สมาคมภัตตาคาร หวั่นม็อบกระทบแม่ค้ารายย่อย

ม็อบ

นายกสมาคมภัตตาคารมองหากม็อบไม่ยืดเยื้อ ผู้ประกอบการยังไหว หากยืดเยื้อรายย่อยอาจเจ็บ ซัดไม่เห็นด้วยนโยบายขึ้นค่าแรง

วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคารไทยว่า หลังเข้าเดือนพฤษภาคม ซึ่งผ่านช่วงวันหยุดยาวและฤดูกาลท่องเที่ยว จะเริ่มเห็นแนวโน้มจับจ่ายของผู้บริโภคชะลอตัว ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาล ผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจมานานจะมีความพร้อมรับมือ

สำหรับสถานการณ์ทางการเมืองที่เริ่มเห็นกลุ่มคนบางกลุ่มออกมาแสดงจุดยืนผ่านการชุมนุมนั้น นายกสมาคมภัตตาคารไทยให้ความเห็นว่า หากการชุมนุมทางการเมืองไม่ยืดเยื้อ ผู้ประกอบการยังสามารถทนไหว

อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการรายกลาง-รายใหญ่ อาจะมีสายป่านพร้อมรับกับสถานการณ์ ส่วนผู้ประกอบการรายย่อย เช่น แม่ค้า รถเข็น แผงลอย คนหาเช้ากินค่ำ แล้วถ้าเจอการชุมนุมหลายวัน บางคนปรับตัวไม่ทัน

นางฐนิวรรณกล่าวว่า เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงานนั้น เสนอให้นำนักเรียนนักศึกษาที่อยู่ในระบบบางส่วน เข้าฝึกปฏิบัติงานในภาคอุตหสากรรม อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าวอาจติดขัดในปัญหาด้านทัศนคติ ข้อกฎหมาย


ส่วนนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงของบางพรรคการเมืองนั้น ส่วนตัวไม่ได้เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว โดยค่าแรงที่ขั้นต่ำที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นขึ้นจะเป็นการทำร้ายคนในธุรกิจร้านอาหาร และการปรับขึ้นค่าแรงดังกล่าวอาจส่งผลในภาคอุตสาหกรรมมากกว่า