ลดบทบาท ‘วิทยา เลาหกุล’ ไม่มีอำนาจยุ่งเกี่ยวทีมชาติชุดใหญ่!

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ของสมาคมฯ www.fathailand.org ว่า ฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ ที่มี นายวิทยา เลาหกุล เป็นประธาน มีการปรับโครงสร้าง ตามคำแนะนำของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) โดยให้ฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่มี มิโลวาน ราเยวัช เป็นเฮดโค้ช แยกออกจากโครงสร้างของฝ่ายเทคนิค และมาอยู่ระดับเดียวกับ ประธานพัฒนาเทคนิค นั่นคือ นายวิทยา เนื่องจาก ฟีฟ่า มองว่า ทีมชาติชุดใหญ่ อยู่ในสถานะที่สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเองได้

ทั้งนี้ จากการปรับโครงสร้างดังกล่าว ทำให้งานภายใต้การดูแลของประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค มี 4 ฝ่าย คือ ฟุตบอลหญิง, การพัฒนาเยาวชน, การอบรมผู้ฝึกสอน และการส่งเสริมฟุตบอลระดับรากหญ้า

ขณะที่ สาวิน จรัสเพชรานันท์ ผู้จัดการฝ่ายเทคนิค กล่าวว่า การที่แยกทีมชาติชุดใหญ่ออกมาเป็นเอกเทศนั้น จะเป็นในแง่ของการบริหารจัดการมากกว่า ส่วนการทำงานร่วมกับฝ่ายเทคนิคยังคงเหมือนเดิม ที่ผ่านมาผู้ฝึกสอนจะร่วมหารือกับฝ่ายเทคนิค ซึ่งฝ่ายเทคนิคได้ให้คำแนะนำไปตลอด ขึ้นอยู่กับโค้ชว่าจะนำไปปรับตรงจุดใด

ด้านนายวิทยา เลาหกุล กล่าวว่า ทราบแนวทางของฟีฟ่าแล้ว และไม่ได้ติดขัดอะไรในการปรับโครงสร้าง และไม่ได้มองว่าเป็นการลดบทบาทหรืออำนาจหน้าที่ของตนแต่อย่างใด โดยนโยบายที่ฟีฟ่าให้มาเป็นเหมือนการป้องกันประธานเทคนิคมากกว่า เพราะตำแหน่งนี้ต้องอยู่ทำงานนานเป็น 10 ปี เพื่อวางรากฐานฟุตบอลของแต่ละชาติ ส่วนโค้ชทีมชาติทำงานเพื่อรอวันโดนปลดหรือลาออก หากประธานเทคนิคมีอำนาจเหนือกว่าทีมชาติชุดใหญ่จะทำให้แฟนบอลโยนความกดดันมาให้ถ้าผลงานทีมชาติไม่ดี

โค้ชเฮง กล่าวด้วยว่า งานที่ตนรับผิดชอบที่ผ่านมาก็ถือว่ามาก ดังนั้นการแยกทีมชาติชุดใหญ่ออกไป ทำให้ตนมีเวลาดูแลงานที่รับผิดชอบได้มากขึ้น ตนดูเรื่องฟุตบอลรากหญ้ามานาน รวมถึงทีมเยาวชนตั้งแต่ 13, 15, 17 และ 19 ปี เป็นเรื่องที่หนักมากอยู่แล้ว ส่วนทีมชุดใหญ่เราจะให้ข้อมูลอย่างเดียวและโค้ชจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบผลงานของทีม โดยที่ประธานเทคนิคไม่จำเป็นต้องมีส่วนรับผิดชอบ

Advertisment

 

ที่มา มติชนออนไลน์