
“เดนิส ลอว์” เจ้าของรางวัลบัลลงดอร์คนเดียวของสกอตแลนด์ ตำนานกองหน้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เสียชีวิต ในวัย 84 ปี
“เดนิส ลอว์” อดีตกองหน้าของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติสกอตแลนด์ เสียชีวิตลงแล้วในวัย 84 ปี หลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์และโรคหลอดเลือดสมองเสื่อม ในปี 2021
โดยสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกแถลงการณ์ในนามของครอบครัวลอว์ ว่า
“เราเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า เดนิส ลอว์ พ่อของเราได้เสียชีวิตลงแล้ว แม้เขาต้องต่อสู้กับความยากลำบาก แต่ในที่สุดเขาก็ไปสู่สุขคติแล้ว”
“เราขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือและดูแลเขาทั้งในอดีตและปัจจุบัน”
“เราทราบดีว่ามีคนจำนวนมากที่สนับสนุนและรักเขา และเราซาบซึ้งในความรักที่เขามีต่อเขาเสมอมา ขอบคุณ”
ขณะที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ระบุว่า ทุกคนในสโมสรกำลังโศกเศร้ากับการจากไปของ “ราชาแห่งสเตรตฟอร์ดเอนด์” เขาจะได้รับการยกย่องตลอดไปในฐานะหนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่รักที่สุดของสโมสร
“ผู้ทำประตูสูงสุด ความสามารถ จิตวิญญาณ และความรักในเกมทำให้เขาเป็นฮีโร่ เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและเพื่อน ๆ ของเขา ความทรงจำของเขาจะคงอยู่ตลอดไป”
ราชาสตั๊ดเหินหาว บัลลงดอร์หนึ่งเดียวของสกอตแลนด์
เดนิส ลอว์ เกิดที่เมืองอเบอร์ดีน ประเทศสกอตแลนด์ เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับ “ฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์” ในวัย 15 ปี ก่อนจะย้ายไปเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และโตรีโน ก่อนจะย้ายมาสู่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยค่าตัว 115,000 ปอนด์ในปี 1962 และยุติอาชีพค้าแข้งกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในปี 1974
จากความสามารถอันยอดเยี่ยม เดนิส ลอว์ ได้รับฉายาว่า “ราชาสตั๊ดเหินหาว” และถูกจดจำในฐานะตำนานของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เนื่องจากตลอดระยะเวลา 11 ปี ดาวยิงชาวสกอตแลนด์ ทำไปทั้งหมด 237 ประตู จากการลงเล่น 404 นัด เป็นดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลอันดับที่ 3 ของสโมสร รองจาก “เซอร์ บ็อบบี ชาร์ลตัน” (249 ประตู) และ “เวย์น รูนีย์” (253 ประตู)
พาทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่นหนึ่ง 2 สมัย, เอฟเอ คัพ 1 สมัย และ ยูโรเปี้ยน คัพ 1 สมัย และเป็นเจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ในปี 1964
ขณะที่ในนามทีมชาติ เดนิส ลอว์ ลงเล่นไปทั้งหมด 55 นัด และยิงได้ 30 ประตู เป็นดาวซัลโวสูงสุดร่วมตลอดกาลของสกอตแลนด์