ศึกวงการละครจักรๆวงศ์ๆ ช่อง 3 จะเขย่าบัลลังก์เรตติ้งแชมป์จากช่อง 7 ได้หรือไม่

ช่อง 7 มีหนาว! ช่อง 3 ส่ง “คุณแดง” สู้ศึกละครจักรๆวงศ์ๆ ประเดิม “อุทัยเทวี”

โดย ปอ ท่าแซะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ละครจักรๆวงศ์ๆ” เป็นความบันเทิงที่ครองความนิยมอันดับต้นๆ ของ ”วงการโทรทัศน์ไทย” มายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ

มีเจ้าตลาดอย่าง “ค่ายสามเศียร” ของช่อง 7 ที่นำเอานิทานพื้นบ้าน ตำนานเมือง ที่บอกเล่าต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น ยกระดับขึ้นมาเป็นละครกวาดเรตติ้งช่วงเช้าเสาร์อาทิตย์ ช่อง 7 เป็นกอบเป็นกำ และไม่น่าเชื่อว่าบางสัปดาห์ ยังขึ้นแท่น “แชมป์” เรตติ้งสูงสุดของประเทศได้

ละครประเภทนี้ยังเป็นเวทีให้ดาราดังหลายคนเป็นใบเบิกทางในวงการบันเทิง ก่อนแจ้งเกิดเป็นนางเอกระดับตัวแม่ อาทิ “กบ” สุวนันท์ ก็เคยเป็นนางเอกเรื่อง “ยอพระกลิ่น” และ “มาลัยทอง” ก่อนโด่งดังจากละคร “ผยอง

รวมทั้งนางเอกชื่อดังจากช่อง 3  “เบนซ์” พรชิตา ณ สงขลา ก็ผ่านงานละครเรื่องแรก ที่ช่อง 7 จากเรื่อง “บัวแก้วบัวทอง” ด้วยบท “พระธิดาแก้วกินรี”

หรือยกตัวอย่างรุ่นใหม่ๆ คือ นางเอกสาว “มีน” พีชญา ก็ประเดิมบทนางเอกด้วยบท เอื้อย และ อ้าย ในละคร “ปลาบู่ทอง” แถมยังเข้าถึงบทบาทเเละได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆ ในช่วงเวลานั้น เรียกได้ว่าเป็นใบเบิกทางของนักเเสดงสาวสู่เส้นทางบันเทิงอย่างเต็มตัวแม้ในวันที่พฤติกรรมคนดูทีวีเปลี่ยนไป แต่ก็ไม่ทำให้บัลลังก์เรตติ้งของละครจักรๆวงศ์ๆสะเทือน  รูปแบบการแสดงที่หลายคนบ่นว่าจำเจ ไม่พัฒนา วนเวียนอยู่กับละครเรื่องเดิมๆที่รีเมก ซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมทั้งคุณภาพของกราฟฟิกที่ดูหลอกตา ไม่สมจริง ก็ไม่ทำให้ความนิยมของคนไทยที่มีต่อละครประเภทนี้ลดลงแม้แต่น้อย

มิหนำซ้ำ ละครบางเรื่องที่เรตติ้งดี ทางผู้ผลิตก็จัดหนัก ยืดเรื่อง เพิ่มจินตนาการปรุงแต่ง ยาวจนออกทะเล ข้ามภพ และทำลายสถิติความยาวของจำนวนตอน อย่างเรื่อง “สี่ยอดกุมาร” ฉบับปี 2559 ก็มีจำนวนฉายถึง 81 ตอน ออกอากาศข้ามปี ตั้งแต่เดือน มี.ค. 59 อวสานตอน ก.พ. 60

ด้วยผลตอบรับทางเรตติ้ง และเม็ดเงินที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้หลายช่องต้องอิจฉา พยายามที่จะผลิตละครมาแบ่งเค้กกับ ช่อง 7 แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จนัก เช่น ช่อง 3 คู่แข่งตลอดกาล  ในปี พ.ศ.2542 เคยมอบเวลาดี 17.00 น. จันทร์ ถึง ศุกร์ ให้กับ “อาต้อย” เศรษฐา ศิระฉายา ผลิตละครพื้นบ้านสมัยใหม่ มาออกอากาศ เริ่มด้วยเรื่อง “ขุนช้าง-ขุนแผน” ที่มีดาราเด็กชื่อดังตอนนั้น อย่าง ขวัญ อุษามณี รับบท พิมพิลาไลย ตอนเด็ก ส่วน โก๊ะตี๋ อารามบอย และ ทอม Room39 หรือ หน้ากากทุเรียน รับบท ขุนช้าง – ขุนแผน ตอนเด็ก

ซึ่งละครเรื่องนี้  อาต้อย เศรษฐา รับหน้าที่กำกับด้วยตนเอง

ก่อนที่จะท้าชนกับช่อง 7 ตรงๆ เมื่อปี พ.ศ.2544 เมื่อทั้ง 2 ค่ายพร้อมใจผลิตละครเรื่อง “แก้วหน้าม้า” ออกอากาศในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน โดยช่อง 3 นำแสดงโดย “โอม” อติเทพ ชดช้อย และ “ก้อย” นฤมล พงษ์สุภาพ ส่วนช่อง 7 จัดหนัก ด้วยการนำพระเอกลิเกขวัญใจแม่ยกยุคนั้น อย่าง ไชยา มิตรชัย เป็นพระเอก ประกบกับ “ออย” สิริมา อภิรัตนพันธุ์ ซึ่งผลก็คือ แชมป์เก่าช่อง 7 เอาชนะไปได้อย่างท้วมท้น จากนั้นอีก 2 ปี ละครพื้นบ้านของช่อง 3 ก็ถูกยุติการออกอากาศ และ ถูกแทนที่ด้วยรายการวาไรตี้

แก้วหน้าม้าช่อง7 / แก้วหน้าม้าช่อง 3

ถัดมาในยุคทีวีดิจิทัล ค่าย IPM ก็เคยเสิร์ฟละครพื้นบ้านออกอากาศในช่อง ทีวีพูล หรือ ไทยทีวี 17 และย้ายมาอยู่ช่องไบรท์ทีวี 20 ในช่วงเช้าเสาร์อาทิตย์ ก็ไม่ได้รับความนิยมจากคนดู  เพราะช่วงเวลาออนแอร์ชนกับของแข็งอย่างช่อง 7 รวมทั้ง ตัวนักแสดง บทละครโทรทัศน์ องค์ประกอบต่างๆ ก็ยังทำไม่ถึง ขาดเสน่ห์

แต่อย่างที่บอกว่า ละครจักรๆวงศ์ๆ นี้ เป็นพื้นที่ที่หลายคนต้องการแชร์ส่วนแบ่งความสำเร็จ ล่าสุดคือ ช่อง 3 ที่พร้อมรบในสนามนี้อีกครั้ง ผ่านทางค่ายละคร จันทร์ 25 ที่มีบิ๊กเนมอย่าง “คุณแดง” สุรางค์ เปรมปรีด์ คุมบังเหียนอยู่ ก็เริ่มปล่อยภาพโปรโมท ละครจักรๆวงศ์ๆ เรื่อง “อุทัยเทวี”(ที่ช่อง7 เพิ่งฉายจบไป)  นำแสดงโดย “เหม” ภูมิภาฑิต นิตยารส และ  “มายด์” วรัทยา ว่องชยาภรณ์ ว่ากันว่า คุณแดง จัดหนัก ทุ่มทุนกราฟฟิก อนิเมชั่น หวังยกระดับวงการละครประเภทนี้

การต่อสู้ในศึกวงการละครจักรๆวงศ์ๆ ครั้งนี้ ช่อง 3 จะเขย่าบัลลังก์เรตติ้งแชมป์จากช่อง 7 ได้ หรือ ต้องม้วนเสื่อกลับบ้านอีกรอบ ผู้ชมเท่านั้นจะเป็นผู้ตัดสิน!

 

 


ภาพจาก Instagram: penputtv

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ