โค้งสุดท้าย “เทียนกง-1” เตรียมลงแปซิฟิกคืนนี้! หลังองค์กรอวกาศระหว่างประเทศ-จิสด้าคาดการณ์ตรงกัน

ลุ้นไปด้วยกันกับโค้งสุดท้ายของสถานีอวกาศแห่งแรกของจีนนามว่า “เทียนกง-1” หรือแปลเป็นไทยว่า “พระราชวังบนสรวงสวรรค์” หลังจากองค์กรอวกาศระหว่างประเทศ รวมทั้งของไทย “จิสด้า” คาดการณ์ตรงกันว่าหากไม่มีปัจจัยอื่นใดทำให้ทิศทางการโคจรเปลี่ยนแปลง…เทียนกง-1 “ลงมหาสมุทรแปซิฟิกแน่นอน” ซึ่งจุดจบของเทียนกง-1 น่าจะดิ่งลงใกล้กับสุสานยานอวกาศ

 

ดร.สิทธิพร ชาญนำสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านกลศาสตร์วงโคจรของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า “จิสด้าได้จำลองสถานการณ์ล่าสุด (1 เมษายน 2561) คาดว่าสถานีอวกาศเทียนกง-1 จะตกสู่โลกประมาณช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ 1 ต่อเนื่องเช้าวันจันทร์ที่ 2 เมษายนเป็นอย่างช้า โดยจุดตกคาดว่าจะเป็นแถบมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งใกล้เคียงกับที่เครือข่ายเฝ้าระวังอวกาศ หรือ Space Surveillance Network (SSN) ของสหรัฐฯ ได้คาดการณ์ไว้”


“ขอเรียนว่าก่อนที่สถานีอวกาศเทียนกง-1 จะตกล่วงหน้าประมาณ 3-6 ชั่วโมง เราจะทราบได้ทันทีว่าจุดตกที่แท้จริงของเทียนกง-1 จะตกในจุดไหนของมหาสมุทรแปซิฟิก และอยู่ใกล้ประเทศใดมากที่สุด” โดยความสูงล่าสุดตอนนี้อยู่ที่ 167 km ถือว่าใกล้โลกมากและพร้อมตกได้ทุกเมื่อ

ทั้งนี้ จิสด้า จะรายงานให้ทุกท่านทราบอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ จิสด้า ร่วมกับ ปภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้จัดทีมภาคสนามลงพื้นที่เตรียมความพร้อม หากเกิดกรณีฉุกเฉินซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่คณะทำงานติดตามสถานการณ์เทียนกง-1 ได้วางไว้ ดร.สิทธิพร กล่าว

Previous articleแอมเนสตี้ไทย ร่วม “AprilFoolsDay” ประกาศปิดตัวเพราะ ไทยมีเสรีภาพเต็มขั้น-ทุกชีวิตเท่าเทียม
Next article5องค์กรชูใช้”พาราควอต” จี้รัฐแนะเกษตรกรใช้ให้ถูก