เกาหลี-ททท. ดันปี’66-67 ปีท่องเที่ยว “เกาหลี-ไทย”

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลีจับมือ ททท.ประกาศความร่วมมือระดับทวิภาคีกำหนดให้ปี’66-67 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวระหว่างเกาหลี-ไทย พร้อมตั้ง “จอง อึนจี” สมาชิกวง APINK เป็นทูตประชาสัมพันธ์กิตติมศักดิ์ ฟื้นฟูการแลกเปลี่ยนด้านการท่องเที่ยวกลับคืนสู่ปกติ

นายคิม ชังซิล ประธานองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี (อสท.เกาหลี) ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของการท่องเที่ยวเกาหลี โดยในปี 2562 ก่อนเกิดโควิด-19

มีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปเที่ยวประเทศเกาหลีราว 570,000 คน ในขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวเกาหลีเดินทางมาประเทศไทยประมาณ 1.89 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่มาเยือนประเทศไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

จากตัวเลขดังกล่าวนี้สะท้อนชัดเจนว่า ทั้ง 2 ประเทศต่างเป็นตลาดการท่องเที่ยวที่สำคัญร่วมกัน แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 การท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้หยุดชะงักลง

ปี 2565 จึงเป็นปีแห่งการฟื้นฟู โดยหลังประเทศเกาหลีเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 การท่องเที่ยวเกาหลีได้มีการเตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวกลับมา ด้วยการโปรโมตและจัดกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ ภายใต้แคมเปญ “Travel to Korea, Begins Again” ต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเชื่อว่านักท่องเที่ยวจะเข้าเกาหลีเพิ่มมากขึ้น

และล่าสุดองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลีได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประกาศความร่วมมือระดับทวิภาคี กำหนดให้ปี 2566-2567 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวระหว่างเกาหลีและไทย (2023-2024 Korea-Thailand Mutual Visit Years) โดยจะมีการโปรโมตและจัดกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันของทั้ง 2 ประเทศตลอดปี

พร้อมทั้งแต่งตั้งไอดอลและนักแสดงชาวเกาหลีใต้ “จอง อึนจี” ให้เป็นทูตประชาสัมพันธ์กิตติมศักดิ์ ทำหน้าที่เชื่อมโยงภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ รวมถึงโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ คาดหวังว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกันไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน และหวังว่าการร่วมมือตลอด 2 ปีข้างหน้าจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

รวมทั้งขยายฐานจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยทั่วไปที่ชื่นชอบการเดินทางไปยังประเทศเกาหลีไปสู่ตลาดกลุ่มเฉพาะมากขึ้น อาทิ กลุ่ม MICE หรือกลุ่มนักเดินทางเพื่อการจัดงานอีเวนต์และประชุมสัมมนา เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพและมีกำลังซื้อสูง

นายคิมกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในระหว่างที่การท่องเที่ยวระหว่างประเทศต้องหยุดชะงักเป็นเวลานาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิดนั้นเกาหลีได้เตรียมความพร้อมในหลายด้าน เพื่อรอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวชาวไทย

“เรายินดีอย่างมากที่ได้ร่วมมือกับ ททท. ส่งเสริมและแลกเปลี่ยนการเดินทางระหว่าง 2 ประเทศให้มากขึ้น และเชื่อมั่นว่า ด้วยความสัมพันธ์อันยาวนานและความร่วมมือกันจะทำให้ 2 ปีที่กำลังจะเริ่มต้นนี้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวระหว่างเกาหลีและไทยอย่างแท้จริง และทำให้การแลกเปลี่ยนด้านการท่องเที่ยวกลับสู่สภาวะปกติเช่นเดียวกับก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ได้” นายคิมกล่าว