เกาหลีโหมอีเวนต์ฟื้นท่องเที่ยว ลุ้นยกเลิก “K-ETA” ดึงคนไทย 1 ล้านคน

คิม ยอง ฮวาน

“การท่องเที่ยวกรุงโซล” จัดหนักในรอบ 5 ปี โหมอัด “อีเวนต์-เฟสติวัล” ตลอดทั้งปีให้นักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตแบบฮิปโซล หวังฟื้นธุรกิจท่องเที่ยวหลังโควิด พร้อมเฉลิมฉลองครบรอบ 65 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเกาหลี-ไทย ปีแห่งการเดินทางมาเยี่ยมเยือนกัน พร้อมลุ้นรัฐบาลปลดล็อกการลงทะเบียนในระบบ K-ETA ให้คนไทยเร็ว ๆ นี้ ตั้งเป้าคนไทยเที่ยวเกาหลีปี’66 ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน

นายคิม ยอง ฮวาน (Mr.Kim Yeong-hwan) ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาของรัฐบาลกรุงโซล ประเทศเกาหลี เปิดเผยว่า แม้การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างไทย-เกาหลีจะหยุดในช่วงโควิด แต่จากอิทธิพลของกระแสเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น K-beauty, K-drama, K-food ยังคงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวคนไทย โดยปีนี้องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งกรุงโซลมีแผนกลับมาส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวของเกาหลีในประเทศอีกครั้ง

ประกอบกับปี 2566-2567 เป็นปีที่มีความหมายสำหรับเกาหลีและประเทศไทย เนื่องจากเป็นปีแห่งการฉลองครบรอบ 65 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูต ทางองค์การส่งเสริมการ
ท่องเที่ยวแห่งกรุงโซลจึงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อฟื้นฟู แลกเปลี่ยนการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศผ่านการตลาดส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงรุก ด้วยการวางแผนจัดกิจกรรมและงานเฟสติวัลเพื่อโปรโมตกรุงโซลต่อเนื่องตลอดทั้งปี ทั้งกิจกรรมและเฟสติวัลด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ แฟชั่น อาหาร เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ฯลฯ

“ในปีก่อนการแพร่ระบาดไวรัสโควิดมีคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีจำนวนประมาณ 5.7 แสนคน กลับมาปีนี้เราจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยไปยังกรุงโซลมากขึ้น ผ่านการทำงานร่วมกันในการกระตุ้นตลาดออนไลน์และออฟไลน์ให้คึกคัก โดยมีเป้าหมายคนไทยเดินทางไปเที่ยวเกาหลีไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนในปีนี้” นายคิม ยอง ฮวาน กล่าว

ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาของรัฐบาลกรุงโซลกล่าวด้วยว่า เพื่อให้บรรลุเป้าหมายมีนักท่องเที่ยวคนไทยไปเยือนในปี 2566 นี้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน ทางองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งกรุงโซล จึงได้การจัดงาน “Color Your Lifestyle, Seoul in Bangkok” ณ โรงแรมเซ็นทาราวอเตอร์เกต พาวิลเลี่ยน กรุงเทพฯ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา

โดยมีกิจกรรม B2B Travel Mart และ Seoul Tourism Briefing ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี เพื่อส่งเสริมและแลกเปลี่ยนเรื่องราวการท่องเที่ยว ระหว่างผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงบริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ของไทยและบริษัทท่องเที่ยวจากกรุงโซล โดยมุ่งหวังที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่น่าสนใจในกรุงโซล

รวมทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 65 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเกาหลีและไทย เป็นปีแห่งการเดินทางมาเยี่ยมเยือนกัน เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้รู้จักกรุงโซล และทำการตลาดล่วงหน้า เพื่อกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวให้ฟื้นกลับคืนมา

“บริษัทจากกรุงโซลที่เดินทางมาร่วมงาน ได้แก่ บริษัทท่องเที่ยว Premiumpass International โรงแรม RYSE, Lotte Hotels & Resorts บันเทิงและช็อปปิ้ง Golden Blue Marina, MODERN.HAN, LOTTE DUTYFREE และสายการบิน Korean Air ซึ่งร่วมแนะนำผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยว รวมถึงเนื้อหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้กับบริษัทท่องเที่ยวในประเทศไทย” นายคิม ยอง ฮวาน กล่าว

และว่า ในส่วนของการประชุมสัมมนาเผยแพร่ข้อมูลการท่องเที่ยวในกรุงโซล ได้มีการแนะนำเนื้อหาการท่องเที่ยวใหม่และกิจกรรมสำคัญที่สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตอันสนุกสนานในกรุงโซล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมที่จะช่วยส่งเสริมเทศกาล Seoul Festa ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 7 พฤษภาคม 2566

โดย Seoul Festa จะนำเสนอกิจกรรมมากมาย รวมถึงคอนเสิร์ตที่มีนักร้อง K-POP ชื่อดัง อาทิ iKON, Kep1er และ ATEEZ การแสดงโดรน และดอกไม้ไฟในฤดูหนาว อย่าง Seoul Lantern Festival ซึ่งจะจัดขึ้นที่จัตุรัส Gwanghwamun ที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ งานโคมไฟต่าง ๆ จะถูกจัดแสดงและเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในยามค่ำคืน

“เรามีความพร้อมในการพัฒนาโปรดักต์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งที่มีอยู่แล้วและพัฒนาเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการเผยแพร่เสน่ห์ของกรุงโซลและของเกาหลีกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น ในช่วงไตรมาสแรกเราจัดเทศกาล Seoul Festa เพื่อนำเสนอวัฒนธรรม ทั้ง K-pop, K-beauty ฯลฯ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเรามีแผนเน้นกิจกรรมส่งเสริมในเรื่องของแฟชั่นและอาหาร ส่วนฤดูหนาวเราจะมีการจัดเทศกาลโคมไฟ เป็นต้น” นายคิม ยอง ฮวานกล่าว

นายคิม ยอง ฮวานกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับประเด็นปัญหาการลงทะเบียนในระบบ K-ETA ระบบออนไลน์ที่รัฐบาลเกาหลีจัดทำขึ้นเพื่อคัดกรองชาวต่างชาติเข้าประเทศเกาหลีใต้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และแก้ปัญหานักท่องเที่ยวบินมาถึงเกาหลีแล้วแต่ไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) นั้น ปัจจุบันนักท่องเที่ยวคนไทยยังต้องลงทะเบียนผ่านระบบดังกล่าวอยู่ แต่คาดว่าอาจมีข่าวดียกเลิกเร็ว ๆ นี้


อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทุกคนสามารถเดินทางเข้ากรุงโซล ประเทศเกาหลีได้โดยไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรยุ่งยากนัก ที่สำคัญปัจจุบันเกาหลีได้จัดให้มีประกันสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางไปท่องเที่ยวในเกาหลีทุกคน