โควิดบุกพรีเมียร์ลีก สเปอร์เลื่อนแข่งนักเตะเลสเตอร์ ชวดลงสนาม 7 ราย

พรีเมียร์ลีก

เกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ประจำสัปดาห์ที่ 16 ต้องลุ้นระทึก เพราะโควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นในทวีปยุโรป ทำให้เกมการแข่งขันระหว่าง “ไก่เดือยทอง” ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ที่จะไปเยือน ไบรตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน ต้องเลื่อนออกไป

นอกจากนี้ในเกมระหว่างสเปอร์ และ ไบรตัน ที่เลื่อนออกไปด้วยเหตุผลที่มีนักเตะของสเปอร์ 8 ราย และทีมงานอีก 5 ราย มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งทำให้พวกเขาต้องสั่งปิดสนามซ้อมของทีมชุดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดทางบอร์ดของพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้ตัดสินใจเลื่อนเกมการแข่งขันที่ไบรตัน จะเปิดบ้านพบกับ สเปอร์ ในสุดสัปดาห์นี้ออกไปก่อน เพราะพวกเขาต้องให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพของนักเตะและทีมงานเป็นอันดับแรก และจะมีการจัดโปรแกรมใหม่สำหรับนัดดังกล่าวในภายหลัง

“บอร์ดของพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้ตัดสินใจเลื่อนเกมการแข่งขันตามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ โดยมุ่งเน้นที่ความสำคัญด้านสุขภาพของนักเตะและทีมงานเป็นอันดับแรก โปรแกรมที่ถูกเลื่อนออกไปจะถูกจัดตารางใหม่ และพรีเมียร์ ลีก ของอวยพรให้ทุกคนหายจากอาการป่วยโควิด-19โดยเร็ว”

ส่วนสเปอร์ ออกแถลงการณ์ ว่า “เราอยากแสดงความขอโทษต่อทุกคนที่แรนส์ และ ไบรตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยนรวมถึงกองเชียร์ของพวกเขา สำหรับความเหตุการณ์ที่ยุ่งยากนี้ และเราอยากขอบคุณทั้งสองสโมสรสำหรับความเข้าใจที่มีต่อเราในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้”

ตามกฎการควบคุมโควิด-19 ของพรีเมียร์ลีก กำหนดให้นักเตะที่ผลติดเชื้อโควิด-19 ต้องกักตัว 10 วัน ทำให้สเปอร์ต้องเลื่อนการเตะถึง 2 เกม คือ เกมพบกับ ไบรท์ตัน และ เบิร์นลี่ย์

ขณะที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ก็ต้องประสบกับโควิด-19 ที่ลามเข้าสู่สโมสรเช่นกัน โดยเกมทิ่เปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของ สโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด

ซึ่งลูกทีม “จิ้งจอกสยาม” ของเบรนแดน ร็อดเจอร์ส ต้องพบกับความยุ่งยากในการจัดทีม เพราะตามรายงานของสื่อท้องถิ่นประเทศอังกฤษ ระบุว่า มีนักเตะของเลสเตอร์ ไม่สามารถลงสนามได้ ถึง 7 ราย ประกอบด้วย อเดโมล่า ลุคแมน, ดาเนี่ยล อาร์มาตีย์, เคเลชี่ อิเฮียนาโช่, ยันนิค เวสเตอร์การ์ด, อโยเซ่ เปเรซ, ฟิลิป เบนโควิช และ วอนเต เดลี่ย์ แคมป์เบลล์

ก่อนหน้านี้ ทางพรีเมียร์ลีกได้แจ้งไปยัง 20 สโมสร ให้กลับไปใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มข้นอีกครั้ง หนึ่งในวิธีการนั้น ให้แฟนๆ แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนสองครั้ง หรือผลทดสอบโควิด-19 ต้องปลอดเชื้อจึงจะเข้าสนามได้ แต่ยังไม่ถึงกับสั่งห้ามไม่ให้แฟนบอลเข้าสนามเหมือนในลีกบุนเดสลีกา ของเยอรมันที่เริ่มสั่งห้ามแฟนบอลเข้าสนามแล้ว


ขณะที่มีหลายสโมสร ตัดสินใจยกเลิกงานเลี้ยงครีสมาสต์ของสโมสร เช่น สโมสรวัตฟอร์ด สโมสรวูฟแฮมปต์ตัน เนื่องจากปัญหาโควิด-19 เช่นกัน