“ตะกร้อชุดชายไทย” ย้ำแค้นมาเลย์ 3-0 ผงาดครองแชมป์ซีเกมส์สมัย 16

ตะกร้อทีมชุดชายไทย ดีกรีแชมป์ซีเกมส์ 15 สมัย ลงสนามนัดที่สาม พบคู่ปรับตลอดกาลอย่างเจ้าภาพ มาเลเซีย ที่ติติวังสา สเตเดียม ซึ่งตะกร้อทีมชุดชายมีทีมเข้าร่วม 4 ทีมคือ ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และบรูไน แข่งขันแบบพบกันหมดเพื่อจัดอันดับหาทีมแชมป์ โดยนัดนี้มีแฟนตะกร้อเจ้าถิ่นเข้ามาเชียร์แน่นสนาม

สำหรับนัดล่าสุดที่ทีมไทยเคยพบมาเลเซียก่อนหน้านี้เป็นรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก 2016 ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 31 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ เมื่อปีก่อน ซึ่งมาเลเซียขอวอร์กเอาต์หลังจากตามหลังไทย 0-1 ทีม เพราะข้องใจการตัดสินของกรรมการ ส่งผลให้ทีมไทยชนะไป 2-0 คว้าแชมป์คิงส์คัพสมัยที่ 29

ขณะที่ผลงาน 2 นัดแรกที่ผ่านมาในซีเกมส์ 2017 ทีมตะกร้อชุดไทย คว้าชัย 2 นัดรวด โดยชนะ อินโดนีเซีย 3-0 ทีม และชนะ บรูไน 3-0 ทีม ขณะที่ มาเลเซีย ชนะ บรูไน 3-0 ทีม และแพ้ อินโดนีเซีย 1-2 ทีม ทำให้สถานการณ์นัดนี้หากทีมไทยสามารถคว้าชัยชนะได้จะสามารถคว้าเหรียญทองป้องกันแชมป์สมัยที่ 16 ได้ทันที

ผลการแข่งนัดนี้ปรากฏว่า ทีมไทยฟาดชนะ มาเลเซีย 3-0 ทีม โดยทีมเอนำโดย “ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว, ภัทรพงษ์ ยุพดี และจันทฤทธิ์ คู่แก้ว ชนะ 2-0 เซต 21-15, 21-17, ทีมบี “ยาวปืนใหญ่” สิทธิพงษ์ คำจันทร์, อนุวัฒน์ ชัยชนะ และอัษดิน วงโยธา ชนะ 2-0 เซต 21-10, 21-6 และทีมซี ทวีศักดิ์ ทองสาย, สมพร ใจสิงหล และกฤษณพงศ์ นนทะโคตร ชนะ 2-0 เซต 21-9, 21-8 ส่งผลให้ทีมตะกร้อชุดไทยคว้าแชมป์สมัยที่ 16 ได้สำเร็จ และเป็นการคว้าแชมป์ 13 สมัยติดต่อกัน

หลังจบเกม “โค้ชกมล” นายกมล ตันกิมหงษ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า เกมนี้ทีมไทยเล่นง่าย และกดดันน้อย เพราะว่านัดก่อนมาเลเซียพ่ายอินโดนีเซีย ครั้งนี้ทีมไทยคว้าแชมป์ได้ในถิ่นมาเลย์ ทำให้เป็นการหวนบรรยากาศความหลังเมื่อ 16 ปีที่แล้วทีมไทยเคยมาคว้าแชมป์ซีเกมส์ที่นี่ โดยต้องขอบคุณทุกแรงใจที่ทำให้ประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังเหลือในประเภทชายคู่ และทีมชาย 4 คน ซึ่งทุกคนจะพยายามทำผลงานอย่างเต็มที่

ขณะที่ “ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว ตัวฟาดจอมเก๋าวัย 36 ปี เปิดเผยว่า นับเป็นซีเกมส์ครั้งที่ 8 และเป็นเหรียญทองที่ 12 ของตัวเองแล้ว ซึ่งรู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจมากที่ช่วยทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองได้มากขนาดนี้ ส่วนอีก 2 รายการที่เหลือตนจะลงแข่งรายการเดียวในประเภทชายคู่ก็หวังคว้าเพิ่มอีกเหรียญทองกลับไปฝากพี่น้องชาวไทย สำหรับอนาคตการเล่นทีมชาติยืนยันว่าในซีเกมส์ครั้งต่อไปจะยังเข้าร่วมการแข่งขันอีกสมัย

 

ที่มา มติชนออนไลน์