นาซาเริ่มทดสอบ “แอสโตรบี” หุ่นยนต์ช่วยนักบินอวกาศบนไอเอสเอส

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ยานอวกาศที่เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ได้นำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ขึ้นไปด้วย และหนึ่งในสิ่งของที่นำขึ้นไปนั้นก็คือระบบหุ่นยนต์ “แอสโตรบี” รูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ที่ลอยได้อย่างอิสระ

แอสโตรบีนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้ได้ในสภาพแวดล้อมไร้แรงโน้มถ่วงในห้องปฏิบัติการของไอเอสเอส เพื่อไว้คอยช่วยเหลือนักบินอวกาศในการทำงานต่างๆ บนไอเอสเอส โดยภายในระบบของแอสโตรบีจะมีหุ่นยนต์อยู่ทั้งหมด 3 ตัว ชื่อ “ฮันนี” “ควีน” และ “บัมเบิล” ที่ขับเคลื่อนโดยพัดลมไฟฟ้า ที่ทำให้มันสามารถกลับไปยังจุดเชื่อมต่อกับสถานีได้เพื่อชาร์จไฟ

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ได้โพสต์ภาพของแอนน์ แมคเคลน นักบินอวกาศบนไอเอสเอส ขณะกำลังทำการทดสอบแอสโตรบี ซึ่งรวมไปถึงการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า กล้อง ระบบแรงดัน และเชื่อมต่อเพื่อชาร์จไฟและการโอนถ่ายข้อมูล โดยการทดสอบนี้ ทำให้เห็นถึงวิธีการที่หุ่นยนต์จะสามารถดูแลยานอวกาศได้เมื่อนักบินอวกาศไม่อยู่ ซึ่งนาซาระบุว่าเป็นปฏิบัติการที่สำคัญมากบนอวกาศห้วงลึก อย่างเช่นแผนการเดินทางกลับไปยังดวงจันทร์

บนตัวหุ่นยนต์ประกอบไปด้วยกล้อง ไมโครโฟนและเซ็นเซอร์อื่นๆ ที่ช่วยทำงานเพื่อการติดตามดูแล และสามารถบินได้อย่างอิสระด้วยตัวเอง หรือผ่านการบังคับก็ได้ ซึ่งการที่สามารถบินได้ด้วยตัวเองทำให้นักบินอวกาศจะได้มีเวลาในการให้ความสำคัญกับงานที่สำคัญได้มากขึ้น ขณะที่ตัวหุ่นยนต์เองนั้นก็สามารถเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้าไปได้ตามที่ต้องการ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ