บิ๊ก ซี.พี. แบ่งปัน 5 เคล็ดลับ WFH ให้มีความสุขและมีประสิทธิภาพ

เราคงยังต้องรักษาระยะห่างระหว่างกันไปอีกสักพักใหญ่ จะเรียกว่า socail distancing หรือ physical distancing ก็ว่ากันไป แต่ที่แน่ ๆ หลายบริษัทมีนโยบาย “WFH : work from home” กันมาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

กลุ่มทรูและเครือ ซี.พี. เป็นหนึ่งในนั้น โดยทำงานผ่านแพลตฟอร์ม “TRUE VIRTUAL WORLD” ที่นำมาพัฒนาเพิ่มและเปิดให้คนทั่วไปได้ใช้ด้วย ด้วยการเพิ่มความสามารถเรื่องการเรียนออนไลน์ และความบันเทิงเติมเข้าไป เพื่อให้ตอบโจทย์ได้ทั้ง “work-learn และ entertainment

แต่จะ WFH อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ และมีความสุข “นพปฎล เดชอุดม” ประธานคณะผู้บริหารด้านความยั่งยืนในองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) มีคำแนะนำมาฝาก ผ่านคอลัมน์ “รวมพลังสู้โควิด-19”

คำแนะนำสำหรับการทำงานที่บ้าน หรือ “เวิร์กฟอร์มโฮม” ที่ผมได้มาจากผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศ และถือเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยม และมีประสิทธิภาพมาก มีดังนี้

1.ปฏิบัติกิจวัตรตามตารางเวลาเช่นเดียวกับวันทำงานปกติของคุณ เช่น การตื่นนอน การออกกำลังกายในตอนเช้า การเริ่มงาน การรับประทานอาหารกลางวัน การเลิกงาน และอื่น ๆ

2.ดูแลตัวเอง และสวมใส่ในชุดที่เหมาะสมสำหรับการทำงาน (ไม่จำเป็นต้องเป็นชุดทำงานอย่างเป็นทางการ แต่ไม่ใช่สวมชุดนอน หรือชุดชั้นในระหว่างทำงาน) รวมถึงฝึกฝนตนเองในทุก ๆ เช้า เพื่อให้คุ้นชินกับการทำงานที่บ้านด้วย

3.เตรียมพื้นที่ทำงานส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ คอมพิวเตอร์ เก้าอี้ และอื่น ๆ พร้อมทั้งทำความสะอาดเป็นอย่างดี และระลึกอยู่เสมอว่า นั่นคือพื้นที่ทำงาน อย่านั่งทำงานบนโซฟา เพราะความคิดของคุณจะรับรู้ว่า “โซฟา” คือ พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ

4.ลุกออกจากโต๊ะทำงานทุก ๆ 2 ชั่วโมง โดยปฏิบัติให้เป็นนิสัย หรืออาจตั้งสัญญาณเตือนเป็นระยะ เพื่อไปเข้าห้องน้ำ หรือพูดคุยกับคนอื่น ๆ อย่างที่คุณเคยทำในที่ทำงาน เพราะการนั่งทำงาน หรือ “วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์” ตลอดทั้งวัน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณอย่างยิ่ง

5.ท้ายที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำทั้งหมดข้างต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มความสุขในการทำงานแบบเวิร์กฟอร์มโฮมของคุณ

และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ คุณต้องหากิจวัตรใหม่ที่เหมาะสมและช่วยเพิ่มพลังงานของคุณตลอดทั้งวัน ระหว่างการทำงานที่บ้านด้วย

นี่คือเคล็ดลับ 5 ประการ ที่ผมต้องการแบ่งปันกับคุณ และหวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณ เช่นเดียวกับที่เป็นประโยชน์กับผมนะครับ

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ