นาซาเผย ไม่สามารถส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารได้แล้ว! เหตุงบประมาณไม่พอ

อย่างที่รู้กันว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหประชาชาติ หรือ นาซา ได้พูดถึงการส่งมนุษย์ไปดาวอังคารมาเป็นเวลาหลายปี และยังคงเผยแพร่แผนการส่งมนุษย์ไปดาวอังคารที่อัพเดตให้ได้ทราบกันอยู่เสมอ

แต่ล่าสุดก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก เมื่อ วิลเลียม เอช. เจอร์สเทนแมร์ หัวหน้าฝ่าย human spaceflight ของนาซา เปิดเผยว่า นาซาไม่สามารถบรรลุเป้าหมายส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารดังกล่าวภายใต้งบประมาณในปัจจุบันได้

“ผมไม่สามารถกำหนดวันที่มนุษย์ไปดาวอังคารได้ ซึ่งเหตุผลจริงๆ นั้นมาจากงบประมาณที่เราเคยอธิบายไว้นั้นเพิ่มขึ้น 2% เพราะเราไม่มีระบบพื้นผิวที่เหมาะต่อมนุษย์บนดาวอังคาร ทำให้การเข้าไป, ตั้งรกราก หรือลงจอด เป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษย์บนดาวอังคาร” นายเจอร์สเทนแมร์กล่าวระหว่างการประชุมที่สถาบันการบินและอวกาศอเมริกัน เมื่อวันพุธที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จรวด SLS และยาน Orion ได้สร้างค่าใช้จ่ายจำนวนมากให้กับนาซา ผลดังกล่าวทำให้นาซายังไม่สามารถเริ่มต้นการออกแบบยานพาหนะที่จะใช้จอดหรือขึ้นจากพื้นผิวของดาวอังคารได้

สำหรับความเคลื่อนไหวครั้งต่อไปของนาซาก็น่าจะขึ้นอยู่กับการระดมทุน ซึ่งนายเจอร์สเทนแมร์ระบุว่านาซาอาจเบนความสนใจมาให้กับภารกิจสำรวจดวงจันทร์แทน ซึ่งเป็นแผนที่กว้างกว่าแผนในปัจจุบันที่ต้องการจะสร้าง Deep Space Gateway ไปยังวงโคจรของดวงจันทร์

“ซึ่งนอกจากจะเป็นเส้นทางไปสู่การสำรวจอวกาศแล้ว เกตเวย์ดังกล่าวยังสามารถสนับสนุนโปรแกรมการสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ด้วย” นายเจอร์สเทนแมร์กล่าว

โชคดีของเราที่ความฝันที่จะไปดาวเคราะห์สีแดงไม่ได้มีเพียงแค่นาซาเท่านั้น เพราะยังมีบริษัทอื่นที่ให้ความสนใจในการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารด้วย

อย่างเช่นในเดือนนี้ อีลอน มัสก์ ได้เปิดเผยว่าอาจจะอัพเดตเกี่ยวกับโครงการสเปซเอ็กซ์ในเดือนกันยายนนี้ ที่ International Astronautical Congress ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยปัจจุบันสเปซเอ็กซ์กำหนดเดดไลน์ไว้ว่าในปี 2018 จะมีภารกิจไปเยือนดาวอังคารแบบไร้มนุษย์ และจะไปเยือนดาวอังคารแบบมีมนุษย์ในปี 2025