7 สิ่งของคุ้นเคยในชีวิตประจำวัน ที่กำลังรอเวลานับถอยหลังเลิกใช้

โดย Too Hip Too Retire

สิ่งของและอุปกรณ์หลายอย่างที่มนุษย์เราใช้ด้วยความคุ้นชินมาตลอดในชีวิตประจำวัน กำลังจะถูกกาลเวลาและเทคโนโลยีใหม่ๆกำลังทำให้กลายเป็น “สิ่งของเคยใช้” ที่จะลดบทบาทลงเรื่อยๆจนถึงวันหนึ่งเราก็ไม่จำเป็นต้องใช้มันแล้ว

จะเป็นจริงได้แค่ไหน และจะเป็นไปในระยะเวลาใกล้หรืออีกไกล แต่มีการคาดการณ์ว่าอย่างน้อย 10 ปีข้างหน้าจะมี 7 สิ่งคุ้นเคยในชีวิตมนุษย์ที่หายไป

เราลองมาดูกันว่า 7 สิ่งที่คุ้นเคยจะไม่มีอยู่หรือลดความนิยม แล้วอะไรจะมาแทนที่

Advertisment

เริ่มตั้งแต่ 1.ดอกกุญแจ ที่เราใช้กันมาเนิ่นนานในการล็อคประตู ถูกมองว่าระบบ “สแกนนิ้ว” จะเข้ามาทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยนี้แทนที่ นอกจากลายพิมพ์นิ้วมือเราแล้ว ยังหมายถึงสแกนผ่านม่านตา ไปจนถึงดีเอ็นเอ ซึ่งในต่างประเทศเรียกลักษณะนี้ว่ารูปแบบ “การรักษาความปลอดภัยด้วยระบบชีวภาพร่างกาย” โดยที่ผ่านมาเราจะเห็นว่ามีการนำมาใช้ในองค์กรใหญ่ๆ สถานที่ราชการ และที่ทำการรัฐบาลบางแห่ง และแน่นอนต่อไปเชื่อว่าจะแพร่หลายตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัยได้เช่นกัน

2.เครื่องนับเวลาจอดรถ นี่อาจจะไม่คุ้นชินนักสำหรับบ้านเรา แต่ในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาใช้ระบบเครื่องนับเวลาจอดรถหยอดเหรียญกันแพร่หลาย อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีของรถยนต์ในอนาคตจะมีระบบที่เชื่อมต่อโดยตรงกับอุปกรณ์ของผู้ขับขี่ที่จะทำการชาร์จค่าจอดรถได้ทันที โดยไม่ต้องมีเครื่องนับเวลาจอดรถหยอดเหรียญอีกต่อไป ซึ่งขณะนี้มีบางบริษัทเทคโนโลยีที่พยายามคิดค้นนวัตกรรมนี้ รวมทั้งค่ายผู้ผลิตรถบางแห่งอย่างฟอร์ด ที่พยายามจะพัฒนาระบบนี้ติดตั้งไว้ในรถ

3.เงินสด แน่นอนว่าพูดกันมากเรื่องสังคมไร้เงินสด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีต่างประเทศมองว่า ต่อไปทั้งเหรียญและธนบัตรจะถูกแทนที่การจ่ายเงินด้วยรูปแบบอื่น ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ลเพย์ เครดิตการ์ด ออนไลน์แบงก์กิ้ง ไปจนถึงโมบาย เพยเมนต์ แม้กระทั่งแอปพลิเคชั่นแชทออนไลน์ของจีนอย่าง วีแชทก็มีการเชื่อมโยงระบบบัญชีธนาคารกับผู้ใช้ระบบแอปแชทดังกล่าว ซึ่งในสหรัฐระบบโมบาย เพย์เมนต์ ใช้กันแพร่หลายตามร้านสะดวกซื้อ

Advertisment

4.เอทีเอ็มและธนาคาร สอดคล้องกับอนาคตสังคมไร้เงินสด ซึ่งตู้เอทีเอ็มกำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่คนใช้น้อยลงเหมือนเราเห็นตู้โทรศัพท์สาธารณะ หรือตู้ฟังเพลงแบบหยอดเหรียญตามร้านอาหาร แต่ธนาคารที่เป็นรูปแบบเทคโนโลยีสมบูรณ์แบบ หรือ Virtual banking จะเข้ามาแทนที่ และจะเข้ามาในระยะเวลาไม่นานจากนี้ด้วย

5.คอมพิวเตอร์แบบเดสก์ท็อป ความนิยมที่คาดว่าจะลดลงเรื่อยๆของคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ที่หน่วยความจำฮาร์ดไดร์ฟของพีซีจะถูกแทนที่ด้วยหน่วยความจำแบบพกพา ที่สะดวกกว่า

6.โทรทัศน์ แม้โทรทัศน์จะพัฒนาจอสกรีนให้บางเฉียบระดับที่เรียกความอยากซื้อแค่ไหน แต่นักวิเคราะห์คาดว่าจอระดับบางสุดๆก็อาจจะเป็นเพียงกรอบรูปที่แขวนไว้ริมผนัง เพราะเทคโนโลยีเออาร์ และวีอาร์ที่ให้ภาพเสมือนจริงชนิดมีฟีลลิ่งกำลังเรียกร้องให้ผู้คนสนอกสนใจได้มากกว่าจอทีวีที่ทำได้เพียงความรู้สึกแบนมิติเดียว และเชื่อว่า 10 ปี จากนี้ เออาร์และวีอาร์จะใช้งานง่ายขึ้นเรื่อยๆไม่ยุ่งยาก และปรากฎอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน

7.โทรศัพท์ อุปกรณ์ที่ใช้ยกหูขึ้นพูดแบบโทรศัพท์หรือเครื่องโทรศัพท์แบบดั้งเดิม จะถูกแทนที่ด้วยการพูดคุยผ่านดีไวซ์แบบอื่นๆ และการโทรหาแบบวิดีโอคอล หรือออดิโอคอล ซึ่งตัวโทรศัพท์ดั้งเดิม (ไม่ใช่สมาร์ทโฟน) โดยตัวมันเองที่มีประโยชน์เพียงการพูดคุยจะลดความสำคัญลง แต่ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีจะเพิ่มฟังก์ชั่นโทรศัพท์ไปในอุปกรณ์อื่นแทน เช่น สามารถคุยโทรศัพท์ผ่านการเชื่อมต่อที่ติดตั้งไว้ในรถยนต์ คอมพิวเตอร์ ไปจนถึงระบบโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ในบ้านที่จะมีฟังก์ชั่นนี้เสริมเข้ามา และในอนาคตอุปกรณ์สาธารณะรอบตัวก็จะติดตั้งฟังก์ชั่นคุยโทรศัพท์นี้ เพียงแค่เราตั้งหมายเลขและทำการเชื่อมต่อเท่านั้น