เซาท์ออสเตรเลียเผยแผนสร้าง “โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดียว” ใหญ่ที่สุดในโลก

ภาพจาก SolarReserve

เป็นเวลาเพียง 1 เดือนหลังจากรัฐบาลรัฐเซาท์ออสเตรเลียเปิดเผยดีลที่ทำร่วมกับเทสลา ในการสร้างสถานที่จัดเก็บแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันมีการเปิดเผยแผนดังกล่าวออกมาแล้วว่าจะสร้าง “โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดียว” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาด 150 เมกะวัตต์

โดยโครงการดังกล่าวมีชื่อว่า Aurora Solar Energy Project มีมูลค่าโครงการกว่า 650 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท) จะถูกสร้างและจัดการโดยบริษัทโซลาร์รีเซิร์ฟ หนึ่งในผู้นำด้านโครงการด้านความร้อนจากแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ และเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังโครงการ Rice Solar Energy Project ที่จะสร้างขึ้นในแคลิฟอร์เนีย แต่ขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่บนความไม่แน่นอน จากการเปลี่ยนแปลงภาษีการลงทุนสำหรับพลังงานหมุนเวียน

ภาพจาก SolarReserve

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้า Aurora Solar Energy Project จะสร้างขึ้นที่พอร์ต ออกัสตา ในเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งจะตั้งอยู่บนฐานการออกแบบเดียวกันกับโครงการ Rice Solar Energy Project คือมีแผงโซลาร์เซลล์ที่เป็นกระจกสะท้อนแสง (heliostat) ซึ่งจะสะท้อนรังสีไปยังตัวรับความร้อนที่อยู่ที่หอคอยตรงกลาง และจะใช้เทคโนโลยีเกลือหลอมเหลว (molten salt technology) ในการเก็บพลังงานความร้อนไว้ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันและกลางคืน


สำหรับโรงไฟฟ้า Aurora นี้คาดว่าจะสามารถรองรับบ้านเรือนได้ราว 90,000 หลัง และสร้างกระแสไฟฟ้าได้ 495 กิกะวัตต์ชั่วโมง/ปี ซึ่งเท่ากับประมาณ 5% ของความต้องการด้านพลังงานของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย โดยคาดว่าจะเริ่มการสร้างโรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้ในปีหน้า และเสร็จสมบูรณ์จนผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในปี 2020