6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

 6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการเอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ เมเจอร์ที่สี่แห่งปีของกอล์ฟหญิง ที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 25-28 กรกฎาคม 2562 มีนักกอล์ฟสาวไทยร่วมแข่งขันทั้งหมด 6 คนเพื่อชิงชัยเงินรางวัลรวมกว่า 131.2 ล้านบาท โปรจัสมิน (ธิฎาภา) สุวัณณะปุระ หวังลุ้นแชมป์สองรายการติดต่อกัน และแชมป์เมเจอร์แรกในอาชีพตัวเอง แม้ว่าจะต้องเจอกับสภาพอากาศร้อนมากก็ตาม

​การแข่งขันกอล์ฟรายการเอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ที่สนามเอวิยอง รีสอร์ท กอล์ฟ คลับ พาร์ 71 ชานเมืองเอวิยอง-เลส์-แบงส์ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 25-28 กรกฎาคม 2562 เป็นรายการเมเจอร์ที่สี่แห่งปีของกอล์ฟหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 4.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 131.2 ล้านบาท เป็นการฉลองครบรอบ 25 ปี ของรายการนี้ เป็นครั้งแรกที่มีการปรับโปรแกรมแข่งขันจากเดือนกันยายนเป็นเดือนกรกฎาคม ทำให้อากาศร้อนมากกว่าที่เคยแข่งขันมา

เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ปีนี้มีโปรสาวจากทั่วโลกร่วมประชันวงสวิงซึ่งแองเจล่า สแตนฟอร์ด โปรสาวชาวอเมริกันที่เป็นแชมป์เมื่อปีที่แล้วกลับไปป้องกันแชมป์ของเธอ รวมทั้งยังมี 6 โปรสาวไทย ได้แก่ โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล, โปรโม-โมรียา จุฑานุกาล, โปรแหวน-พรอนงค์ เพชรล้ำ, โปรจัสมิน สุวัณณะปุระ, โปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ โปรปริญญ์-ปวริศา ยกทวน พร้อมกับโปรสาวสายเลือดไทยจากฝรั่งเศสอย่าง เซลีน บูติเยร์ อีกคน

 6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

เอรียา จุฑานุกาล โปรสาววัย 23 ปี เจ้าของแชมป์อาชีพในแอลพีจีเอทัวร์ 10 รายการ รวมทั้ง 2 แชมป์เมเจอร์ ปัจจุบันรั้งมือ 9 ของโลกกำลังไล่ล่าหาแชมป์แรกของเธอ ในปีนี้เล่น 17 รายการทำผลงานจบลงใน 10 อันดับแรก 6 รายการ รวมทั้งรองแชมป์ธอร์นแบร์รี่ ครีก แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่วิสคอนซิน เมื่อต้นเดือนกรกฏาคม และอันดับ 3 ร่วมรายการทีม 2 คนดาว เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเทชั่นแนล คู่กับ โมรียา พี่สาวของเธอ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เอรียา กล่าวถึงความพร้อมกับการแข่งขันในสัปดาห์นี้ว่า “หลังจากได้ซ้อมแล้วก็ยอมรับว่าสนามก็ยังคงยากอยู่เหมือนเดิม และปีนี้แฟร์เวย์แคบ และยากขึ้นตรงกรีนเฟิร์มขึ้นกว่าเดิม และตอนนี้ก็เชื่อมั่นขึ้นเรื่อย ๆ กับการเล่นหลังจากเล่นสามสี่รายการที่ผ่านมา และสัปดาห์ที่แล้วก็สนุกกับการเล่นทีมรายการใหม่ ซึ่งมีเล่นแบบโฟร์ซัมส์ ไม่กล้าตีกัน แต่หลังจากนั้นสองรอบสุดท้ายก็กล้าเล่นกันในสนุกดี และสัปดาห์นี้จะทำให้ดีที่สุดค่ะ”

 6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

โมรียา จุฑานุกาล พี่สาวของเอรียาที่จะฉลองอายุครบรอบ 25 ปีในวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคมนี้ พยายามไล่ล่าหาแชมป์แรกในนี้ และแชมป์ที่สองในอาชีพหลังจากเล่น 17 รายการในทัวร์ปีนี้จบลงใน 10 อันดับแรก 4 รายการรวมทั้งอันดับ 4 ร่วมไดมอนด์ รีสอร์ท ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปี้ยน รายการแรกเปิดฤดูกาลเมื่อเดือนมกราคม และล่าสุดสัปดาห์ที่แล้วร่วมกับเอรียา คว้าอันดับ 3 ร่วมรายการทีมดาว เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเทชั่นแนล ที่รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา

​โมรียาเล่นในรายการเอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ เป็นครั้งที่ 7 โดยสถิติ 6 ครั้งก่อนหน้านี้ เคยสร้างผลงานดีที่สุดคว้าอันดับ 3 ร่วมเมื่อปี 2017 ส่วนปีที่แล้วอันดับ 44 ร่วมก็น่าจับตามองอีกคน

 6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

โปรแหวน-พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรสาววัย 29 ปีจากจังหวัดชัยภูมิจะเล่นรายการที่ 17 ในฤดูกาลนี้หลังจาก 16 รายการแรกนั้นทำได้ดีที่สุดอันดับ 14 ร่วมแบ็งค์ ออฟ โฮป ฟาวน์เดอร์ส คัพ เมื่อเดือนมีนาคมส่วนสัปดาห์ที่แล้วจับคู่กับ โปรแจน-วิชาณี มีชัย ไม่ผ่านตัดตัวรายการทีมดาว เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเทชั่นแนล ที่รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา และสถิติดีที่สุดในการเล่นรายการเอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ อันดับ 20 ร่วมเมื่อปี 2015 ส่วนปีที่แล้วจบลงอันดับ 61 ร่วม

 6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

โปรจัสมิน (ธิฎาภา) สุวัณณะปุระ โปรสาววัย 26 ปีจากอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีเพิ่งคว้าแชมป์ทีมดาว เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเทชั่นแนล จับคู่กับ ซีดนีย์ แคลนทัน โปรสาวชาวอเมริกัน ที่รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นแชมป์ที่สองในการเล่นกอล์ฟอาชีพแอลพีจีเอทัวร์ดังนั้นการเล่นเมเจอร์ที่สีในปีนี้ทำให้เธอมั่นใจมากยิ่งขึ้น

​จัสมิน เป็นนักกอล์ฟเพียงคนเดียวที่ลงแข่งขันทุกรายการในทัวร์ปีนี้โดยไม่หยุดพักเลย รายการนี้เธอจะเล่นรายการที่ 21 ติดต่อกัน สถิติดีที่สุดก่อนหน้าจะคว้าแชมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เธอจบลงอันดับ 7 ร่วมรายการเกีย คลาสสิก เมื่อปลายเดือนมีนาคม

 6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

ปาจรีย์ อนันต์นฤการ โปรสาววัย 20 ปี จากกรุงเทพมหานครเล่นแอลพีจีเอทัวร์ปีแรกในฐานะรุกกี้จะร่วมแข่งขันครั้งแรกจะเล่นรายการที่ 11 ในปีนี้ หลังจาก 10 รายการแรกนั้นสถิติดีที่สุดอันดับ 12 ร่วมในลอตเต้ แชมเปี้ยนชิพ ที่รัฐฮาวาย และคู่กับ โปรสายป่าน-ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ คว้าอันดับ 12 ร่วมในรายการทีมดาว เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเทชั่นแนล ที่รัฐมิชิแกน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 6 โปรกอล์ฟสาวไทยร่วมล่าแชมป์ “เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ” เมเจอร์ที่ 4 ของปี 

​โปรปริญญ์-ปวริศา ยกทวน โปรสาวจากจังหวัดนครศรีธรรมราชจะเล่นรายการนี้เป็นครั้งแรก และเป็นเมเจอร์ที่สามในการเล่นอาชีพ โดยเจ้าตัวเผยว่า “การเตรียมความพร้อมสัปดาห์นี้ก็คือได้ออกไปซ้อม 18 หลุม แล้วก็พยายามวางแผนการเล่นกับแค๊ดดี้  มาร์กจุดที่ควรและไม่ควรจะอยู่ และที่สำคัญคือต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะว่าอากาศค่อนข้างร้อน แล้วก็จะเล่นเกมส์ตัวเองให้ดีค่ะไม่ได้กดดันมาก และจะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ”

​สำหรับ เซลีน บูติเยร์ โปรสายเลือดไทยจากฝรั่งเศสนกลายเป็นความหวังของชาวฝรั่งเศส เพราะเธอสร้างผลงานดีในปีนี้หลังจากคว้าแชมป์แรกในการเล่นทัวร์ที่ออสเตรเลียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และยังนำร่วมเข้ารอบสุดท้ายยูเอส วีเมนส์  โอเพ่น รายการเมเจอร์ที่รัฐเซาท์แคโรไลน่า ประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงต้นเดือนมิถุนายนดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟที่น่าจับตามองในสัปดาห์นี้


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ