คืบหน้า! “อีลอน มัสก์”โชว์ทดสอบไฮเปอร์ลูปล่าสุด 5.3 วินาที กับความเร็วทะลุ 70 ไมลส์/ชั่วโมง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หนึ่งในโครงการผลักดันเทคโนโลยีกับการขนส่งมวลชนของเศรษฐีนักเทคโนโลยีชาวสหรัฐฯคนดังอย่าง “อีลอน มัสก์” เจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสล่า และบริษัทขนส่งอวกาศ สเป๊ซเอ็กซ์ ที่ล่าสุดมีการเปิดเผยว่าโครงการเทคโนโลยีขนส่งแห่งอนาคตของเขาในโปรเจ็กต์ ไฮเปอร์ ลูป วัน รถไฟฟ้าความเร็วสูงนั้นคืบหน้าไปอีกระดับ หลังมีการทดสอบการทำความเร็วกลางแจ้งไปเมื่อปีก่อน

โดย อีลอน มัสก์ ตั้งใจให้รถไฟแบบไฮเปอร์ลูป เป็นโครงการขนส่งมวลชนที่มีราคาต้นทุนการผลิตที่ถูกที่สุด เร็วที่สุด และมีศักยภาพมากที่สุดกว่าโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงทั่วไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการรายงานความสำเร็จของการทดสอบอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นการทดสอบความเร็วที่เพิ่มระดับ และเป็นการทดสอบแล่นภายในแคปซูลที่สร้างขึ้นมาเบื้องต้น ซึ่งมีรายงานว่าเป็นการทดสอบความเร็วที่ระดับ 70 ไมลส์ ต่อชั่วโมง หรือราว 112 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 5.3 วินาที ในแคปซูลที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการทดสอบความยาว 8.5 เมตร และจะมีการทดสอบรอบต่อไปที่ความเร็ว 250 ไมลส์ต่อชั่วโมง หรือ 402 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับ ไฮเปอร์ลูป เป็นระบบขนส่งผู้โดยสารและสินค้าในแบบแคปซูล ผ่านท่อแรงดันต่ำด้วยความเร็วสูงสุด 1,287 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 800 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยใช้เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงที่ตัวรถจะถูกยกขึ้นจากรางด้วยแรงแม่เหล็ก และเคลื่อนที่เดินหน้าโดยไม่ก่อให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างตัวรถกับตัวราง ซึ่งจะทำให้รถไฟวิ่งได้เร็ว

ทั้งนี้ อีลอน มัสก์ ต้องการให้ไฮเปอร์ลูปได้ใช้ระหว่างการเดินทางจากซานฟานซิสโก ไปยัง ลอสแองเจลีส ในระยะเวลาเพียง 35 นาทีเท่านั้น และหากสำเร็จก็หวังว่าจะเพิ่มความเป็นไปได้มากขึ้นให้เทคโนโลยีนี้ได้นำไปใช้แพร่หลายไปทั่วโลก

 

ประชาชาติฯออนไลน์แปลและเรียบเรียง