โลกลูกหนังอาลัย ยืนยันแล้ว ผลชันสูตรร่างที่พบบนซากเครื่องบินเป็น “เอมิเลียโน่ ซาลา”

@ToniRuediger
หนังสือพิมพ์ “เดลี่ เมล” ของอังกฤษ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยืนยันแล้วว่า ผลการชันสูตรและพิสูจน์อัตลักษณ์ร่างที่พบบนเครื่องบินเล็กซึ่งถูกกู้ขึ้นมาจากช่องแคบอังกฤษ เป็นร่างของเอมิเลียโน่ ซาลา กองหน้าคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ชาวอาร์เจนไตน์ ซึ่งหายสาบสูญไปพร้อมกับนักบิน เดวิด อิบบ็อตสัน ขณะโดยสารจากเมืองน็องต์ส ประเทศฝรั่งเศส สังกัดเก่า เพื่อไปร่วมสังกัดใหม่ในพรีเมียร์ลีก เมื่อวันที่ 21 มกราคม

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ยุติปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินเพียง 3 วันหลังขาดการติดต่อ แต่แฟนบอลทั่วโลกต่างระดมทุนให้ครอบครัวจ้างผู้เชี่ยวชาญการกู้ภัยทางทะเลทำการค้นหาต่อ และพบซากเครื่องบินเล็กใต้น้ำ จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ซากขึ้นมาและพบร่าง 1 ร่างภายในเครื่องบินลำดังกล่าว

ข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ส่งร่างดังกล่าวไปยังสถานีตำรวจเมืองดอร์เซตเพื่อให้เจ้าหน้าที่ชันสูตร และได้ยืนยันผลการสืบสวนกับครอบครัวของทั้งซาลาและอิบบ็อตสันแล้ว

ซากเครื่องบินที่พบใต้น้ำ (ภาพ AFP)

ต่อมาเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองดอร์เซตได้ออกแถลงการณ์ยืนยันการพิสูจน์อัตลักษณ์ว่าร่างที่พบเป็นของซาลา พร้อมแจ้งข้อมูลให้ทั้ง 2 ครอบครัวทราบแล้ว ขณะที่ร่างของเดวิด อิบบ็อตสัน ซึ่งเป็นนักบินนั้นยังไม่มีการค้นพบแต่อย่างใด

“ร่างไร้วิญญาณนั้นได้มีการพิสูจน์อย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ชันสูตรของเมืองดอร์เซตยืนยันได้ว่า เขาคือนักฟุตบอลอาชีพที่มีชื่อว่าเอมิเลียโน่ ซาลา ทั้งนี้ครอบครัวของนักฟุตบอลและผู้เป็นนักบินได้รับการแจ้งความคืบหน้าดังกล่าวนี้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพวกเขาจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญต่อไป โดยเราขอยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาในห้วงเวลาที่ยากลำบากนี้” เจ้าหน้าที่ตำรวจดอร์เซตระบุในแถลงการณ์

ทั้งนี้คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ สโมสรต้นสังกัดได้ออกแถลงการณ์ภายหลังจากการยืนยันผลการพิสูจน์ดังกล่าวว่า เรามีความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอส่งความห่วงใยไปยังครอบครัวของซาลา ทั้งนี้ซาลาและเดวิด อิบบ็อตสันผู้เป็นนักบินจะยังคงอยู่ในหัวใจของเราตลอดไป

ขณะที่โรมิน่า น้องสาวของซาลาได้โพสต์ภาพของพี่ชายทางอินสตาแกรม เป็นภาพขณะที่ซาลากำลังยืนกางแขนแหงนมองขึ้นฟ้าภายในสนามของน็องต์ส พร้อมข้อความว่า “วิญญาณของพี่ในวิญญาณของฉันจะเจิดจรัสตลอดไปตราบเท่าที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ รักพี่ค่ะ”

ก่อนหน้านั้น โรมิน่าเพิ่งโพสต์ว่าจะรับเลี้ยงเจ้า “นาลา” สุนัขของพี่ชายซึ่งยังคงรอคอยการกลับมาของเจ้านายอย่างหงอยเหงาที่บ้าน

ขณะที่บรรดานักเตะชื่อดังต่างร่วมไว้อาลัยหลังทราบข่าวเศร้าทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยเมซุต โอซิล กองกลางอาร์เซน่อลโพสต์ว่า ไม่รู้จะอธิบายความเศร้านี้ยังไง ขอส่งกำลังใจให้แก่ครอบครัวของซาลาและครอบครัวของนักบินที่ยังคงสูญหาย

ส่วนเดยาน ลอฟเรน กองหลังลิเวอร์พูล โพสต์ว่า สวดภาวนาเรื่อยมาด้วยความหวังที่ยังหลงเหลืออยู่ เป็นเรื่องเศร้าที่ต้องยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น และไม่อาจจินตนาการได้ว่าครอบครัวของซาลาจะรู้สึกอย่างไรกับข่าวนี้

ขณะที่เซร์คิโอ “กุน” อากูเอโร่ กองหน้าแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ระบุว่า รู้สึกเศร้ามาก ขอให้ซาลาไปสู่สุคติ และแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของเขา

ด้านอันโตนิโอ รูดิเกอร์ แนวรับชาวเยอรมนีของเชลซี โพสต์ว่า “หัวใจแทบสลายเมื่อได้รับทราบข่าวของเอมิเลียโน่ ซาลา ขอให้นายไปสู่สุขคติ และขอส่งความห่วงใยไปยังครอบครัวและเพื่อนๆ ของซาลาและนักบิน

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleแม่บ้านญี่ปุ่น พร้อมเปย์ แพงไม่ว่า…ขอให้มีนวัตกรรม
Next articleเมกาบางนา ตอกย้ำ “Meeting Place” ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งกรุงเทพตะวันออก