โชว์เหนือ! “โตโยต้า” เผยอีก 3 ปี ทดสอบรถยนต์อัตโนมัติที่ใช้ AI ขับ

หลังเปิดตัวแนวคิดรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติไลน์ใหม่ออกมา โตโยต้าก็คาดว่าจะเริ่มทดสอบรถยนต์ไร้คนขับนี้ได้ภายในปี 2020 แน่นอนว่าตอนนี้ดูเหมือนค่ายรถยนต์หลายรายต่างกำลังทดสอบรถยนต์ไร้ขับกันตลอดเวลา และรัฐบาลหลายประเทศก็กำลังปูทางสำหรับการทดสอบนี้ อย่างไรก็ตาม โตโยต้าก็ให้คำมั่นว่า การทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของเขาในปี 2020 จะแตกต่างจากเจ้าอื่น เนื่องจากรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของของโตโยต้า “จะถูกขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์” (Artificial Intelligence : AI)

โดยโตโยต้าจะควบรวมแนวคิดรถยนต์ในอนาคตอย่าง โตโยต้า คอนเซ็ปต์-ไอ เข้ากับเทคโนโลยี AI ที่เรียกว่า “ยูอิ” ซึ่งใช้งบประมาณหลายพันล้านจากการร่วมลงทุนมาพัฒนาเทคโนโลยี AI โดยยูอิจะไม่ได้เป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบทั่วไป แต่โตโยต้าต้องการให้ AI ของเขาสามารถตอบโต้กับผู้ขับ และทำความรู้จักผู้ใช้ให้มากขึ้นผ่านการดูจากความชอบ, อารมณ์ และอุปนิสัย ซึ่งยูอิสามารถเรียนรู้ได้

“ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI เราต้องการขยายและเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ และทำให้รถยนต์เป็นวัตถุที่น่าหลงใหลอีกครั้ง” มาโกโตะ โอกาเบ ผู้จัดการทั่วไปแผนกวางแผนธุรกิจ EV ของโตโยต้า กล่าวกับรอยเตอร์


ทั้งนี้ ยูอิไม่ใช่การพัฒนาที่โดดเด่นอย่างเดียวของโตโยต้าในปี 2020 แต่โตโยต้าที่เป็นพันธมิตรกับ Cartivator Resource Management กำลังมองหารถบินได้เพื่อนำไปใช้ในโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงโตเกียวในปีเดียวกัน และโตโยต้ายังวางแผนที่จะทดสอบการขับขี่รถบรรทุกพลังงานไฮโดรเจนในปลายเดือนนี้อีกด้วย