เอกชนจี้รัฐ ส่งเสริมท่องเที่ยวยั่งยืน จับตลาดเที่ยวไปทำงานไป

เอกชนจี้รัฐ ส่งเสริมท่องเที่ยวยั่งยืน

เอกชนแนะรัฐเร่งส่งเสริมท่องเที่ยวยั่งยืน จับตลาด Digital Nomad เผยพฤติกรรมเที่ยวนาน เตรียมจัดงาน “Food & Hospitality Thailand 2023” 23-26 ส.ค.นี้ ที่ศูนย์สิริกิติ์ รวมผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหาร ฮอสพิทาลิตี้กว่า 2 พันแบรนด์ร่วมงาน

วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันเริ่มเห็นสัญญาณการเพิ่มตัวขึ้นของกลุ่มทำงานจากทุกที่ บ้างก็เรียกคนเหล่านี้เรียกว่า Digital Nomad ต้องการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ ค่าครองชีพไม่สูง อากาศดี มาตรการวีซ่าไม่ยุ่งยาก และจะใช้เวลาการท่องเที่ยวนานกว่านักท่องเที่ยวปกติ ซึ่งไทยก็เป็นหนึ่งในจุดหมายของการท่องเที่ยวของคนกลุ่มนี้

ส่วนแนวโน้มการท่องเที่ยวของโลกนั้น การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน กลายเป็นกระแสหลักที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวตระหนักถึงและช่วยกันผลักดันให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าสู่ระบบนิเวศเดียวกัน

ดังนั้นภาครัฐและผู้ประกอบการไทยต้องเร่งส่งเสริมเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งการมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดขยะ ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า รักษาแหล่งท่องเที่ยวและธรรมชาติให้สมบูรณ์ หากเราทำได้ดีก็จะมีแต้มต่อในการสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยจากทั่วโลกและยังส่งผลดีต่อทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวด้วย

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า ททท.ได้วางเป้าหมายส่งเสริม Soft Power ของไทย ผ่าน 5 ด้าน หรือ 5F โดยหนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือ Gastronomy Tourism โดยจากข้อมูลพบว่า 20% ของค่าใช้จ่ายที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจ่ายในการท่องเที่ยวไทยมาจากอาหาร ในปี 2562 นักท่องเที่ยวต่างชาติมีการใช้จ่ายด้านอาหารในไทยสูงถึง 6 แสนล้านบาท

สำหรับการพัฒนาอาหารไทยให้เป็น Soft Power นั้น ต้องร่วมกันสร้างมาตรฐานพัฒนาทั้งระบบ ทั้งด้านสาธารณสุข ความสะอาด ปลอดภัย รสชาติ ฯลฯ รวมถึงประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อที่เข้าถึงง่าย อาทิ ภาพยนตร์  ซีรีส์ ดารานักร้อง รายการอาหาร และรางวัลอาหารระดับโลก

นายสรรชาย นุ่มบุญนำ ผู้จัดการทั่วไป อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย กล่าวว่า งาน Food & Hospitality Thailand 2023 ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตสินค้าและบริการระดับพรีเมี่ยมในการเข้าร่วมจัดแสดงงานกว่า 2,000 แบรนด์ จาก 20 ประเทศทั่วโลก ในโซนต่าง ๆ ของการจัดงานฯ ได้แก่ Coffee & Bakery Thailand (CBT), Restaurant & Bar Thailand (RBT) และ 2 โซนใหม่ Shop & Retail Thailand (SRT) และ Cleaning & Hygiene Thailand (CHT) และคาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะมีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 28,000 คน

ส่วนความพิเศษในปีนี้ คือ การจับมือกับพันธมิตรรายใหญ่ยักษ์ใหญ่จากจีน ที่นำงาน Hotel & Shop Plus Thailand งานแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์สำหรับการออกแบบตกแต่งอาคาร โรงแรมและพื้นที่เชิงพาณิชย์ มาร่วมจัดแสดง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมงานสัมมนา การประชุม เวิร์กช็อป และการแข่งขันที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแข่งขันทำอาหาร Thailand’s 27th International Culinary Cup (TICC), การแข่งขัน Latte Art และ Coffee in Good Spirits,


ทั้งนี้ Food & Hospitality Thailand 2023 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 สิงหาคม 2566 ณ ฮอลล์ 1-3 ชั้น G ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์