ฟุตบอลโลก : นักเตะฝรั่งเศส 5 ราย ส่อวืดรอบชิง หลังมีอาการไข้หวัดอูฐ

นักเตะตัวหลักทีมชาติฝรั่งเศส 5 ราย อาจพลาดรายการนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2022 กับทีมชาติอาเจนตินา หลังพบอาการไข้หวัดอูฐ ด้านแคมป์นักเตะเตรียมมาตรการคุมเข้มเชื้อไวรัส

วันที่ 17 ธันวาคม 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีนักเตะฝรั่งเศส 5 ราย ที่อาจพลาดฟาดแข้งนัดชิง ได้แก่ อาเดรียง ราบิโยต์, ดาโยต์ อูปาเมกาโน่ และ คิงสลี่ย์ โกม็องต์ ซึ่งมีอาการไข้หวัด ขณะที่ 2 รายล่าสุดอย่าง ราฟาเอล วาราน กับ  อิบราฮิม่า โคนาเต้ มีความเสี่ยงจากอาการป่วย แต่อาการไม่หนักมาก ซึ่งสตาฟฟ์กำลังจับตาดูสภาพร่างกายอย่างใกล้ชิด 

(Photo by Anne-Christine POUJOULAT / AFP)

ไข้หวัดอูฐ (Camel Flu)หรือโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) จัดเป็นไข้หวัดจากเชื้อโคโรน่าไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในกาตาร์ โดยอาการของโรคนี้ มีตั้งแต่ มีไข้สูง ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว จนกระทั่งหอบเหนื่อยและอาจรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบและเสียชีวิต ด้วยอาการที่หลากหลาย ทำให้การวินิจฉัยจึงต้องอาศัยการตรวจทางไวรัสวิทยาเท่านั้น

ขณะที่ในแคมป์เก็บตัวของนัดเตะ มีการวางมาตรการกำจัดเชื้อ ทั้งการนำเจลล้างมือมาวางไว้ให้ใช้ และสตาฟฟ์ในโรงแรมที่พวกเขาพักจำเป็นต้องใส่แมสก์ อีกทั้งยังมีการทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด