คาเธ่ย์ กรุ๊ป สั่งซื้อเครื่องบิน เอ320นีโอ เพิ่มอีก 32 ลำ

คาเธ่ย์ กรุ๊ป

คาเธ่ย์ กรุ๊ป เสริมทัพฝูงบิน สั่งซื้อเครื่องบินตระกูลแอร์บัส A320neo เพิ่มอีก 32 ลำ ขยายบินในภูมิภาคเอเชีย

วันที่ 25 ตุลาคม 2566 รายงานข่าวจากคาเธ่ย์ กรุ๊ป กลุ่มสายการบินประจำชาติของฮ่องกง เปิดเผยว่า ได้ประกาศสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล A320neo เพิ่มเติมอีก 32 ลำ เนื่องจากบริษัทยังคงมุ่งเดินหน้าขยายและปรับปรุงฝูงบินให้ทันสมัย ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ยอดการสั่งซื้อเครื่องบินตระกูล A320neo ของคาเธ่ย์ กรุ๊ปเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่ารวมเป็นจำนวน 64 ลำ โดยแอร์บัสได้ส่งมอบไปแล้ว 13 ลำ

ในเครื่องบินจำนวน 32 ลำที่สั่งซื้อเพิ่มนี้ จะประกอบไปด้วยเครื่องบิน A321neo และ A320neo ซึ่งจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในฝูงบินของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค (Cathay Pacific) และฮ่องกงเอ็กซ์เพรส (HK Express) เพื่อให้บริการบินบนเส้นทางภายในจีนแผ่นดินใหญ่และจุดหมายปลายทางอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย

นายคริสเตียน เชอเรอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพาณิชย์และหัวหน้าฝ่ายต่างประเทศของแอร์บัส กล่าวว่า เครื่องบินตระกูล A320neo จะช่วยทำให้สายการบินสามารถขยายการบริการไปทั่วภูมิภาค ด้วยฝูงบินทางเดินเดี่ยวที่มีประสิทธิภาพ และยังสร้างความแตกต่างให้กับผู้โดยสารด้วยความสะดวกสบายที่เพิ่มมากขึ้น และเนื่องจากเครื่องบินรุ่นนี้มีประสิทธิภาพด้านประหยัดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างเห็นได้ชัด จึงมีส่วนในการบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืนให้กับคาเธ่ย์ กรุ๊ปได้ในทันที

เครื่องบินตระกูล A320neo เป็นรุ่นที่ผนวกรวมเอาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ติดตั้งเครื่องยนต์เจเนอเรชั่นใหม่ อุปกรณ์ปลายปีกหรือชาร์กเลต และออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ (aerodynamics) ซึ่งส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการช่วยลดการเผาไหม้เชื้อเพลิงลงได้ไม่น้อยกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ และลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เครื่องบินตระกูล A320neo ถือว่าเป็นเครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ด้วยคำสั่งซื้อมากกว่า 9,700 ลำ จากลูกค้ากว่า 130 ราย