กกท. ทาบ ‘ลิเวอร์พูล’ ฟาดแข้งที่เมืองไทย18พ.ค.- หากวืดเล็ง ‘บาร์ซ่า-เลสเตอร์’ แทน

“บิ๊กก้อง” ก้องศักด ยอดมณี ยันจีบ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล รวมฟาดแข้งนัดพิเศษกับทีมชาติไทยจริง แต่โปรแกรมยังไม่ลงตัว เหตุยอดทีมแห่งเกาะอังกฤษมีลุ้น 2 ถ้วยใหญ่ เผยหากเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก ต้องเบนเข็มหาทีมอื่นแทน แย้ม “บาร์เซโลน่า-เลสเตอร์ ซิตี้” อยู่ในข่ายด้วย วางคิวเตะช่วงวันที่ 18 พฤษภาคม หลังปิดฤดูกาลพอดี เหตุนักเตะดังยังไม่แยกย้ายไปพักผ่อน

ตามที่คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ได้อนุมัติหลักการใช้เงินสำรองของ กกท. เพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษระหว่างทีมสโมสรฟุตบอลชั้นนำจากต่างประเทศ กับ ทีมชาติไทย นั้น ล่าสุด “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า การจัดฟุตบอลนัดพิเศษมีความสำคัญในหลายมิติทั้งในเรื่องของการท่องเที่ยว, การพัฒนากีฬาฟุตบอลในไทย และการสร้างกระแสของกีฬาฟุตบอลในประเทศ เบื้องต้นวางโปรแกรมจะจัดประมาณวันที่ 18 พฤษภาคม เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลในลีกยุโรปเพิ่งปิดฤดูกาล นักเตะชื่อดังยังไม่ได้แยกย้ายไปพักผ่อน จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีข้อจำกัดในเรื่องของฟุตบอลในลีกยุโรปยังไม่ปิดฤดูกาล รวมถึงฟุตบอลสโมสรชิงแชมป์สโมสรยุโรป หรือยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก ก็ยังไม่เสร็จสิ้น ทำให้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเป็นสโมสรใด ยอมรับว่าได้ส่งทีมงานติดต่อกับ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ยอดทีมแห่งพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เรียบร้อยแล้ว แต่ลิเวอร์พูลกำลังมีลุ้น 2 แชมป์ ทั้งพรีเมียร์ลีก และยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก จึงต้องรอดูโปรแกรมอีกสักระยะ หากลิเวอร์พูลเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก ซึ่งนัดแรกแข่งขันวันที่ 30 มษายน และนัดสองวันที่ 7 พฤษภาคม โอกาสจะเดินทางมาแข่งขันนัดพิเศษที่ประเทศไทยคงจะยาก รวมทั้งหากผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 1 มิถุนายน ก็คงไม่สามารถมาได้แน่นอน จึงได้ประสานทีมชั้นนำอื่นๆ ทั้งจากสเปน, อิตาลี, อังกฤษ, เยอรมนี ควบคู่กันไปด้วย

“ยืนยันว่าแมตช์ดังกล่าวจะขึ้นแน่นอน และต้องเป็นทีมชั้นนำด้วย ส่วนจะเป็นลิเวอร์พูล, “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลน่า จากลาลีก้า สเปน, “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ จากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ หรือทีมอื่นๆ ก็ขอดูเงื่อนไขอีกครั้ง แต่สิ่งที่อยากเห็น คือ กิจกรรมที่ส่วนกลางกับส่วนภูมิภาคทั่วประเทศทำกิจกรรมพร้อมกัน อาจจะขึ้นจอยักษ์, แฟนเฟสติวัล, เปิดคลินิกกีฬา เพื่อสร้างกระแสด้านกีฬาให้กับคนไทย รวมทั้งยังสอดคล้องกันระหว่างสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์กับสปอร์ตมัวร์ริซึ่มด้วย” ดร.ก้องศักด กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าจะมีโอกาสดึงทีมชั้นนำของโลกหลายทีมมาแข่งขันพิเศษที่ประเทศไทย เหมือนรายการอินเตอร์เนชันแนล แชมเปี้ยนส์ คัพ หรือไอซีซี คัพ หรือไม่นั้น ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ในอนาคตก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ก็ต้องดูศักยภาพโดยรวมด้วยว่ามีความพร้อมแค่ไหน เพราะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูงเช่นกัน ซึ่งตนทราบมาว่าประเทศสิงคโปร์ อาจจะจัดศึกไอซีซี คัพ ปีนี้เป็นหนสุดท้ายแล้ว

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ