กอล์ฟเอเชียนทัวร์ เผยแผนกลับมาแข่งในเดือนกันยายนหลังโควิด-19 คลี่คลาย

เอเชียนทัวร์ วางแผนกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในแต่ละประเทศจะคลี่คลายตามมาตรการทางสังคมของแต่ละภูมิภาค โดยจะเริ่มแมตช์แรกด้วยรายการ ชินฮาน ดองแฮ โอเพ่น ที่ประเทศเกาหลีใต้

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้กอล์ฟเอเชียน ทัวร์ ต้องพักการแข่งขันชั่วคราวมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดทางทัวร์นาเมนต์ประกาศกลับมาจัดแข่งขันฤดูกาล 2020 อีกครั้ง โดยเริ่มจากรายการ ชินฮาน ดองแฮ โอเพ่น ชิงเงินรางวัลรวม 1.181 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 37 ล้านบาท กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 10-13 กันยายนนี้ ที่สนามแบร์ส เบสท์ ชองนา กอล์ฟ คลับ เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ตามด้วยรายการ เมอร์คิวรี่ ไต้หวัน มาสเตอร์ส ที่จีนไทเป และ พานาโซนิค โอเพ่น ที่ญี่ปุ่น ตามลำดับ

หลังจากนั้นทัวร์นาเมนต์จะแข่งขันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อด้วยสองรายการที่ประเทศอินเดีย ได้แก่ รายการ พานาโซนิค โอเพ่น อินเดีย และ ฮีโร่ อินเดียน โอเพ่น รวมถึงอีกหนึ่งรายการใหม่ที่จะจัดขึ้นที่เมืองเดลี ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา

โช มินน์ ตันท์ ประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอเชียนทัวร์ เผยว่า “เราตั้งเป้าที่จะจัดการแข่งขัน 10-12 รายการตั้งแต่เดือนเดือนกันยายนถึงเดือนธันวาคม ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่เอเชียน ทัวร์ จะจัดแข่งขันที่ประเทศจีนและฮ่องกงในช่วงปลายปี โดยในระหว่างนี้อาจมีรายการใหม่เพิ่มเข้ามาในตารางแข่งขันอีก 2-3 รายการ ขณะที่ เอเชียน ดีเวลล็อปเมนท์ ทัวร์ วางแผนจัดแข่ง 6-8 รายการในประเทศไทย อินโดนีเซีย และจีนไทเป ส่วนที่มาเลเซียยังอยู่ระหว่างดำเนินการ”

“ในส่วนของกำหนดวันแข่งขันยังคงอยู่ในระหว่างการหารือกับผู้สนับสนุนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่สำคัญ เอเชียน ทัวร์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าฤดูกาลนี้จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วท่ามกลางสถานการณ์ที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีเมื่อเห็นการผ่อนคลายอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามมาตรการทางสังคมทั่วโลก การที่กีฬาหลายประเภทกลับมาจัดการแข่งขันได้อีกครั้ง แม้จะยังไม่มีแฟน ๆ เข้าชม แต่ก็ทำให้พวกเราทุกคนมีความสุขในหลาย ๆ ด้าน”

ด้วยสมาชิกกว่า 25 ประเทศทั่วโลก เอเชียน ทัวร์ จึงตระหนักถึงสุขภาพและความปลอดภัยในการเดินทางมากขึ้น รวมถึงมาตรการของแต่ละประเทศ ทำให้ทัวร์ยังไม่สามารถดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบได้ และได้มีการหารือเพื่อพิจารณาข้อสรุปของปีนี้และการเปลี่ยนผ่านสู่ปี 2021 โดยวางแผนขยายตารางการแข่งขันปีนี้ออกไปถึงต้นปีหน้า ตามด้วยการแข่งขันฤดูกาล 2021 ต่อไป พร้อมกับรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ด้วยกฎระเบียบด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น

“เราทำงานอย่างหนักเพื่อจัดตารางการแข่งขันใหม่และให้แน่ใจว่าเราสามารถเล่นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปี 2020 ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน ทั้งนี้เราต้องจำกัดจำนวนผู้เดินทางต่างชาติให้มากที่สุดสำหรับประเทศเจ้าภาพ เราอาจต้องเดินทางโดยไม่มีแคดดี้ส่วนตัวและผู้ติดตาม ซึ่งเป็นไปว่าอาจมีเพียงผู้เล่นและทีมงานที่จำเป็นเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงาน” ประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอเชียนทัวร์กล่าว

ติดตามข่าวสารของเอเชียนทัวร์ ได้ที่เว็บไซต์  www.asiantour.com และเฟซบุ๊ก Asian Tour

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ