“โค้ชโต่ย” กุนซือใหม่ช้างศึกเปิดใจ เชื่อมั่นศักยภาพผู้เล่นไทย จะเปลี่ยนระบบให้เล่นสนุกประทับใจแฟนบอล

ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย (คนกลาง)

สถานการณ์ร้อนระอุสุด ๆ สำหรับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย หลังจากที่ทีมช้างศึกประเดิมพ่ายทีมชาติอินเดีย 1-4 ทำให้สมาคมฯ ตัดสินใจแยกทางกับกุนซือ มิโลวาน ราเยวัช ทันที และแต่งตั้ง โค้ชโต่ย-ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ในฐานะผู้ช่วยผู้ฝึกสอนขึ้นมาทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชั่วคราว ในช่วงที่เหลือของการแข่งขันรายการเอเชียนคัพ 2019 รอบสุดท้าย ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ระหว่างวันที่ 5 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์นี้ โดยมีโชคทวี พรหมรัตน์ เป็นมือขวา

ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ผู้รับตำแหน่งกุนซือชั่วคราวเปิดใจครั้งแรกหลังได้รับแต่งตั้งว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่นายกสมาคมฯมอบหมายหน้าที่นี้ให้ แต่ในฐานะที่เป็นโค้ชและทำงานกับโค้ชมิโลวาน ราเยวัช มาพอสมควร เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน และปัญหาหลาย ๆ อย่าง จึงเข้าใจได้ที่สมาคมฯ ต้องตัดสินใจแบบนี้

“ยอมรับว่าการขึ้นมาทำหน้าที่ครั้งนี้คงเป็นงานที่หนัก แต่อีกมุมหนึ่งผมยังเชื่อว่าศักยภาพผู้เล่นไทยไม่ด้อยไปกว่าใคร ดังนั้น ถ้าเราร่วมมือกัน สนับสนุนซึ่งกันและกัน ผมเชื่อว่าเราจะมีผลงานที่ดีขึ้น และก็หวังว่าทั้งผมและโค้ชโชค (โชคทวี พรหมรัตน์) จะทำให้สถานการณ์ รวมถึงบรรยากาศของทีมดีขึ้น ใน 2 นัดต่อจากนี้”

โค้ชโต่ยกล่าวต่อว่า “เท่าที่คุยกับโค้ชโชค เบื้องต้นสิ่งที่เราจะเปลี่ยนแปลงก็น่าจะเป็นเรื่องของระบบ, แท็คติค และแนวทางการเล่น รวมถึงในเรื่องเกมรับ เพราะจากที่ทีมชุดนี้เล่นเกมรับกันได้ดี เรากลับมาเสียประตูบ่อยมากในช่วงหลัง ส่วนหนึ่ง อาจเป็นเพราะเรื่องของสมาธิ ดังนั้นเราต้องรัดกุมมากขึ้น ที่สำคัญ 2 นัดที่เหลือ เราเป็นรองทั้งบาห์เรน และยูเออี อยู่แล้ว ผมจึงมองว่า เราต้องเล่นแบบถ่อมตัว และหาวิธีการเข้าทำที่หลากหลายขึ้น อย่างน้อย ๆ เราต้องมีแต้มให้ได้”

“สุดท้าย ผมและโค้ชโชคหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การขึ้นมารับงานครั้งนี้จะทำให้แฟนบอลชาวไทยกลับมามีความสุขอีกครั้ง ซึ่งไม่ว่าผลการแข่งจะออกมาเป็นอย่างไร แต่เราจะพยายามทำให้ทีมเล่นสนุก และประทับใจแฟนบอลมากที่สุด”“เหนือสิ่งอื่นใด ผมอยากขอบคุณทีมงานโค้ชราเยวัชที่ให้เกียรติผม, มอบความรู้ และประสบการณ์ให้ตัวผม ในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ก็หวังว่าทีมงานโค้ชทุกคนจะประสบความสำเร็จและพบเจอแต่สิ่งที่ดี ๆ ในอนาคต” กุนซือวัย 49 ปีกล่าวปิดท้าย

สำหรับผลงานอันโดดเด่นที่ผ่านมาของศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย คือการพาไทยฮอนด้า เอฟซี เลื่อนชั้นสู่โตโยต้า ไทยลีก เมื่อปี 2016 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีของสโมสร จากนั้นเข้ามาเป็น ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของ มิโลวาน ราเยวัช ในทีมชาติไทยชุดใหญ่ นับตั้งแต่กุนซือชาวเซอร์เบีย เข้ามาคุมทีม เมื่อช่วงกลางปี 2017


ทั้งนี้ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย จะประเดิมคุมทีมชาติไทยพบกับทีมชาติบาห์เรน ในเอเชียนคัพ 2019 นัดที่สอง ของกลุ่ม เอ วันที่ 10 มกราคม 2562 ณ สนาม อัล มัคตูม สเตเดียม, นครดูไบ เวลา 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 HD และ FOX Sports HD

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ