นักกีฬาติดในต่างแดนช่วงโควิด-19 ใช้ชีวิตกันอย่างไร

Photo by Tauseef MUSTAFA / AFP

อาฮุย แผ่นดินใหญ่ : เรื่อง

คงไม่มีช่วงเวลาไหนที่นักกีฬาว่างเว้นจากการแข่งมากไปกว่าห้วงการระบาดของโควิด-19 ซึ่งทั่วโลกกำลังรับมืออย่างเข้มข้น เมืองใหญ่ในยุโรป อเมริกา มาจนถึงเอเชียต่างมีมาตรการให้ประชาชนออกมานอกบ้านให้น้อยที่สุด บรรดานักกีฬาที่มักต้องมีโปรแกรมฝึกซ้อมหรือแข่งกัน พวกเขาได้รับผลกระทบไม่ต่างจากคนทั่วไป และบางรายถึงกับถูกกักตัวในต่างแดนด้วย

ตลอดหลายสัปดาห์ที่เมืองต่าง ๆ มีมาตรการให้ประชาชนอยู่ในบ้าน นักกีฬาคนดังที่เคยเดินทางได้อย่างอิสระก็ต้องมาอยู่ในบ้าน แฟนกีฬาหลายชนิดอาจได้เห็นความเคลื่อนไหวของคนดังจากแวดวงกีฬาผ่านสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น มีทั้งรับคำท้าจากเพื่อน ๆ บางรายก็โพสต์กิจกรรมในที่พักแบบที่แฟนบอลไม่คิดว่าจะได้เห็นมุมเหล่านั้น

Photo by MIGUEL MEDINA / AFP

นอกเหนือจากนักกีฬาคนดังแล้ว มีบางรายที่อาจไม่ได้มีชื่อเสียงระดับโลก แต่พวกเขาออกเดินทางไปรับใช้ต้นสังกัดในต่างแดนเช่นกัน ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็รับมือสถานการณ์โรคระบาดแตกต่างกัน นักกีฬาที่ไปอาศัยในต่างแดนบางรายก็ยังไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ สืบเนื่องจากมาตรการในแต่ละประเทศ เรื่องราวของพวกเขาอาจไม่ค่อยถูกบอกเล่าผ่านหน้าสื่อมากนัก แต่ก็ยังมีข่าวคราวของพวกเขามาให้ได้ทราบกันบ้าง

รายงานจากสำนักข่าวบีบีซีที่สัมภาษณ์นักกีฬากลุ่มหนึ่งจากสหราชอาณาจักร ซึ่งไปรับใช้ต้นสังกัดในต่างแดน แต่ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยสะท้อนภาพวิถีชีวิตของนักกีฬาที่ไม่ได้อยู่ในเรดาร์คนส่วนใหญ่ และเป็นอีกมุมที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก บางคนอายุ 20 ต้น ๆ แต่ต้องใช้ชีวิตในโซนที่มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อหลักหมื่น

นักเตะที่ประสบเหตุดังกล่าวคือ ไรอัน โนแลน ปราการหลังไอริชวัย 21 ปี ซึ่งถูกยืมตัวไปเล่นกับสโมสร AS Giana Erminio ระดับเซเรีย ซี สโมสรแห่งนี้อยู่ในแถบลอมบาร์ดี ประเทศอิตาลี พื้นที่นี้มีผู้เสียชีวิตหลักหมื่นราย และเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ซึ่งสถานการณ์โรคระบาดหนักหน่วง โนแลนให้สัมภาษณ์ว่า เขาถูกมาตรการล็อกดาวน์และอาศัยในอพาร์ตเมนต์มา 7 สัปดาห์แล้ว

อดีตเยาวชนจากอะคาเดมีสโมสรอินเตอร์ มิลาน เล่าด้วยว่า ตลอดเดือนเศษที่ผ่านมา เขาได้ยินเสียงรถพยาบาลวิ่งผ่านทุก 20 นาทีเลยทีเดียว เป็นบรรยากาศที่ไม่ต่างไปจากสภาพในหนังสยองขวัญ ที่พักของโนแลน ยังมีสวนเล็ก ๆ ที่ให้เขาออกมายืดเส้นยืดสายได้ กิจกรรมยามว่างของโนแลน คือดูหนังจากบริการสตรีมมิ่ง และวิดีโอคอลหาครอบครัว เขาเล่าว่า ออกไปหาซื้ออาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตทุก 10 วัน ที่เป็นแบบนี้เพราะมีคิวยาว ทุกครั้งที่ออกไปก็จะซื้ออาหารสุขภาพมาตุนไว้ และที่สำคัญคือ ต้องระวังเรื่องน้ำหนัก แน่นอนว่า นักกีฬารู้ดีว่ากิจกรรมที่ลดลง และการใช้ชีวิตแต่ในบ้านทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายมาก ในภาพรวมแล้ว อาจพอกล่าวได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่ต่างไปจากคนทั่วไปนัก แต่ด้วยสถานการณ์ในอิตาลีที่น่าเป็นห่วง สภาพจิตใจและการดูแลตัวเองก็ต้องเป็นอีกระดับเช่นกัน

Photo by Tauseef MUSTAFA / AFP

ประสบการณ์ของนักกีฬาอีกรายที่น่าคิดและน่าเห็นใจคือกรณีของ คาลลัม ฮิกกินบอแธม แนวรุกชาวอังกฤษวัย 30 ปีที่ย้ายไปเล่นในลีกอินเดียกับทีมรีล แคชเมียร์ ซึ่งอยู่ในเมืองศรีนคร (Srinagar) คาลลัมใช้ชีวิตอยู่ในโรงแรมมาแล้ว 6 สัปดาห์ สภาพเช่นเดียวกับผู้จัดการทีม และโค้ชของสโมสร

คาลลัมให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า เขาฝึกซ้อมกับทีมครั้งสุดท้ายคือตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม หลังจากนั้นก็ได้รับคำสั่งว่าไม่ให้ใครเข้าออกโรงแรม นับตั้งแต่นั้นคาลลัมก็ไม่ได้ย่างเท้าออกจากโรงแรมอีกเลย และการต้องอยู่ในห้องพักเพียงคนเดียวก็ทำให้รู้สึกโดดเดี่ยว คนที่มาจากบ้านใกล้เรือนเคียงก็มักมารวมตัวอยู่ด้วยกันให้นานที่สุดในช่วงกลางวัน


วิธีที่ทำให้เวลาในแต่ละวันหดสั้นลงก็คือ ตื่นให้สายที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ไฮไลต์ของแต่ละวันมักอยู่เวลาดื่มชา กาแฟ และบิสกิต ประมาณ 16.00 น. มื้อถัดมาก็ทานอาหารเย็น หลังจากนั้นก็แยกย้ายกลับห้อง บางครั้งก็ดูหนังจากบริการสตรีมมิ่ง หรือไม่ก็เข้านอน

Photo by Miguel MEDINA / AFP

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าก็รู้สึกเหมือนแต่ละวันใช้ชีวิตแบบจำเจ ถึงจะมีสวนเล็ก ๆ และอากาศก็ค่อนข้างดี แต่ชีวิตที่จับเจ่าในพื้นที่แห่งเดียว มีเวลาเดินในสวนวันละชั่วโมงเท่านั้น ความรู้สึกคือ เหมือนไม่ต่างกับอยู่ในคุก คาลลัมเล่าว่า เขาได้รับการติดต่อจากฝ่ายประสานงานของบริติชสำหรับเที่ยวบินกลับบ้าน แต่จนถึงสิ้นเดือนเมษายน พวกเขายังมีรายชื่อในกลุ่มรอเดินทางอยู่

สถานะนักกีฬาอาชีพในต่างแดนล้วนเป็นที่รับรู้กันว่า ต้องปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรม สภาพแวดล้อม และต้องพิสูจน์ตัวเองด้วย สถานการณ์โควิด-19 อาจทำให้พวกเขาห่างจากฟุตบอลและครอบครัวมากขึ้นอีก สภาพเหล่านี้ล้วนเพิ่มความตึงเครียดให้กับนักกีฬาหลายราย แต่จากบทสัมภาษณ์ พวกเขายังมีพลังสู้อันมาจากความกระหายที่จะกลับมาลงเล่น กลับมาทำกิจกรรมที่คุ้นเคย และที่สำคัญคือครอบครัว สิ่งเหล่านี้เป็นพลังใจชั้นยอด ไม่ใช่แค่สำหรับนักกีฬา คนทั่วไปล้วนอดทนรอวันคืนสภาพปกติ และต่างหวังว่าจะได้กลับมาโดยเร็ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ