศุกร์สว่างที่สุด’ ในรอบปี แหงนหน้ามองฟ้าเห็นได้ด้วยตาเปล่า

วันที่ 7 ธันวาคม 2564 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผยวันนี้จะเกิดปรากฎการณ์ ดาวศุกร์สว่างที่สุด ส่งท้ายปีสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากฟ้าใสไร้เมฆฝน

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงหลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า กระทั่งถึงเวลา 20.00 น. ของวันนี้ (7 ธันวาคม 2564) จะเกิดปรากฎการณ์ ดาวศุกร์จะปรากฏสว่างที่สุดในรอบปี (The Greatest Brilliancy) ซึ่งสามารถ เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันตก

สำหรับ ปรากฏการณ์ ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี เป็นช่วงที่ดาวศุกร์มีขนาดเสี้ยวค่อนข้างใหญ่ และโคจรห่างจากโลกในระยะที่เหมาะสม มีค่าอันดับความสว่างปรากฏมากถึง -4.6 หากสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ดาวศุกร์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์ สำหรับในช่วงวันอื่น ๆ แม้ดาวศุกร์จะมีเสี้ยวที่หนากว่า แต่ด้วยตำแหน่งอยู่ที่ห่างจากโลก ความสว่างจึงลดลงตามไปด้วย

ทั้งนี้ ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า และเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะลำดับที่ 2 ถัดจากดาวพุธ มีวงโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก ตำแหน่งของดาวศุกร์ที่ปรากฏบนท้องฟ้าจะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ได้ไม่เกิน 47 องศา เราจึงสังเกตเห็นดาวศุกร์ได้เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าหรือก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ไม่เคยปรากฏอยู่กลางท้องฟ้าหรือเวลากลางดึก หากดาวศุกร์ปรากฏบนฟ้าในช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า คนไทยจะเรียกว่า “ดาวประจำเมือง” แต่หากดาวศุกร์ปรากฏในช่วงเช้ามืดทางทิศตะวันออก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น คนไทยจะเรียกว่า “ดาวประกายพรึก”


สดร. เปิดหอดูดาว 3 จุดดูปรากฎการณ์ ดาวศุกร์สว่างที่สุด ในรอบปี

1.หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่
2.หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา
3.หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

สดร. ได้ตั้งตั้งกล้องโทรทรรศน์ ชวนประชาชนร่วมสังเกตการณ์ ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี และวัตถุท้องฟ้าอื่น ๆ ในคืนดังกล่าว ได้แก่ ดวงจันทร์เสี้ยวบาง ข้างขึ้น 3 ค่ำ ดาวเสาร์ และดาวพฤหัสบดี พร้อมเตรียมมาตรการด้านสุขอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้สนใจเข้าร่วมขอความร่วมมือลงทะเบียนล่วงหน้าที่ https://bit.ly/NARIT-Venus2021

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ