‘ซิโก้’ เปิดคลินิกสอนฟุตบอลเด็กที่โคราช แย้มไม่ปิดโอกาสรีเทิร์นทีมชาติ

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตผู้ฝึกสอนนักฟุตบอลทีมชาติไทยชาย นำทีมเพื่อนอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยจิตอาสาและสต๊าฟผู้ฝึกสอนฟุตบอลมูลนิธิซิโก้ เกือบ 20 ชีวิต ไปฝึกสอนทักษะฟุตบอลให้กับน้องๆเยาวชนในพื้นที่ตำบลโคกกระชาย ซึ่งอยู่ติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ภายใต้ชื่อ “กิจกรรมฟุตบอลกับซิโก้ และอนุรักษ์สัตว์ป่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.ครบุรี” เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยกิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความรู้ความสามารถด้านกีฬาฟุตบอล และสอนให้เยาวชนรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยการออกกำลังกาย ห่างไกลจากอบายมุขต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการจุดประกายความฝันเพื่อผลักดันให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกลมีจุดมุ่งหมายในการก้าวเดินเพื่อไปสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพในอนาคตด้วย โดยมีเยาวชนในพื้นที่รวบเกือบ 300 คน สมัครเข้าร่วมในกิจกรรมด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 5 ขวบไปจนถึง 18 ปี

ภายในกิจกรรมทางโค้ชซิโก้ ได้สอนทักษะการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องให้กับน้องๆ เยาวชน ตั้งแต่การเตรียมความพร้อมของร่างกาย เทคนิคการเคลื่อนที่ การวิ่งและการวอร์มอัพร่างกายอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ การฝึกทักษะหลักๆ ของการเล่นฟุตบอลตามแบบฉบับของซิโก้ คือการเลี้ยง-โหม่ง-ส่ง-ยิง รวมไปถึงการมีระเบียบวินัยในการฝึกซ้อมและการใช้ชีวิตในแบบของนักกีฬามืออาชีพ ให้เยาวชนได้นำไปยึดใช้ในการฝึกซ้อม หากต้องการก้าวเดินไปในเส้นทางของนักฟุตบอลอาชีพในอนาคต ซึ่งน้องๆเยาวชนทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ต่างตั้งใจฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่ ท่ามกลางบรรยากาศที่สนุกสนานด้วยความเป็นกันเองของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่พูดคุยหยอกล้อในระหว่างการฝึกสอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นที่ประทับใจของเยาวชนและผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้เป็นอย่างมาก ใช้เวลาในการฝึกสอนตั้งแต่เวลา 15.30 น. จนถึง 17.30 น. รวม 2 ชั่วโมงเต็ม

โค้ช ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการฝึกสอนว่า กิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นโครงการจิตอาสาที่เราอยากจะชวนเพื่อนที่ร่วมทำงานตั้งแต่สมัยที่ตัวเองทำทีมชาติไทยชุดใหญ่ มาสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆเยาวชนในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลอย่างที่อำเภอครบุรี มาถ่ายทอดความรู้เทคนิคต่างๆด้านฟุตบอลให้กับน้องๆเพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีที่ได้ในวันนี้กลับไปฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญ เพราะการฝึกซ้อมแค่วันเดียวคงไม่เกิดประโยชน์อะไรมากนัก เพราะหากฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องแล้วอาจจะเป็นแนวทางการนำน้องๆ ไปสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพทั้งในระดับทีมชาติ สโมสร หรือการสอนเข้าเรียนต่อในระดับต่างๆได้ด้วย ซึ่งก็ไม่คาดคิดว่าจะได้รับความสนใจจากน้องๆ ในพื้นที่อำเภอครบุรีมากขนาดนี้ รู้สึกประทับใจอย่างมาก อยากให้น้องๆ ทุกคนพัฒนาตัวเองเพื่อก้าวไปให้ถึงความฝันของการเป็นฟุตบอลอาชีพทุกคน

ซิโก้กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของตัวเองขณะนี้ก็กำลังดูแลบริษัทสปอร์ตฮีโร่ มีโอกาสได้นำเด็กนักเรียนไปเรียนซัมเมอร์ที่ประเทศอังกฤษ ก็พยายามที่จะปลูกฝังให้เด็กหันมาเล่นกีฬาฟุตบอลกันมากขึ้น จึงมีโอกาสที่เดินทางไปสอนฟุตบอลให้กับเด็กๆ ในที่ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

ส่วนการโอกาสการหวนกลับมาทำทีมฟุตบอลทีมชาติไทยในอนาคตนั้น โค้ชซิโก้ ตอบว่า ในอนาคตทุกอย่างเป็นไปได้หมด แต่ตอนนี้ก็อยากให้คนอื่นได้มีโอกาสทำหน้าที่ตรงนี้ไปก่อน ส่วนตัวเองตอนนี้ก็ทำหน้าที่กองเชียร์ ก็อยากจะเชียร์และให้กำลังใจน้องๆ นักเตะทีมชาติไทยทุกคนรวมถึงทีมฟุตบอลทีมชาติไทยประสบความสำเร็จในอนาคต

ขณะที่ความเป็นไปได้ในการผันตัวเองมาคุมทีมระดับสโมสรทั้งในและต่างประเทศนั้น โค้ชซิโก้กล่าวว่า “จริงๆ แล้วในตอนนี้ตนเองยังไม่พร้อมที่จะเข้าไปทำในจุดนี้ เพราะอยากที่จะทุ่มเทเวลาในการฝึกสอนเด็กเยาวชนมากกว่า”

 


ที่มา:มติชนออนไลน์