เปิดคำสัญญา-รางวัลปลอบใจให้ทีมหมูป่า หลังฮึดสู้ออกจากถ้ำหลวงได้สำเร็จ

หลังข่าวการติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนของเด็กๆ ทั้ง 12 คน และผู้ช่วยโค้ชวัย 25 ปี ทีมฟุตบอลเยาวชนทีม “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 เป็นที่โด่งดังในและต่างประเทศ ผู้คนต่างร่วมส่งกำลังใจให้ทั้งหมดรอดชีวิตออกมาโดยเร็ววัน ขณะที่หลายคนก็ให้สัญญา-รางวัลเพื่อเป็นสิ่งปลอบใจ เมื่อเด็กๆ และโค้ช ทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้สำเร็จ

และแล้วเมื่อคืน(10 ก.ค.)ที่ผ่านมา เด็กๆ และโค้ชก็ฮึดสู้ออกมาจากถ้ำหลวงได้ในที่สุด…มาดูกันว่ามีใครจะให้อะไรกับเด็กๆ เหล่านี้บ้าง?

  1. ชมฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศที่รัสเซีย

จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ส่งจดหมายถึง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อร่วมแสดงความดีใจที่พบทีมหมูป่าแล้ว พร้อมทั้งเชิญเด็กๆ และโค้ชมาร่วมชมฟุตบอลโลก 2018 นัดชิงชนะเลิศที่กรุงมอสโก ในฐานะแขกของฟีฟ่า ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 นี้

  1. พาไปเที่ยวพัทยา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สัญญาว่าจะพาทีมฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ไปพัทยา จ.ชลบุรี หลังช่วยเหลือเด็กๆ ทั้ง 12 คน และโค้ชออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย และมีการฟื้นฟูสภาพร่างกายอย่างสมบูรณ์แข็งแรง โดยมีนายพงษ์ภานุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อาสาทำตามคำสัญญานายกฯ เตรียมแผนทัศนศึกษาเส้นทาง “สามเหลี่ยมทองคำ(แม่สาย)-EEC(พัทยา)-ข้ามฟากมายังฝั่งริเวียร่า(หัวหิน)” ซึ่งเป็นเส้นทางที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากำลังเร่งโปรโมทให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวหลัก

  1. เข้าชมเกมที่สโมสรและเรียนรู้ฟุตบอลที่ศูนย์อะคาเดมี่ของทีมกิเลนผยอง

ออฟฟิเชียลแฟนเพจของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด โพสให้กำลังใจทีมหมูป่าและประกาศพร้อมต้อนรับเข้าสนาม เช่นเดียวกับ ป๋อง เมืองทอง หรือ พัฒนา ทิวะศะศิธร์ แฟนบอลสุดวีไอพีของเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า “ถ้าหากเด็กที่หายในถ้ำหลวงกลับออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย เตรียมที่จะพาทุกคนได้มาดูบอลและสัมผัสบรรยากาศที่สนาม เอสซีจี สเตเดี้ยม โดยค่าใช้จ่ายทั้งเดินทาง ที่พัก และอาหารออกให้หมด ถือเป็นการทำตามสัญญากับน้องๆนักเตะเยาวชนและโค้ชของทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 คน”


https://www.facebook.com/SCGMuangthongUnited/posts/1990872264270875

  1. ตั๋วดูฟุตบอลทีมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ตลอดชีพ และรับเข้าทีมเยาวชนกว่างโซ้งมหาภัย

บิ๊กฮั่น มิติ ติยะไพรัช ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด สัญญาว่า “ทางสโมสรพร้อมให้การสนับสนุนนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทั้ง 13 คน ด้วยการรับเข้าสู่อะคาเดมีของสโมสร เมื่อทั้งหมดมีความพร้อมและต้องการ โดยจะสนับสนุนทางด้านการศึกษาให้กับนักฟุตบอลเยาวชนทั้ง 12 คน เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียน อบจ.เชียงราย ด้วย ขณะที่ในส่วนของโค้ชเอกทางสโมสรจะมอบโอกาสการทำงานระยะยาวกับสโมสรตามความเหมาะสม”

ทั้งนี้ ให้สิทธิพิเศษเข้าชมการแข่งขันของทีมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ทุกแมตช์ที่เป็นเจ้าบ้านฟรีตลอดชีวิต นอกจากนี้อนาคตอาจจะเชิญนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ไปเยี่ยมชมสโมสรและดูการแข่งขันของสโมสรจากต่างประเทศชื่อดังหลายลีก รวมทั้งลีกอังกฤษ หลังจากได้รับการติดต่อประสานงานมา

  1. จัดแข่งฟุตบอลกับทีมหมูป่า

ปราปต์ ปราปต์ปฎล อีกหนึ่งนักแสดงชายช่องสามที่สัญญาจะจัดแม็ตฟุตบอลรับขวัญผ่านอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 ว่ามื่อน้องๆ ออกมาจะฟอร์มทีมฟุตบอลเพื่อดวลกับทีมหมูป่าสักแม็ต

https://www.facebook.com/praptpadol.suwanbang/posts/1797250853703038:0

  1. รองเท้าสตั๊ด 13 คู่

เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์ นักแสดงช่องสาม ประกาศผ่านทวิตเตอร์มอบรองเท้า ซึ่งเป็นของสะสมของตนให้กับเด็กๆ ทั้ง 12 คนและโค้ช เพื่อเป็นของขวัญปลอบใจ “ผมเชื่อว่าน้องๆ จะต้องเสียขวัญอยู่แล้ว ก็เลยอยากจะให้มีกำลังใจมากขึ้น รองเท้าผมสะสมไว้ ยังอยู่ในสภาพใหม่ เพราะยังไม่ได้ใช้งาน”

  1. เลิกกินหมูป่า

ต๊ะบอยสเก๊าท์ หรือ ต๊ะ วินรวีร์ อดีตนักร้องบอยแบนชื่อดัง โพสแสดงความยินดีหลังเจ้าหน้าที่เจอทีมฟุตบอลเยาวชนในถ้ำหลวง พร้อมทั้งสัญญาว่า “ผมจะเลิกกินหมูป่า ตลอดชีวิต เย้ๆ” ทั้งนี้ นิว วงศกร นักแสดงชายช่องเจ็ด เข้ามาตอบคอมเมนต์ใต้โพสว่า “ผมด้วย”

8.“เบนฟิก้า” ทีมฟุตบอลชื่อดังเชิญเข้าแคมป์ฝึกซ้อมที่โปรตุเกส

นอกจากนี้ “เบนฟิก้า” สโมรสรฟุตบอลชื่อดังในลีกโปรตุเกส โดย หลุยส์ เฟลิเป้ วิเอร่า ประธานสโมสรฯ ได้ส่งจดหมายถึงสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลิสบอน เพื่อเชิญบรรดานักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่และโค้ช มาเข้าโปรแกรมฝึกซ้อมที่แคมป์ของสโมสร ในกรุงลิสบอล ประเทศโปรตุเกส เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ด้วย

แถลงการณ์ของทีมรองแชมป์ลีกสูงสุด จากโปรตุเกส ฤดูกาลล่าสุด ระบุว่า “สโมสรมีความเชื่อว่ากิจกรรมของพวกเราจะสามารถมอบความสุข และรอยยิ้มให้กับเด็กๆ เหล่านี้ให้กลับมาได้ดังเดิม เพราะมันเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะจางหายไปจากเด็กๆ เลย”

คลิกอ่านเพิ่มเติม รวมปรากฏการณ์ ‘หมูป่าอะคาเดมี่’ นักเตะระดับโลกส่งกำลังใจ- เชิญฝึกซ้อมกับสโมสรชื่อดัง

แม้ว่าจะมีคนแวดวงฟุตบอล-ดารานักแสดง-การเมืองออกมาให้กำลังใจกับทีมฟุตบอลเยาวชนที่ประสบภัยในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และพร้อมที่จะหยิบยื่นโอกาสต่างๆ เพื่อสานฝันด้านกีฬาฟุตบอลให้กับทั้งน้องๆ และโค้ช

แต่ในอีกทางหนึ่ง มีผู้ไม่เห็นด้วยกับการให้รางวัลปลอบใจเหล่านี้ เนื่องจากมองว่า “ทีมหมูป่าอะคาเดมี” คือ “ผู้ประสบภัย” ไม่ใช่ “ฮีโร่”  ซึ่งหลายคนก็รู้สึกยินดีที่น้องๆได้รับการช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย

เพราะฉะนั้นท้ายที่สุดแล้วคงต้องแยกแยะให้ดี มิเช่นนั้นอาจจะกลายเป็นการสร้างค่านิยมที่ผิดให้กับเด็กๆ

เดี๋ยวสังคมจะหลงประเด็นไปกันใหญ่!

Previous article“กรมส่งเสริมสหกรณ์” ร่วมลุย “เกษตรแปลงใหญ่” ใช้ข้อมูลสมาชิกนิคมสหกรณ์ทั่วประเทศ นำร่อง 6 นิคมฯใน 3 จังหวัดที่มีศักยภาพ
Next articleนายกฯ แถลงขอบคุณความสำเร็จ ภารกิจช่วยทีมหมูป่า ยก “จ่าแซม” ต้นแบบความกล้าหาญ