เมสซี่เจ ชนาธิป จบแล้ว ปริญญาตรีคณะสหเวชศาสตร์ ธรรมศาสตร์

ชนาธิป สรงกระสินธ์
ภาพจาก : facebook Chanathip Songkrasin

“เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ดาวเตะ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย และ “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เตรียมเป็นบัณฑิตป้ายแดงของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 มติชนรายงานว่า “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ดาวเตะ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย และ “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เรียนจบปริญญาตรีจากคณะสหเวชศาสตร์ สาขาการจัดการกีฬา เตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ซึ่งชนาธิปได้โพสต์ภาพของตัวเองในชุดครุยลงเฟซบุ๊ก พร้อมกับข้อความขอบคุณ ที่ระบุว่า “ขอบคุณที่ให้โอกาสผมเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ ขอบคุณอาจารย์ทุกท่านครับ ขอบคุณน้อง ๆ ทุกคน ขอบคุณพี่ดามาก ๆ ครับ สุดท้ายนี้ ผมเรียนพร้อมเพื่อนแต่จบพร้อมแพทย์ครับ”

ประวัติเจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

ชนาธิป สรงกระสินธ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2536 เป็นบุตรชายของนายก้องภพและนางพรสวรรค์ สรงกระสินธ์ โดยพ่อเป็นผู้สอนให้เล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุได้ 4 ขวบ ที่โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร จากนั้นได้ย้ายมาศึกษาต่อในชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่โรงเรียนเพ็ญสมิทธ์ จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

และศึกษาต่อในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสามพรานวิทยา ในช่วงนี้เจได้เล่นฟุตบอลเดินสายกับทีมซีแอล ไฮสปีด ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลเดินสายชื่อดังในจังหวัดนครปฐม หลังจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ชนาธิปได้ศึกษาต่อในสาขาวิชาการตลาดที่วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการราชดำเนิน และเล่นฟุตบอลในระดับนักเรียนให้กับสถาบันไปด้วย

โดยในปีสุดท้ายกับสถาบัน ชนาธิปช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลนักเรียนกรมพลศึกษารุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประเภท ก. พ่วงด้วยรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของรายการ เมื่อปี 2554 จนไปเข้าตาบีอีซี เทโรศาสน หรือโปลิศ เทโร ในปัจจุบัน จึงจับเจ้าตัวเซ็นสัญญาเป็นนักเตะเยาวชนของสโมสร

ชนาธิปเคยศึกษาอยู่ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ในปี พ.ศ. 2558 เขาได้ทำเรื่องย้ายคณะเพื่อไปศึกษาต่อที่คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาบริหารจัดการการกีฬา โดยสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ในปี พ.ศ. 2566

สโมสรที่เคยค้าแข้ง

  • บีอีซี เทโร ศาสน (2012-2016)
  • เมืองทอง ยูไนเต็ด (2016-2017)
  • คอนซาโดเล่ ซัปโปโร (2017-2021)
  • คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ (2022-2023)
  • บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (2023-ปัจจุบัน)

ทีมชาติไทย

  • ฟุตบอลเยาวชนอายุ 19 ปี
  • ชุดเยาวชนอายุไม่เกิน 23 ปี
  • ทีมชาติชุดใหญ่

ชนาธิปได้ลงสนามให้ทีมชาติไทยชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในการแข่งขันนัดอุ่นเครื่องกับทีมชาติภูฏาน เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง โดยถูกเปลี่ยนตัวลงมาในครึ่งหลังและทีมชาติไทยชนะไป 5-0