กลยุทธ์นำกอล์ฟหญิงเบ่งบาน โตก้าวกระโดด สีสันเพียบ

อาฮุย แผ่นดินใหญ่ : เรื่อง

ความสำเร็จของนักกอล์ฟหญิงไทยและอีกหลายคนจากเอเชียสะท้อนความสำเร็จของกีฬาหญิง ซึ่งมักได้รับความสนใจน้อยกว่ากีฬาชายในหลายชนิดกีฬาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

สำหรับวงการกอล์ฟ กระแสนักกอล์ฟหญิงทยอยแจ้งเกิดปีต่อปีเป็นอีกหนึ่งผลพวงความสำเร็จจากการ บริหารในหลายจุดจนกอล์ฟหญิงได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาใกล้เคียงกับกีฬาชนิด อื่น แต่ยังมีอีกหลายมุมที่ยังต้องยกระดับด้วยเช่นกัน

ทัวร์กอล์ฟ สำหรับฝ่ายหญิงอย่าง แอลพีจีเอ คือตัวอย่างการบริหารงานที่บรรลุเป้า ไมค์ วาน กรรมการบริหารของแอลพีจีเอ ทัวร์ ทำให้ทัวร์กอล์ฟหญิงพัฒนาจนถึงมี 35 ทัวร์นาเมนต์ในปีนี้จากเดิมที่ทัวร์เคยมี 25 ทัวร์นาเมนต์ต่อฤดูกาลในช่วงปี 2010 ขณะที่ปัจจุบันวงเงินรางวัลรวมยังเพิ่มขึ้นด้วย

เงินรางวัลในทัวร์นาเมนต์ของแอลพีจีเอปี 2017 รวมแล้ว 67.35 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นสถิติใหม่ของทัวร์ เมเจอร์ 4 รายการจาก 5 รายการของทัวร์ปี 2017 ต่างมีเงินรางวัลรวมเพิ่มขึ้นโดยยูเอส วีเม่น โอเพ่น ปี 2017 มีเงินรางวัลรวมสูงสุดในประวัติศาสตร์ เพิ่มจาก 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปเป็น 5 ล้านด้วย

การขยายตัวของแอลพีจีเอมาพร้อมปรากฏการณ์นักกอล์ฟเอเชียจำนวนมากโลดแล่นติด 10 อันดับแรกของโลกไปจนถึงสัมผัสแชมป์เมเจอร์ ไมเคิล ลอง คอลัมนิสต์ของ สปอร์ตสโปรŽ ระบุว่าหลายคนมองบริบทนี้เป็นหนึ่งในจุดอ่อนของแอลพีจีเอทัวร์ ที่มีผู้เล่นเอเชียขึ้นลงไปมาบางกลุ่ม แต่วาน ผู้บริหารหนุ่มของแอลพีจีเอทัวร์แปลงจุดอ่อนในมุมมองบางคนจนกลายเป็นหัวโค้ง สำคัญสำหรับกอล์ฟหญิง

สภาวะกระจุกตัวของกอล์ฟหญิงในกลุ่มผู้เล่น อเมริกันกระจายตัวออกไปสู่ผู้เล่นหลายเชื้อชาติโดยเฉพาะผู้เล่นเอเชีย ผลที่ได้คือทัวร์ขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งได้มากขึ้นครอบคลุม 175 ประเทศ ตัวเลขมากขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับเวลาเดียวกันเมื่อ 6 ปีก่อน

ขณะเดียวกันแอลพีจีเอทัวร์ยังขยายรายการไปแข่งในหลายประเทศ ร่วมมือกับหน่วยงานที่ดูแลกอล์ฟในแต่ละภูมิภาค รายการแข่งร้อยละ 40 ของทัวร์แข่งนอกภูมิภาคอเมริกาเหนือ โดยทัวร์ยืนยันว่ายังให้น้ำหนักกับรายการในภูมิภาคอยู่

อีกหนึ่งพัฒนาการที่น่าสนใจของแอลพีจีเอคือ การปรับกลยุทธ์การตลาดและความสัมพันธ์กับผู้สนับสนุนรายการ ด้วยการให้ความสำคัญและใส่ใจกับ ลูกค้าŽ เป็นอันดับแรกจากฐานคิดที่ผู้บริหารเคยทำงานกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์กีฬาและ อุปโภคบริโภคหลายแห่ง โดยก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์ในแอลพีจีเอ ผู้เล่นจะได้รับเอกสารระบุข้อมูลผู้สนับสนุนรายการ เป้าหมายของแต่ละแบรนด์ และช่องทางการติดต่อ กลยุทธ์นี้ได้รับเสียงตอบรับจากผู้สนับสนุนค่อนข้างดีทีเดียว

แอลพีจีเอถูกวิจารณ์เรื่องทีมการตลาดมายาวนาน คุณภาพงานประชาสัมพันธ์และสร้างแบรนด์เมื่อหลายปีก่อนห่างชั้นกับการผลิต งานการตลาดระดับมาตรฐานพอสมควร การรื้อระบบจึงไม่ใช่แค่กลยุทธ์การตลาดจุดเล็ก ๆ เท่านั้น วานให้สัมภาษณ์ว่าจุดเริ่มต้นต้องมาจากความเข้าใจธรรมชาติ ว่า กำลังขายผลิตภัณฑ์ (รายการแข่ง) ที่ไม่มีใครจำเป็นต้องสนับสนุนแบบหวังผลจริงจัง

แอลพีจีเอเริ่มใช้ผู้เล่นระดับดาราที่มีฝีมือและบุคลิกน่าสนใจเป็นโมเดลนำสารประชาสัมพันธ์ คล้ายกับที่พีจีเอใช้ผู้เล่นแถวหน้าของทัวร์ ที่สำคัญคือความสำเร็จจากผู้เล่นฝั่งเอเชียที่บุกมาตั้งแต่


ปลายปี 2013 ทำให้แอลพีจีเอ เห็นเรื่องตลาดมากขึ้นและเน้นเรื่องความหลากหลายจนกลายมาเป็นจุดแข็งนำมาสู่ การขยายตลาดได้ แอลพีจีเอบุกตลาดเอเชียได้มากขึ้น ผู้สนับสนุนหลักของการแข่งในสหรัฐหลายรายการมีบริษัทจากเอเชียเป็นผู้ สนับสนุน ส่งผลย้อนกลับมาทำให้สามารถเพิ่มพื้นที่กระเป๋าเก็บเงินรางวัลได้

การเติบโตของแอลพีจีเอสะท้อนภาพวงการกอล์ฟหญิงที่เติบโตตามไป ทัวร์ของสหรัฐกลายเป็นแหล่งรวมโปรหญิงมากฝีมือจากทั่วโลก ขณะที่ฝั่งยูโรเปี้ยน ทัวร์ พยายามยกระดับการแข่งของตัวเอง ทัวร์ฝั่งยุโรปถูกวิจารณ์เหมือนกับที่แอลพีจีเอถูกวิจารณ์ในยุคต้นมาก่อน

เลดี้ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ยังมีจำนวนทัวร์นาเมนต์ไม่มากพอ เงินรางวัลรวมในรายการแข่งหลายรายการยังแตกต่างจากแอลพีจีเอ ผู้เล่นหลายรายเล่าประสบการณ์ที่เคยเจอว่าเพื่อนนักแข่งในทัวร์ยังต้องมี อาชีพเสริมเพื่อเลี้ยงตัวเองในขณะที่เศรษฐกิจในยุโรปก็ไม่ดีเท่าไหร่ แม้ผู้เล่นระดับท็อปหลายรายจะเติบโตจากฟากสหรัฐแต่ในขณะเดียวกันผู้เล่นอีก ไม่น้อยมีรากฐานมาจากแถบยุโรป การโยกย้ายไปแข่งขันในสหรัฐเป็นกิจวัตรอาจไม่ใช่ตัวเลือกแรกแต่เป็นตัวเลือก ที่จำเป็นมากกว่า

การเติบโตของกอล์ฟหญิงยุคนี้เป็นความสำเร็จที่แสดง ให้เห็นเรื่องการบริหารจัดการ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่มองเห็นภาพจากรากฐาน กอล์ฟในสหรัฐมีสัดส่วนผู้เล่นกลุ่มเยาวชนเพศหญิงที่หลากหลายมากขึ้น กอล์ฟกลายเป็นไลฟ์สไตล์ นักกอล์ฟจากประเทศกำลังพัฒนาอย่างไทยหรือประเทศเพื่อนบ้านแถบอาเซียนก็เห็น ช่องทางและโอกาส ถ้าอัตราเติบโตยังเป็นไปด้วยดี สเกลกอล์ฟหญิงน่าจะขยายได้มากกว่านี้ ในอนาคตถ้าสามารถรักษาสมดุลระหว่างธุรกิจกีฬากับความมั่นคงทางการเงินได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ