ทำไม เฟเดอเรอร์ เข้าขั้นสุดยอดตำนาน ที่ยังโลดแล่นในสนาม

อาฮุย แผ่นดินใหญ่ : เรื่อง

กีฬาอาชีพยุคนี้เหลือมือเก๋าวัยขิงแก่โลดแล่นในสนามแข่งไม่มากนัก ยิ่งมือเก๋าที่สัมผัสความสำเร็จอย่างต่อเนื่องยิ่งหายากยิ่งกว่า ในกลุ่มนักกีฬามือเก๋าที่ประสบความสำเร็จตลอดอาชีพจนถึงช่วงปลายมีชื่อ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสสุดคลาสสิกอยู่แน่นอนจากที่ เฟดเอ็กซ์Ž เพิ่งซิวแชมป์วิมเบิลดัน เป็นสมัยที่ 8 ในวัย 35 ปีถือเป็นนักเทนนิสชายอายุมากที่สุดที่ได้สัมผัสแชมป์วิมเบิลดัน

ว่ากันว่าถ้าจะจัดกลุ่มนักกีฬาที่ ยิ่งใหญ่Ž ในสนามแข่งมี 3 ปัจจัยหลักที่ต้องพิจารณาคือ ความสำเร็จ, การยืนระยะ และความนิยมในกลุ่มคน สำหรับแชมป์ชายเดี่ยววิมเบิลดันปีนี้น่าจะยืนยันสถานะนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งยังโลดแล่นในสนามของเฟดเอ็กซ์ได้

ช่วงวัยกลางเลข 3 แทบจะเป็นช่วงหัวโค้งสุดท้ายเข้าสู่ปลายอาชีพนักกีฬาสำหรับหลายประเภทกีฬา แล้ว เฟเดอเรอร์ โลดแล่นในวงการเทนนิสเข้าสู่ปีที่ 20 กับแชมป์กีฬาอาชีพรวม 93 รายการโดยมีแชมป์เมเจอร์ถึง 19 รายการ เป็นนักเทนนิสชายที่ได้แชมป์รายการเมเจอร์มากที่สุดในโลก ถึงจะมีช่วงฟอร์มตก ไม่ได้แชมป์แกรนด์สแลมนานกว่า 4 ปีจนหลายคนคิดว่าหมดเวลาของเฟดเอ็กซ์

เมื่อหันมาดูความสำเร็จในช่วง ที่กลับมาพร้อม 2 แกรนด์สแลมในปี 2017 ผลงานนี้หักปากกาเซียนมากมายจากทั่วโลก20 ปีที่เฟเดอเรอร์ โลดแล่นในสนามมีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมประมาณ 14 ปี เริ่มตั้งแต่แกรนด์สแลมแรกปี 2003 ผ่านยุคสมัยของยอดนักเทนนิส 3 ยุค ตั้งแต่ปลายยุคอังเดร อากัสซี่

และ พีท แซมพราส จนถึงยุคฟัดเหวี่ยงชิงความยิ่งใหญ่กับราฟาเอล นาดาล และยุคใหม่ที่มีคนหนุ่มอย่างโนวัค ยอโควิช และแอนดี้ เมอร์เรย์ เป็นคลื่นรุ่นหลังสอดแทรกขึ้นมา นักเทนนิสรุ่นใหม่บางคนที่ดวลกันโดยยังไม่ได้เซตจากเฟดเอ็กซ์ ก็มีให้เห็นในวิมเบิลดันเช่นกัน

นอกจากการยืนระยะในสนาม เรื่องราวนอกสนามก็ไม่เคยมีข่าวอื้อฉาวให้ชื่อเสียงของตัวเองหรือกีฬาเทนนิส ต้องหม่นหมอง เฟเดอเรอร์ คือตัวแทนของนักกีฬาที่ดี สินค้าที่สนับสนุนหรือร่วมงานกับเฟดเอ็กซ์ เป็นเครื่องการันตี ระดับŽ หรือบุคลิกน่าชื่นชมของเฟเดอเรอร์

ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา แฟนเทนนิสคุ้นเคยกับนักหวดที่ครองความยิ่งใหญ่ยาวนานเป็นนักเทนนิสหญิง มากกว่า มีรายชื่ออย่าง มาร์ติน่า นาฟราติโลว่า, สเตฟี่ กราฟ และ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ซึ่งในกลุ่มนี้ยังมีพี่น้องวิลเลี่ยมส์ ที่ยังคงลงแข่งอยู่เท่านั้น ในบรรดานักกีฬาประเภทบุคคลที่ยังสัมผัสแชมป์ระดับเมเจอร์ในแต่ละชนิดกีฬา ยิ่งเหลือน้อยกว่ากีฬาบุคคลหรือกึ่งบุคคลในกระแสหลักชนิดอื่น ๆ ที่ผ่านมามี มิเชล ชูมัคเกอร์ ที่ชูแชมป์โลกเอฟวัน 7 สมัยระหว่างปี 1994


ถึง 2004 โดยทำได้ 5 สมัยติดต่อกันแต่ตอนนี้ก็เลิกไปแล้ว หรืออย่างไทเกอร์ วูดส์ ที่ไต่ขึ้นจุดสูงสุดด้วยแชมป์เมเจอร์ 14 รายการในมือก่อนมาจอดป้ายในช่วงมรสุมชีวิตและยังไม่รู้ว่าเมื่อหายเจ็บกลับ มาลงเล่นแล้วจะเรียกฟอร์มเก่งกลับมาอีกได้หรือไม่ แวดวงมวยมี ฟลอยด์ เมย์ เวเธอร์ ซึ่งยังคงรักษาสถิติไร้พ่ายในการชกมวยสากลอาชีพได้ตลอด 17 ปีแต่ฟลอยด์ ก็ไม่เคยชกนอกสหรัฐที่เป็นประเทศบ้านเกิด

สำหรับกีฬาแบบ ทีมในกระแสหลักอย่างฟุตบอลยุคนี้เหลือเพียง ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน โรนัลโด้ ที่ยังแย่งชิงเกียรติประวัติอย่างสูสี ตั้งแต่ทั้งคู่แจ้งเกิดช่วงต้นยุค 2000 เป็นต้นมา เกือบ 15 ปี ที่ทั้งคู่ประสบความสำเร็จในระดับท็อป ความสำเร็จทั้งระดับทีมและตัวปัจเจกทำให้ทั้งคู่เป็นนักเตะระดับตำนานอย่าง ไม่ต้องสงสัย หรือกรณีโค้ชอย่าง เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน โค้ชฟุตบอลยุคใหม่ที่ยืนระยะกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กว่า 20 ปี พาปีศาจแดงกวาดแชมป์มากมายกับแชมป์พรีเมียร์ลีก 13 สมัย แชมป์สโมสรยุโรปอีก 2 สมัย ความสำเร็จตลอดระยะเวลาการทำงานโค้ชของเฟอร์กี้ ก็ยากจะหาคนที่ทำงานอยู่มาเปรียบเทียบ

เชื่อกันว่าวิทยาการยุคใหม่ อาจมีผลต่อการทำงาน เพดานอายุทำงานของคนทั่วไปยืดออกไป การสำรวจตัวเลขแรงงานในบางประเทศพบจำนวนคนอายุมากกว่า 65 ปีที่ยังทำงานอยู่แตะเพดานสูงสุดเท่าที่เคยสำรวจ หรือถ้าขยับไปกว้างกว่านั้นคือสถิติที่พบว่าอายุเฉลี่ยของคนทั่วไปก็เริ่มมี แนวโน้มเพิ่มมากขึ้น

สำหรับหมู่นักกีฬา เฟเดอเรอร์ น่าจะเป็นนักกีฬามือเก๋าที่เข้าข่าย 3 หัวข้อหลักสำหรับองค์ประกอบนักกีฬาที่ได้รับการยอมรับในสถานะสุดยอดนักกีฬา ได้ ที่สำคัญ เฟเดอเรอร์ ยังลงแข่งอยู่และไม่มีสัญญาณชัดเจนสำหรับการเดินไปสู่ประตูทางออกจากสถานะ นักกีฬา ในวัย 35 ปีและมีลูกแฝด 2 คู่ ชายหนึ่งคู่ หญิงหนึ่งคู่

ปรากฏการณ์ ที่น่าสนใจจากเฟเดอเรอร์บอกอะไรหลายอย่าง เฟดเอ็กซ์ ค่อนข้างรักษาสมดุลระหว่างภารกิจกับชีวิตทั่วไป ปรับตัวตามความเปลี่ยนแปลง แต่รักษาสมดุล ไม่ฝืน และไม่หักโหมจนเกินไป ซึ่งปรากฏการณ์ความสำเร็จของสุดยอดนักกีฬามือเก๋าที่ยังโลดแล่นอยู่ไม่มี เคล็ดลับยุ่งยาก

เฟเดอเรอร์ อธิบายง่าย ๆ แค่ถ้าร่างกายสมบูรณ์พร้อม และฝึกซ้อมครบถ้วน เตรียมตัวอย่างดี ยังกระหายลงเล่น ทุกอย่างเป็นไปได้หมด นี่คือนักกีฬาตำนานที่ยังโลดแล่นอยู่ในสนาม เป็นนักกีฬาติดอันดับต้น ๆ ที่แบรนด์สินค้ายังสนับสนุนมากที่สุดในโลก และเป็นแบบอย่างสำหรับคนรุ่นใหม่ในหลายมุม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ