‘เอเชี่ยนเกมส์’อินโดเปิดฉากแล้ว – ‘ปลื้มจิตร์’นำพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนาม

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 “จาการ์ตา-ปาเล็มบังเกมส์ 2018” เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สนามเกโลร่า บังการ์โน (เสนายัน) กรุงจาการ์ตา ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม โดยมี โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีประเทศอินโดนีเซีย เป็นประธานในพิธีเปิด

เจ้าภาพเน้นเทคนิคแสง สี เสียง ในพิธีเปิด ร่วมกับจอแอลอีดียักษ์ ขนาดความสูง 26 เมตร ความกว้าง 30 เมตร เพื่อนำเสนอภาพภูเขา วิวทิวทัศน์อันสวยงาม ดอกไม้นานาพันธุ์ที่เบ่งบานอยู่ในอินโดนีเซีย คลอไปกับเสียงเพลงจากวงดนตรีออเครสต้า โดยมีการนำเอาต้นไม้ 12,775 ต้น มาประดับตกแต่งเวที ซึ่งจะเป็นฉากที่สร้างความประทับใจให้กับคนดูทั่วโลก

สำหรับคีย์แมนวงการกีฬาของเมืองไทยที่เดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน ประกอบด้วย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานโอซีเอ และเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ

พิธีเปิดเริ่มจากการแสดงจะเน้นไปในเรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรมของอินโดนีเซียในทุกภูมิภาค ใช้นักแสดงทั้งหมด 6,000 คน ศิลปินชื่อดังของประเทศคับคั่ง อาทิ โจเซียะ อเล็กซานเดอร์ ซิล่า ศิลปินแจ๊ซชาวบาหลีที่โด่งดังที่สุดในแดนอิเหนา ปัจจุบันอายุเพียง 15 ปี แต่ชนะการประกวดรายการใหญ่ด้วยวัยเพียง 9 ขวบ เคยได้มีชื่อชิงรางวัลแกรมมี่ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเปียโนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย รวมถึง แอดดี้ มูจาดี้ สุมัตมัดจา นักแต่งเพลงและวาทยากรมากฝีมือ โรนัลด์ สตีเฟ่น นักดนตรีชื่อดังของอินโดนีเซีย ร่วมกับนักร้อง ศิลปินอีกมากมาย

ต่อด้วยขบวนนักกีฬาทั้ง 45 ชาติสมาชิกสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) เจ้าของเกมการแข่งขันทยอยเข้าสู่สนาม สำหรับขบวนพาเหรดของทัพนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 37 โดยมี “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว สตาร์ดังทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เป็นผู้ถือธงชาติไทยนำขบวนพาเหรด ซึ่งในขบวนพาดหรดไทยมี “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย นำทัพนักกีฬาและเจ้าหน้าที่

Advertisment

สำหรับขบวนพาเหรดนักกีฬาชาติแรกที่เข้าสนามได้แก่ อัฟกานิสถาน ส่วนไฮไลต์ที่คนทั่้วโลกให้การจับตามองคือ ขบวนพาเหรดร่วมชาติเกาหลี ซึ่งเป็นการเดินขบวนร่วมกันของเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ที่เข้าสนามเป็นลำดับที่ 15 ท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับของคนทั้งสนาม ปิดท้ายด้วยขบวนนักกีฬาของ “เจ้าภาพ” อินโดนีเซีย

สำหรับนักกีฬา 6 คนที่เจ้าภาพเลือกให้รับหน้าที่วิ่งคบเพลิงภายในสนามและนำไปจุดเพื่อเปิดการแข่งขันประกอบด้วย คนแรก แลนนี กูมุลยา นักกระโดดน้ำหญิง เจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 1962 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย คนที่ 2 อารีฟ ตาอูฟาน นักคาราเต้-โดชาย เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 1998 ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย คนที่ 3 ยุสเตดเจ ทาริก นักเทนนิสชาย เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 1982 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย คนที่ 4 สุเพรียติ ซูโตโน นักกรีฑาหญิง เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 1998 คนที่ 5 กุสตี มาเด โอกา ซูลักซานา นักแข่งวินด์เซิร์ฟเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 2002 ที่ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ก่อนจะจุดไฟในกระถางคบเพลิงเป็นสัญลักษณ์เปิดฉากการชิงชัยเอเชี่ยนเกมส์ 2018 อย่างเป็นทางการ

Advertisment

ที่มา มติชนออนไลน์