“บาติก โมทิฟ” ภูมิปัญญาอินโดฯ ในเสื้อผ้า Uniqlo

ยูนิโคล่ (Uniqlo) เพิ่งประกาศวางจำหน่ายคอลเล็กชั่น บาติก โมทิฟ 2017 (2017 Batik Motif) เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีกับคอลเล็กชั่นแรกที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว

บาติก โมทิฟ 2017 นำเสนอลายบาติกยุคใหม่ที่ผสานลวดลายแบบดั้งเดิมเข้ากับสีสัน เค้าโครง และการออกแบบอันร่วมสมัย เพื่อสร้างสรรค์มรดกใหม่ที่ทันสมัยขึ้นจากภูมิปัญญาดั้งเดิมอันแสนล้ำค่า ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าบาติกของอินโดนีเซีย ที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 เนื่องจากเห็นถึงคุณค่าทางด้านเทคนิคของช่างฝีมือและสถานภาพที่เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า

คอลเล็กชั่นนี้มุ่งเน้นการออกแบบและโครงสร้างที่มีความทันสมัย โดยใช้เนื้อผ้าที่บางเบาและสวมสบาย เหมาะกับสภาพภูมิอากาศแบบเมืองร้อน อีกทั้งนำเสนอสีสันใหม่ ๆ ให้เป็นตัวเลือกเพื่อสื่อถึงช่วงเวลาฤดูร้อน อย่างเช่น สีชมพูอ่อน สีน้ำเงิน และสีขาวนวล ซึ่งพบได้ไม่มากนักในผ้าบาติกดั้งเดิมของอินโดนีเซีย

ยูนิโคล่บอกว่า มุ่งหวังให้คอลเล็กชั่น บาติก โมทิฟ มีส่วนช่วยกระตุ้นจิตสำนึกของคนรุ่นใหม่และผู้คนทั่วโลกให้ตระหนักถึงคุณค่าแห่งมรดกทางวัฒนธรรมดั้งเดิมของอินโดนีเซียมากยิ่งขึ้น โดยการคัดลอกลวดลายต่าง ๆ ในคอลเล็กชั่นนี้ให้ตรงตามแบบต้นฉบับ และสอดคล้องกับปรัชญา Life Wear ในการออกแบบเสื้อผ้าให้เหมาะกับยุคสมัย ซึ่งจะช่วยสร้างชีวิตที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้คนทุกหนทุกแห่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ