adidas แบนขายเสื้อทีมชาติเยอรมันเบอร์ 44 เหตุคล้ายสัญลักษณ์ SS ของนาซี

Germany

“ทัพอินทรีเหล็ก” มีเรื่องราวไม่หยุด หลังเพิ่งประกาศยุติสัมพันธ์กับ adidas เมื่อไม่นานนี้ ล่าสุดต้องเเบนเสื้อเเข่งทีมชาติเบอร์ 44 ชุดลุยศึกฟุตบอลยูโร 2024 ไม่ให้แฟนบอลซื้อ และสมาคมฟุตบอลเยอรมันเตรียมเปลี่ยนดีไซน์ของเบอร์ 4 ใหม่ เนื่องจากคล้ายสัญลักษณ์หน่วยรบ SS ของนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

วันที่ 3 เมษายน 2567 สำนักข่าว BBC รายงานว่า “อาดิดาส” (adidas) ได้สั่งห้ามแฟนบอลซื้อเสื้อฟุตบอลทีมชาติเยอรมันชุดลุยศึกฟุตบอลยูโร 2024 ที่ติดหมายเลข 44 หลังจากที่สื่อต่าง ๆ ตั้งข้อสังเกตว่ามีความคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์หน่วย “SS” ของนาซี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

“โอลิเวอร์ บรูกเกน” (Oliver Brüggen) โฆษกของอาดิดาส ได้ออกมาปฏิเสธต่อกรณีดังกล่าว และระบุว่าเสื้อแข่งนี้มีความคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์นาซีโดยไม่ได้ตั้งใจ

“เราในฐานะบริษัท มุ่งมั่นที่จะต่อต้านความกลัว ความรุนแรง การต่อต้านชาวยิว และความเกลียดชังในทุกรูปแบบ เราจะแบนไม่ให้มีการปรับแต่งเสื้อในลักษณะนี้” โฆษกของอาดิดาสกล่าว

ด้าน “สมาคมฟุตบอลเยอรมัน” (DFB) กล่าวว่า การออกแบบเสื้อได้ถูกส่งไปยังสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ UEFA (ยูฟ่า) เพื่อตรวจสอบในระหว่างขั้นตอนการออกแบบ และไม่มีฝ่ายใดที่เกี่ยวข้องเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์ของนาซี แต่อย่างไรก็ตาม จะมีการพัฒนาและการออกแบบที่เป็นทางเลือกสำหรับหมายเลข 4

Nazi
AFP

สำหรับกองกำลัง SS ของนาซี ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1929 โดย SS ย่อมาจาก “Schutzstaffel” หมายถึงหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของพรรคนาซี ซึ่งสัญลักษณ์ SS เป็นอักษร Rune ของเยอรมนี มีลักษณะรูปสายฟ้าคู่ มีความหมายถึงดวงอาทิตย์และชัยชนะ

โดย SS เป็นหน่วยรบของเยอรมนีที่มีส่วนสำคัญในการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ โดยเฉพาะการสังหารหมู่ชาวยิว และเหยื่อมากกว่า 6 ล้านคนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งนี้ ทัพอินทรีเหล็กดูจะมีเรื่องราวไม่น้อยในช่วงที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่เรื่อง SS ล่าสุดเท่านั้น แต่ชุดแข่งทีมเยือนสีชมพูที่ใช้ลุยศึกฟุตบอลยูโรครั้งนี้ ที่ต้องการแสดงถึงความหลากหลายของประเทศ แต่นักวิจารณ์อ้างว่ามันแหวกแนวและถูกนำมาใช้เพื่อหาเงินให้กับ DFB

นอกจากนี้ DFB ยังตัดสินใจยุติสัมพันธ์กับอาดิดาสที่ผลิตเสื้อแข่งให้เยอรมนีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 ด้วยการไปใช้ไนกี้ (Nike) แบรนด์กีฬายักษ์ใหญ่ของอเมริกา ซึ่งถูก “โรเบิร์ต ฮาเบ็ก” (Robert Habeck) รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีโจมตีว่า “ขาดความรักชาติ”